Nấm giúp phòng ngừa bệnh thoái hóa thần kinh

Nấm giúp phòng ngừa bệnh thoái hóa thần kinh

Thứ Ba, 07 Tháng 03 2017 14:14

Nghiên cứu mới đây cho thấy thường xuyên ăn nấm, loại thực phẩm đóng vai trò như thực phẩm chức năng có thể tăng cường sự phát triển thần kinh trong não giúp giảm hoặc trì hoãn nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh do tuổi như sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer.

nấm có đặc tính chống viêm

nấm có đặc tính chống viêm

Tỷ lệ mắc những bệnh thoái hóa thần kinh như sa sút trí tuệ và Alzheimer sẽ tiếp tục tăng đều và dự kiến sẽ có tới 42 triệu ca mắc trên toàn thế giới vào năm 2020.

Những phát hiện này đã chỉ ra rằng một số loại nấm chứa những  thành phần hoạt tính sinh học có tác dụng bảo vệ thần kinh và chống lại kích thích thần kinh góp phần gây ra những bệnh thoái hóa thần kinh như viêm.

Theo Vikineswary Sabaratnam từ ĐH Malaya ở Malaysia, bằng chứng cho thấy nấm có một thuộc tính chống oxy hóa, chống ung thư, chống viêm, chống khối u, chống vi-rút điều chỉnh miễn dịch và chống vi khuẩn và ngăn chặn bệnh tiểu đường.

nấm

nấm sử dụng như loại thực phẩm chức năng

Nấm với thuộc tính chống viêm có thể được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng để ức chế viêm vốn là tác nhân gây ra rất nhiều bệnh mạn tính liên quan tới tuổi bao gồm các bệnh thoái hóa thần kinh.

Liệu pháp thuốc hiện nay trị các căn bệnh thoái hóa thần kinh không có hiệu quả và có nhiều tác dụng phụ, nó chỉ có tác dụng trì hoãn ngắn hạn sự tiến triển của bệnh.

Vì vậy, việc tìm ra giải pháp thích hợp để phòng và giảm độ nặng của bệnh thoái hóa thần kinh. Nghiên cứu này có thể thúc đẩy việc tìm ra nhiều nguyên liệu thực phẩm hơn có tác dụng bảo vệ thần kinh.

Nghiên cứu được đăng trên Journal of Medicinal Food.

Tags:


Thuốc hay thầy giỏi