Nấm kim châm và những bài thuốc chữa bệnh từ nó

Hotline: 098788867

Nấm kim châm và những bài thuốc chữa bệnh từ nó

Thứ Tư, 25 Tháng 10 2017 11:39

Nấm kim châm là một thực phẩm được dùng để chế biến những món ăn ngon kể cả chay lẫn những muốn ăn mặn. Theo Đông y, nấm kim châm có giá trị dinh dưỡng cao, không chỉ tốt cho sức khỏe của người già và bệnh nhân tăng huyết áp mà còn có tác dụng chống ung thư hiệu quả.

Tìm hiểu về nấm kim châm

Nấm kim châm

Giá trị dinh dưỡng có trong nấm kim châm rất cao và đa dạng: cứ 100 g nấm kim châm khô có hơn 31 g protid, 6 g lipid. Trong loại này có chứa nhiều loại vitamin như B1, B2, C, PP, E và các acid amin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, trong đó đặc biệt nhiều lysine, đây là chất rất cần cho quá trình sinh trưởng phát dục, cải thiện chiều cao và trí lực của trẻ em.

Ngoài ra, hàm lượng Kẽm và Kali có trong nấm kim châm cũng khá dồi dào, nhưng hàm lượng Natri lại rất thấp nên rất có ích cho người già và những người bị bệnh tăng huyết áp. Không những thế, mà trong nấm còn có chứa các chất oxi-hóa và một lượng lớn protein nên loại nấm này đóng vai trò như vắc-xin và có tác dụng chống ung thư hiệu quả.

Một số món ăn bài thuốc Đông y được chế biến từ nấm kim châm

Nấm kim châm nấu với mực và gà

Bài thuốc 1: tăng tinh ích trí,  dưỡng huyết tư âm, bổ trung ích khí

Nguyên liệu:

– 300 – 500g nấm kim châm

– 150g thịt gà

– 150g mực tươi

– 1 quả trứng gà,  gừng tươi, dầu ăn, cà rốt, dưa chuột, bột đao và gia vị vừa đủ.

Cách làm:

– Rửa sạch tất cả những nguyên liệu trên, nấm kim châm chần qua với nước sôi và để ráo. Thịt gà và mực tươi thái sợi, cũng mang chần qua nước sôi với cùng với gừng tươi giã nát.

– Ướp thịt gà cùng với lòng trắng trứng gà cùng với một ít gia vị và bột đao.

– Đặt chảo lên bếp rồi cho dầu vào đun sôi dầu thì cho thịt gà, nấm và mực vào xào. Cho lửa to và đảo đều tay đến khi chín.

– Khi cho ra đĩa, thì bạn dùng cà rốt, dưa chuột trang trí cho đẹp mắt và nên dùng khi chúng vẫn còn nóng.

Nấm kim châm xào với giá đỗ

Bài thuốc 2: Bài thuốc này có công dụng kiện tỳ dưỡng can, thanh nhiệt giải độc, lợi thủy thông tâm bằng nấm kim châm.

Nguyên liệu: 

–  250 g Nấm kim châm

–  250 g Giá đỗ

– Ớt xanh và đỏ, cà rốt (mỗi loại 50 g)

– Tỏi, dầu ăn, đường trắng và gia vị vừa đủ.

Cách làm:

– Ớt và cà rốt ruqra sạch rồi thái chỉ cùng với nấm kim châm và giá đỗ chần qua nước sôi.

– Pha gia vị gồm nước nước mắm, mỳ chính và tỏi, đường, giấm, ớt băm nhỏ vào bát, nếm thấy vị chua, ngọt, mặn, cay dịu là được.

– Trộn đều nấm, cùng giá đỗ, ớt và cà rốt, cho gia vị đã pha vào trộn đều cho ngấm, bạn có thể chế thêm một chút dầu thực vật rồi rắc rau thơm thái nhỏ lên trên, khi nào nguội thì ăn.

nấm kim châm cuộn thịt bò

Bò cuộn với nấm kim châm

Bài thuốc 3: món ăn bài thuốc này có tác dụng kiện tỳ dưỡng can, lợi thủy tiêu thũng, ích trí kháng ung

Nguyên liệu:

– 300 g Nấm kim châm 

– 200 g Thịt bò 

– 100 g Măng củ 

– 50 g Củ cải 

– 1 củ khoai tây, nước dùng, nước gừng tươi, dầu ăn và gia vị vừa đủ.

Cách làm:

– Nấm kim châm cắt đoạn; măng củ và củ cải bạn rửa và thái chỉ.

– Thịt bò thái miếng mỏng và to bản, ướp cùng với nước gừng và gia vị.

– Dùng từng miếng thịt bò cuộn với nấm kim châm, măng và củ cải rồi đem hấp cách thủy.

– Đun sôi nước dùng, rồi chế đủ gia vị và bột đao vào bỏ thịt bò cuộn rim kỹ là được.

– Ăn khi món ăn còn nóng, có thể ăn kèm với rau sống.

Tags: Nấm kim châm, tác dụng của nấm kim châm, món ăn bài thuốc,


Thuốc hay thầy giỏi