Món ăn bài thuốc từ rau cải chữa bách bệnh

Món ăn bài thuốc từ rau cải chữa bách bệnh

Thứ Năm, 05 Tháng 01 2017 14:27

Rau cải cúc là loại rau rất dễ trồng, dễ chế biến và giàu chất dinh dưỡng. Ngoài được biết đến là một món ăn, cải cúc còn được biết đến là một loại thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Dưới đây là một số cách ăn rau cải cúc để chữa bệnh hữu hiệu:

Chữa ít sữa sau sinh

Rau cải cúc là một món ăn mà còn làm nhiều bài thuốc chữa bách bệnh

Rau cải cúc là một món ăn mà còn làm nhiều bài thuốc chữa bách bệnh

Để có nhiều sữa sau sinh, thì sản phụ nên bổ sung món rau cải cúc và thịt nạc vào thực đơn hàng ngày, chế biến món này tốt nhất là hấp cách thuỷ.

Cách làm như sau: rau cải cúc 300g, thịt lợn nạc 150g, lạc nhân 50g, gia vị vừa đủ. Rau cải cúc bạn nhặt rồi rửa sạch. Lạc nhân giã nhỏ. Bạn rửa sạch thịt lợn rồi băm nhỏ trộn với lạc, mắm muối, nặn thành viên vừa ăn.

Dùng một cái bát to, rồi đặt lớp rau cải cúc ở đáy bát, sau đó bạn cho thịt vào, trên cùng thì rải lớp cải cúc, và đem hấp cách thuỷ, khi món ăn đã chín chia làm 2 lần ăn với cơm. Ăn liền món ăn này từ 3 đến 5 ngày.

Trị đau đầu kinh niên

Lấy một ít cải cúc già, lấy những cây có hoa thì càng tốt, giữ cả phần rễ cây rửa sạch và đem nấu lấy nước, mỗi ngày bạn dùng độ 30g nước đã nấu này để uống. 

Ngoài ra bạn có thể dùng lá cải cúc hơ nóng lên chườm và đắp lên đỉnh đầu với hai bên thái dương vào buổi tối trước khi đi ngủ (hoặc mỗi khi bạn thấy nhức đầu).

Có một cách trị đau đầu khác nữa là: bạn lấy 10-15gam lá cải cúc cho vào máy xay nhuyễn rồi sắc uống nóng. Nếu bạn thấy không thuyên giảm thì nên uống liền những ngày tiếp theo hoặc đắp lá cải cúc mỗi khi rảnh rỗi.

Trị đau mắt, hoa mắt

canh rau cải cúc nấu cá chữa được tình trạng hoa mắt, chóng mặt

canh rau cải cúc nấu cá chữa được tình trạng hoa mắt, chóng mặt

Bạn nấu rau cải cúc với một con cá diếc to bằng khoảng 3 ngón tay người lớn, ăn món ăn này sẽ có tác dụng trị hoa mắt, chóng mặt hiệu quả bất ngờ. 

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng lá rau cải cúc rửa sạch, hơ nóng rồi chườm lên mắt (hoặc cho vào vải mỏng chườm).

Hoặc có một món ăn bài thuốc nữa là: lấy 200g cải cúc và một con cá diếc độ 1/2 kg. Cá làm sạch sau đó rán vàng, cho rượu và gừng và nước sôi vào đun với lửa nhỏ cho cá chín thì cho cải cúc vào và nấu đến khi nào sôi lại thì tắt bếp. Liệu trình này bạn làm trong vòng 10 ngày sẽ thấy hiệu quả nhanh chóng.

Hạ huyết áp

Những người bị cao huyết áp thì có chệ độ ăn nhạt và kiêng, hạn chế ăn những mỡ động vật và các chất kích thích...

Nên bổ sung rau cải vào bữa ăn hàng ngày để những Axit amin và tinh dầu có trong rau cải cúc có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và giáng áp.

Cách chế biến: Rau cải bạn ép lấy nước cốt uống hàng ngày mỗi ngày chừng 50ml, chia 2 lần sáng và chiều. NƯớc ép này đặc biệt thích hợp với những người bị cao huyết áp có kèm theo đau đầu và nặng đầu.

Giải cảm, chữa chứng ho dai dẳng

Để chữa ho dai dẳng: Lấy 100 – 150g rau cải cúc, 200g phổi lợn rửa sạch thái thành miếng, dùng nấu với rau cải thành canh ăn cả cái lẫn nước cùng bữa cơm, ăn  3 – 4 ngày một liệu trình.

Để giải cảm: lấy 150g cải cúc tươi, rửa sạch sau đó để thật ráo nước sau đó cho vào bát to, lấy gạo nấu cháo cho sôi nhừ sau đó đổ phần cháo đang sôi lên trên để 5 đến 10 phút cho đỡ nóng thì trộn đều rau lên ăn, ngày ăn 2-3 lần. Bài thuốc này cách làm rất đơn giản lại có tác dụng giải cảm rất nhanh.

Lưu ý: Đối với những người đang ở thể trạng như: hư hàn, lạnh bụng, tiêu chảy thì hạn chế ăn rau cải cúc.

Tags: rau cải cúc, cải cúc chữa bệnh, tác dụng của rau cải cúc,


Thuốc hay thầy giỏi