Một số món ăn trị viêm mũi dị ứng nặng mấy cũng sẽ khỏi ngay

Một số món ăn trị viêm mũi dị ứng nặng mấy cũng sẽ khỏi ngay

Thứ Năm, 29 Tháng 09 2016 10:39

Viêm mũi dị ứng từ rất sớm trong phạm vi của chứng “Tỵ cừu” với nguyên nhân chủ yếu do phong tà gây nên trên những cơ sở chính khí suy nhược vì nhiều lý do khác nhau. Sau đây là một số món ăn hỗ trợ điều trị chứng viêm mũi dị ứng

Một số món ăn trị viêm mũi dị ứng hiệu quả

Một số món ăn trị viêm mũi dị ứng hiệu quả

Theo Y học cổ truyền đã nhắc đến viêm mũi dị ứng từ rất sớm trong phạm vi chứng “Tỵ cừu” với nguyên nhân chủ yếu là do phong tà gây nên trên cơ sở chính khí (sức đề kháng của cơ thể) suy nhược vì nhiều lý do khác nhau. Chứng bệnh này không nguy hiểm đến tính mạng con người, nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Về mặt trị liệu, ngoài việc dùng thuốc thì các món ăn cũng hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả.

Bài 1: Chim bồ câu 1 con khoảng 90g, tân di 9g, hoàng kỳ 60g, đại táo 12g, bạch truật 9g, gừng tươi và gia vị vừa đủ. Chim bồ câu làm thịt, bỏ ruột, chặt miếng; tân di gói gọn trong túi vải; đại táo bỏ hạt; các vị thuốc còn lại đem rửa sạch thái phiến. Cho tất cả vào nồi hầm kỹ khoảng 60 phút, chế thêm gia vị vừa miệng, ăn nóng trong ngày. 

Công dụng: Bổ khí ích biểu, giúp thông thoáng lỗ mũi. Dùng cho những người bị viêm mũi dị ứng có thể chất hư nhược, tắc mũi, hắt hơi, tinh thần mỏi mệt, chảy nước mũi nhiều, chán ăn, dễ đổ mồ hôi...

Bài 2: Thịt bò 90g, tỏi tươi 60g, gạo tẻ 60g, rau thơm tươi 15g, gia vị vừa đủ. Thịt bò rửa sạch rồi thái miếng, tỏi bóc vỏ đập giập, rau thơm cắt nhỏ. Gạo tẻ vo sạch cho vào nồi ninh thành cháo, đến khi chín cho thịt bò và tỏi vào đun sôi khaongr 10 phút là được, bỏ rau thơm và chế đủ gia vị, ăn nóng trong ngày.

Công dụng: Khu phong trừ hàn, làm giảm xuất tiết và thông lỗ mũi. Bài này dùng cho người bị viêm mũi dị ứng với triệu các chứng như: chảy nước mũi trong, ngạt mũi, hắt hơi nhiều...

Một số món ăn trị viêm mũi dị ứng hiệu quả

Món ăn bổ dưỡng.

Bài 3: Đầu cá 2 cái chừng 150g, tân di 12g, bạch chỉ 12g, tế tân 3g, gừng tươi 15g. Đầu cá làm sạch bỏ mang, tân di gói vào túi vải, gừng tươi thái chỉ, tế tân và bạch chỉ rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, đổ vừa nước vừa đủ, ninh kỹ trong vòng 2 giờ rồi chế thêm gia vị, ăn đầu cá và uống nước canh trong ngày. 

Công dụng: Khứ phong tán hàn, làm thông mũi. Dùng cho người bị viêm mũi dị ứng với triệu chứng như: đau đầu, đau cổ gáy, sổ mũi, hắt hơi và ngạt mũi nhiều...

Bài 4: Tây dương sâm 15g, ếch 2 con (chừng 150g), ma hoàng 3g, bách bộ 30g. Tây dương sâm thái phiến, ếch làm sạch bỏ nội tạng, bách bộ và ma hoàng đem rửa sạch. Tất cả bỏ vào nồi, đổ vừa nước, hầm kỹ khoảng 2 giờ rồi cho thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Công dụng: Dưỡng phế âm, thông tỵ khiếu. Dùng cho những người bị viêm mũi dị ứng biểu hiện bằng các triệu chứng như: mũi khô, hắt hơi, ngạt mũi và chảy nước mũi nhiều, miệng khô họng khát, người gầy, hay có cảm giác sốt nóng về chiều, tiểu tiện sẻn đỏ, đại tiện táo...

Tags: viêm mũi dị ứng, đau đầu, chim bồ câu, sốt nóng,


Thuốc hay thầy giỏi