Món ngon chữa bệnh từ rau khoai lang

Món ngon chữa bệnh từ rau khoai lang

Thứ Năm, 16 Tháng 11 2017 09:27

Chất dinh dưỡng trong rau khoai lang còn cao hơn nhiều lần so với củ khoai lang. Vitamin B6 trong lá khoai lang cao gấp 3 lần trong củ khoai, vitamin C cao gấp 5 lần, viboflavin cao gấp 10 lần. Rau khoai lang có tác dụng thanh nhiệt và làm mát cơ thể.

Loại rau khoai lang rất giàu chất diệp lục sẽ giúp bạn làm sạch máu và loại bỏ được những độc tố ra ngoài cơ thể. Chống lại sự oxy hóa trong cơ thể bởi rau khoai lang có chứa một loại protein độc đáo có khả năng chống lại sự oxy hóa đáng kể. Loại protein này có khoảng 1/3 hoạt tính chất chống oxy hóa của glutathione một trong những chất quan trọng và có vai trò trong việc tạo các chất chống oxy hóa trong cơ thể ta.

Rau khoai lang có rất nhiều công dụng chữa bệnh

Rau khoai lang có rất nhiều công dụng chữa bệnh

Dưới đây là cách dùng lá rau khoai lang trị bệnh:

Trị mụn:

Lá khoai lang có tác dụng hút mụn nhọt đã vỡ bằng cách dùng lá khoai lang non, đậu xanh và thêm chút muối, giã nhuyễn, bọc vào mảnh vải sạch và đắp vào chỗ bị mụn

Quáng gà:

Lá khoai lang non xào gan gà hoặc gan lợ có tác dụng chữa quáng gà

Thiếu sữa:

Lá khoai lang tươi non 250 g, thịt lợn 200 g rồi rửa sạch thái chỉ. Xào chín mềm và cho thêm gia vị.

Thận âm hư, đau lưng mỏi gối:

Lá khoai lang tươi non 30g, mai rùa 30g, sắc kỹ để lấy nước uống chữa đau lưng mỏi gối, thận âm hư.

Phụ nữ băng huyết:

Rau lang tươi một nắm rửa sạch giã nát và lấy nước cốt uống.

Nhuận tràng:

Rau lang tươi luộc chín và có tác dụng nhuận tràng. Rau lang có vị ngọt, mát, nhờ chứa nhiều chất xơ nên sẽ giúp nhuận tràng rất hay. Lá rau lang còn chứa chất nhựa tẩy khoảng 1,95% – 1,97% nên có tác dụng nhuận tràng.

Rau khoai lang nhuận tràng

Rau khoai lang nhuận tràng

Rau lang xào

Trị buồn nôn, ốm nghén:

Rau khoai lang có chứa nhiều vitamin B6 và có tác dụng giảm buồn nôn đối với phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu  bị ốm ghé, hoặc hay nôn ọe, ăn uống không ngon miệng hoặc chán ăn.

Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường:

Rau khoai lang luộc sẽ rất có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Lá rau lang có đặc tính giảm đường huyết. Nên dùng rau khoai lang, không dùng củ vì củ có chứa nhiều tinh bột.

Đọt rau lang đỏ có chứa một chất gần giống insulin, ở lá già không có chứa chất này. Vì thế người bị bệnh tiểu đường có thể lấy đọt rau lá non cây khoai lang để ăn trong các bữa ăn.

Thanh nhiệt, giải độc:

Thời tiết nắng nóng hoặc cơ thể đang bị nhiệt, thì nên dùng rau lang trong bữa ăn, vì rau lang có tính thanh nhiệt và làm mát rất hữu hiệu.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý khi ăn rau khoai lang như không nên dùng khoai lang (củ và rau) lúc quá đói vì khi đó đường huyết đã thấp, ăn vào sẽ làm hạ thêm và gây mệt mỏi. Để nhuận tràng và chữa táo bón thì dùng rau lang tươi luộc chín. Cũng không nên ăn quá nhiều rau lang mà nên dùng xen kẽ với những loại rau khác, vì trong rau lang vì chứa nhiều calci có thể gây sỏi thận. Nên ăn kèm đạm động vật hoặc là thực vật để cân bằng thành phần dưỡng chất. Khi luộc rau lang để ăn và chữa bệnh, nên lấy nước thứ hai vì nước thứ nhất thường có vị chát và hăng.

Tags: rau khoai lang, khoai lang, tác dụng của rau khoai lang, nhuận tràng, chống táo bón,


Thuốc hay thầy giỏi