Nếp cẩm là một siêu thực phẩm phòng ngừa bệnh ung thư

Nếp cẩm là một siêu thực phẩm phòng ngừa bệnh ung thư

Thứ Năm, 31 Tháng 08 2017 10:55

Theo như kết quả phân tích của nhóm nghiên cứu từ Đại học bang Louisiana (Mỹ), chất chống oxy hóa màu đen trong nếp cẩm giúp bảo vệ được thành mạch và ngăn ngừa sự phá hủy ADN - yếu tố dẫn đến những căn bệnh ung thư.

Nếp cẩm có tên khoa học là Philydrum lanuginosum Banks, còn gọi là nếp than (ở nước ta, nếp than có tới 2 loại: than lợt (đỏ đậm) và khi nấu rượu sẽ thành màu đỏ và màu than đen (tím đen) khi nấu rượu sẽ thành màu tím đậm) hay còn gọi là gạo đen.

Nghiên cứu mới đây đã cho thấy cơm rượu nếp cẩm có thể giúp phòng ngừa những bệnh tim mạch và đột quỵ, tăng huyết áp. Cơm rượu nếp cẩm được làm từ loại gạo nếp cẩm lên men.

Nếp cẩm

Nếp cẩm trên những người bệnh mắc chứng dị ứng với những loại thuốc hạ huyết áp thì thấy rằng cơm nếp cẩm có thể làm hạ được nồng độ cholesterol có hại trong máu. Tiến hành nghiên cứu trên 2 nhóm bệnh nhân.

Một nhóm dùng thuốc hạ huyết áp, còn nhóm kia thì ăn cơm rượu nếp cẩm. Cả 2 nhóm này đều sẽ tham gia vào chương trình điều trị bằng cách là thay đổi lối sống.

Nghiên cứu đã cho thấy sau 12 tuần và sau 24 tuần, lượng cholesterol (gồm cholesterol có hại và tổng mức cholesterol) giảm nhiều ở nhóm ăn cơm gạo nếp cẩm.

Những nghiên cứu khác cũng cho rằng gạo nếp cẩm là một siêu thực phẩm ngăn ngừa bệnh ung thư.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học bang Louisiana (Mỹ) đã phân tích mẫu cám lấy từ gạo nếp cẩm được trồng ở miền Nam nước này. Họ phát hiện thấy chúng có chứa hàm lượng rất cao chất chống oxi hóa anthocyanin - một chất có tiềm năng chống lại căn bệnh ung thư, tim mạch và chống lại nhiều bệnh khác.

Anthocyanin tạo ra màu đen sẫm cho nhiều loại rau, quả như việt quất hay là ớt... Các nhà nghiên cứu đã cho rằng chất chống oxi hóa màu đen này sẽ giúp bảo vệ thành mạch và ngăn ngừa được sự phá hủy ADN - yếu tố dẫn đến ung thư.

Theo UPI, gạo nếp cẩm có màu đen sẫm, khi nấu lên thì sẽ chuyển thành màu tím sẫm. Nó có chứa rất nhiều khoáng chất và một vài loại amino axit.

Các món ăn thông thường từ nếp cẩm là xôi nếp cẩm, rượu cơm nếp cẩm, và gần đây còn có món sữa chua nếp cẩm ăn cũng khá thú vị và tuyệt vời.

Nếp cẩm

Dưới đây, xin giới thiệu cách chế biến món rượu nếp:

* Rượu nếp than (nếp cẩm).

Nếp có màu tím đỏ. Cách làm như với nếp lức (phân lượng 1kg nếp) nhưng thời gian nấu sẽ lâu hơn với mục đích lấy nước rượu để uống. Lưu ý vài chi tiết như sau:

Cho xôi đã trộn men vào 2/3 thể tích vật chứa như hũ, lọ với nửa lít rượu trắng trên 40 độ. Đậy kín nắp rồi để ở chỗ thoáng mát, không để ánh sáng trực tiếp chiếu vào, nơi bóng tối thì càng tốt.

Để trong  vòng 15 đến 17 ngày, quan sát thấy hạt xôi chuyển thành dạng bột hoàn toàn và lắng xuống đáy hũ thì nhẹ tay chắt lấy phần nước rượu trong ở trên ra bình chứa khác (phần rượu có chất bột để riêng, đậy kín rồi thêm 15 ngày nữa vẫn trong chỗ thoáng mát, không có ánh sáng... là uống được.

Tùy ý thì bạn có thể cho thêm chút nước đường và rượu trắng vào để thay đổi chất lượng rượu.

* Rượu nếp cẩm

Người ta hay nói rượu cẩm hạ thổ bách nhật là loại rượu nếp làm bằng nếp than chôn dưới đất 100 ngày. Xôi được nấu bằng nếp than, khi làm rượu xong cho màu rượu rất giống màu lá cẩm nấu ra.

Còn chôn dưới đất là một hình thức ủ cất truyền thống từ lâu, đơn giản những loại rượu ngắn ngày của vài quốc gia Á đông. Hình thức này tương tự ở châu Âu, người ta ủ rượu trong những hầm sâu ở dưới đất.

Tags: nếp cẩm, phòng ngừa ung thư, rượu nếp cẩm, ngăn ngừa ung thư,


Thuốc hay thầy giỏi