Món ăn thuốc từ rau cần tây

Món ăn thuốc từ rau cần tây

Thứ 7, 11 Tháng 06 2016 08:43

Cần tây là một loại rau gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn hàng ngày, tuy nhiên, ít người biết những lợi ích cho sức khỏe của loại thực phẩm này.

Cần tây là một loại rau gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn hàng ngày, tuy nhiên, ít người biết những lợi ích cho sức khỏe của loại thực phẩm này. Cần tây chứa tinh dầu; đường saccarose, glucose, fructose; nước, protein;  chất béo; các vitamin A, B1, B2, PP, đặc biệt rất giàu vitamin C, chỉ cần ăn 30g lá mỗi ngày là đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể.

Rau cần tây - cây gia vị, cây thuốc chữa nhiều bệnh.

Rau cần tây - cây gia vị, cây thuốc chữa nhiều bệnh.

 

Theo Đông y, cần tây vị ngọt hơi đắng, tính lương, vào can phế vị.  Có tác dụng bình can thanh nhiệt, khu phong lợi thấp. Dùng cho các trường hợp đau đầu hoa mắt chóng mặt, tăng huyết áp, mỡ máu cao, đái tháo đường, tiểu đục do viêm sỏi đường tiết niệu... Hằng ngày dùng 50 - 100g dưới dạng nấu, xào, nước ép tươi.

Các món ăn từ rau cần tây:

Bài 1: Cháo cần tây - mơ hoặc mận: Cần tây 200g, mơ hoặc mận ngọt 20g, gạo tẻ 60g. Cả ba thứ nấu cháo, khi chín thêm đường phèn khuấy đều, chia ăn ngày 2 lần, liên tục 7 - 14 ngày. Dùng cho các trường hợp ù tai điếc tai, giảm thính lực ở người cao tuổi hoặc do nhiễm độc thuốc, hóa chất.

Bài 2: Cháo cần tây: Rau cần tây tươi 60g, gạo tẻ 50 - 100g, nấu cháo, chia ăn 2 lần hằng ngày. Dùng cho bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường. Có thể xào cần tây với thịt bò; ăn đến khi thấy hạ huyết áp thì thôi, không ăn kéo dài.

Món ăn thuốc từ rau cần tây

Cháo cần tây

 

Bài 3: Chè cần tây bì sứa: rau cần tươi 100g, bì sứa 50g, rửa sạch thái lát, cho nước, nấu trong 20 phút, thêm 30g đường phèn khuấy đều, chia 2 lần ăn trong ngày. Dùng cho trường hợp viêm tuyến nước bọt.

Bài 4: Nước ép ngó sen rau cần tây: nước ép cần tây 50ml, nước ép ngó sen tươi 50ml, nước ép củ cải trắng 30ml, siro ô mai 5 giọt. Các loại nước ép trộn đều; uống với nước lọc hoặc nước sôi. Mỗi ngày 1 lần. Dùng trong kỳ kinh hàng tháng trong 5 ngày liền, chữa kinh nguyệt quá nhiều và dài ngày.

Bài 5: Nước ép cần tây 50ml, nước ép cà rốt 50ml, nước ép cà chua 50ml. Trộn đều, uống 1 lần trong ngày. Thuốc bổ dưỡng, kích thích thần kinh, làm cơ thể nhẹ nhõm và thân hình sẽ thon thả hơn.

Kiêng kỵ: Không dùng cho người tỳ vị hư hàn.           

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Tags: nước ép cần tây, cháo cần tây, món ăn thuốc từ cần tây, món ăn thuốc, cần tây,


Thuốc hay thầy giỏi