Những loại vitamin trong thực phẩm tốt cho phổi

Những loại vitamin trong thực phẩm tốt cho phổi

Thứ Sáu, 03 Tháng 03 2017 11:35

Để giữ cho phổi của bạn trong tình trạng hoạt động tốt, thì bạn cần có một chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ các loại thực phẩm tươi sống.

Mỗi ngày, bạn sử dụng phổi để thở khoảng 25.000 lần, theo thông tin từ MedlinePlus. Một số bệnh ở phổi như ung thư phổi, hen suyễn, viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có thể hạn chế khả năng hô hấp và làm giảm lượng oxy cần thiết cho các tế bào hoạt động.

Để giữ cho phổi của bạn luôn được hoạt động tốt, thì bann nên có một chế độ ăn uống lành mạnh đầy đủ các loại thực phẩm tươi sống. Những loại thực phẩm được chứng minh là tốt nhất cho lá phổi bao gồm bí ngô, ớt vàng, ổi, đậu đen, đậu lăng, đu đủ, cải bó xôi, cải xoăn,  cá hồi hoang dã và khoai màu nâu đỏ.

để phổi khỏe mạnh hãy bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tốt cho chúng

để phổi khỏe mạnh hãy bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tốt cho chúng

Lợi ích của carotenoid

Carotenoid là một trong những phytonutrient có trong thực vật, có thể ngăn ngừa bệnh ung thư phổi, theo các báo cáo của Viện Linus Pauling.

Phytonutrient là những hợp chất có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật, là những hợp chất hoạt tính sinh học đem lại cho thực vật hương thơm, màu sắc và mùi vị.

Beta-cryptoxanthin và sự kết hợp của lutein và zeaxanthin có nhiều triển vọng trong việc ngăn ngừa ung thư phổi. Bí ngô có nồng độ beta-cryptoxanthin cao nhất. Đu đủ cũng là loại trái cây có nhiều beta-cryptoxanthin. Để dung nạp nhiều lutein và zeaxanthin nhất, thì nên thêm cải bó xôi và cải xoăn vào chế độ ăn hàng ngày của bạn.

Chất chống oxy hóa Vitamin C

Những thực phẩm có chất oxy hóa sẽ tốt cho phổi, ngăn ngừa ung thư phổi

Những thực phẩm có chất oxy hóa sẽ tốt cho phổi, ngăn ngừa ung thư phổi

Nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ các chất chống oxy hóa như Vitamin C rất có lợi ích để phòng bệnh viêm phổi. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng hàm lượng vitamin C có tác dụng phòng ngừa bệnh viêm phổi.

Thực phẩm chứa folate

Tăng cường ăn những loại thực phẩm có chứa folate cũng có tác dụng đáng kể giúp bảo vệ phổi của bạn khỏi căn bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Theo một nghiên cứu về bệnh COPD trên cơ thể người trưởng thành đăng trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng châu Á- Thái Bình Dương (Asia Pacific Journal of Clinical Nutrition), thì một trong những nguyên nhân dẫn đến khó thở là do lượng folate quá thấp trong thực phẩm bạn ăn hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng: tăng hàm lượng folate trong những thực phẩm ăn hàng ngày có thể mang lại lợi ích cho chức năng phổi. Hai loại thực chứa folate cao là chính là đậu đen và đậu lăng.

Vitamin B6 tốt sức khỏe phổi

Giống như folate, vitamin B6 cũng đóng một vai trò khá quan trọng giúp chức năng phổi hoạt động tốt và ngăn ngừa ung thư phổi.

Trong một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ, thì các nhà nghiên cứu đã xem xét hơn 385.000 mẫu máu của nam giới hút thuốc và không hút thuốc, và phát hiện ra những người có nồng độ vitamin B6 cao trong máu ít có nguy cơ bị ung thư phổi hơn.

Để tăng lượng vitamin B6 trong bữa ăn cho lá phổi khỏe mạnh, hãy bổ sung cá, chuối, thịt bò, thịt gà, khoai tây, bí ngô và ngũ cốc trong bữa ăn hàng ngày.

Tags: ngăn ngừa ung thư phổi, bệnh viêm phổi, vitamin tốt cho phổi,


Thuốc hay thầy giỏi