Nên và không nên ăn những thực phẩm gì khi bị sốt

Nên và không nên ăn những thực phẩm gì khi bị sốt

Thứ Ba, 19 Tháng 06 2018 10:06

Khi cơ thể sốt là khi nhiệt độ cặp ở nách ≥ 37,5 độ C hoặc nhiệt độ trực tràng ≥ 38 độ C. Dưới đây là danh sách các món ăn nên và không nên ăn khi bạn bị sốt.

Sốt là phản ứng của cơ thể với nhiễm trùng. Bình thường, nhiệt độ cơ thể có thể thấp hơn hoặc cao hơn giới hạn trung bình 37 độ C một chút. Nhiệt độ trực tràng nhìn chung sẽ cao hơn khoảng 0,5 độ C.

Vậy khi bị sốt nên ăn:

Uống nhiều nước: 

Bị sốt nên uống nhiều nước

Bị sốt nên uống nhiều nước​

Khi cơ thể bị mất nước, thì các vi rút vi khuẩn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Khi sốt, bạn nên uống nhiều nước lọc hơn bình thường để bổ sung lượng nước đã mất đi. Việc bạn bù đủ nước khi sốt sẽ giúp bạn không bị kiệt sức mà các độc tố trong cơ thể cũng sẽ được loại bỏ nhanh chóng dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bạn có thể thay nước lọc bằng nước đun sôi để nguội pha với hydrit hoặc oresol để bù điện giải.

Ăn thức ăn lỏng:

Soup, bún, phở và những đồ ăn loãng dễ nuốt được nấu cùng với thịt gà, thịt bò,  thịt heo sẽ góp phần giúp bạn bổ sung được những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, xoa dịu cơn khó chịu.

Đặc biệt, cháo hoặc là soup được nấu từ thịt gà – nhất là gà ác- có tác dụng bổ sung dinh dưỡng còn giúp cơ thể chống lại mất nước và viêm nhiễm.

Nước hoa quả, sinh tố:

Các loại trái như cam, dâu tây, chanh, xoài, chuối… là một lựa chọn ưu tiên trong thời gian bạn bị sốt. Hãy chịu khó ăn trái cây vì nó sẽ cung cấp thêm vitamin cho cơ thể, vừa giúp giảm sốt và bù đắp lại các chất điện giải đã bị mất. Nếu không muốn ăn, bạn có thể xay sinh tố hoặc ép thành nước hoa quả sẽ dễ uống hơn.

Ăn nhiều rau xanh: 

Những thực phẩm quen thuộc như cà chua, rau muống, rau mồng tơi, rau cải, rau dền… chế biến dưới dạng luộc, nấu canh đều có lợi ích hạ nhiệt nhất định khi bạn đang bị sốt. Đừng nên kiêng cữ quá trong khẩu phần ăn thời gian đang bị bệnh này, bạn sẽ bị thiếu hụt những chất dinh dưỡng.

Bổ sung sữa chua: 

Sữa chua cũng là một món ăn có lợi khi bạn bị ốm hoặc là sốt, chúng sẽ bổ sung những lợi khuẩn cho đường ruột, giúp cơ thể khỏe hơn, tiêu hóa sẽ tốt hơn, tránh mắc các bệnh khác.

Khi bị sốt không nên ăn trứng

Khi bị sốt không nên ăn trứng

Không nên ăn những gì?

Uống nhiều nước đá, nước lạnh: 

Khi bị sốt, nếu uống quá nhiều nước lạnh nhiệt độ của cơ thể sẽ không giảm sốt mà còn khiến bạn sốt cao hơn. Đặc biệt trong trường hợp bị sốt do bệnh truyền nhiễm chức năng của đường tiêu hóa bị giảm sút thì việc uống nước quá lạnh cũng sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Uống trà: 

Chất ta-nanh có trong trà khiến cho nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên. Uống nhiều trà và uống trà quá đậm đặc sẽ làm cho não ở trạng thái bị kích thích, làm tăng huyết áp và dẫn đến tăng nhiệt độ cơ thể người bệnh. Mặt khác, nếu bệnh nhân đang sốt mà uống trà sẽ giảm tác dụng hoặc là làm mất hẳn tác dụng của thuốc hạ sốt.

Ăn trứng:

Bình thường trứng là thực phẩm rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên, người ta lại khuyên rằng không nên ăn trứng khi bị ốm nhất là khi bị sốt. Bởi trong trứng có nhiều protein nên sau khi ăn sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn.

Những người bị sốt, nhất là với những trẻ em ăn trứng gà sẽ làm nhiệt lượng cơ thể tăng lên không phát tán ra ngoài được, do vậy sốt càng cao và lâu khỏi.

Mật ong: 

Mật ong là một loại thuốc bổ rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều mật ong khi bị sốt rất dễ đến cơ thể bị tăng thêm nhiệt độ.

Ăn tỏi, ớt, tiêu: 

Các gia vị cay, đồ ăn cay làm sản xuất rất nhiều nhiệt trong cơ thể, chính vì thế, đây cũng là một lý do mà những người đang bị sốt nên hạn chế ăn những thực phẩm cay nóng.

Tags: thuốc hạ sốt, sốt, thực phẩm nên ăn khi bị sốt,


Thuốc hay thầy giỏi