Món ăn - bài thuốc từ khoai môn không thể bỏ qua

Món ăn - bài thuốc từ khoai môn không thể bỏ qua

Chủ Nhật, 23 Tháng 10 2016 15:22

Khoai môn dùng thêm trong bữa ăn càng làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng. Khoai môn có công dụng rất tốt cho sức khỏe bà bầu, người bệnh thận và tiểu đường.

Trong khoai môn có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng: chất đạm, tinh bột, các loại vitamin A,B,C… giúp cơ thể bạn chống lại các chất lão hóa, tăng cường thị lực, tăng sức đề kháng, nhuận tràng…

Cứ 100g khoai môn thì có đến 109kcal, 44g calci, 44mg phosphate, 1,5g protein, 25,5g glucid,  0,2g lipid, 1,5g chất xơ, … với giá trị dinh dưỡng phong phú như thế, khoai môn được xem là cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể hơn cả rau xanh, hoa quả.

Khoai môn loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể

Khoai môn loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể

Cùng tìm hiểu lợi ích của khoai môn

Tốt cho phụ nữ mang thai

Chất magie có trong khoai môn rất cần thiết cho sức khỏe của xương và chức năng của hệ thần kinh cũng như hệ miễn dịch. Chất này giúp huyết áp trong máu bình thường, và điều tiết lượng đường trong máu. Chất magie trong củ khoai môn có công dụng làm giảm được chứng chuột rút ở chân, nhất là đối với phụ nữ mang thai. Một người mỗi ngày cần khoảng 310 mg magie.

Tốt cho người tiểu đường

Chế độ ăn của người bệnh tiểu đường theo các chuyên gia dinh dưỡng là phải hạn chế ăn tinh bọt và tiêu thụ đường. Tuy nhiên, khoai môn lại là thực phẩm tốt cho người bệnh vì khi sử dụng đúng liều lượng hợp lý thì người bệnh sẽ không bị tăng đường huyết. Ngoài ra trong khoai môn còn có rất nhiều vitamin A rất tốt trong việc ôn định nồng độ đường trong máu.

Khoai môn có thể chế biến thành nhiều món

Bạn có thể chế biến khoai môn thành nhiều món ăn khác nhau

Tốt cho người bệnh thận

Bệnh nhân bị bệnh về thận cần có chế độ ăn uống kiêng những thực phẩm nhiều chất béo, chất đường, đạm, vì những chất này khiến thận của bạn phải hoạt động nhiều gây đau tức và khó thở. Trong khi đó, khoai môn lại có chất béo, đường, đạm rất ít nhưng thành phần calorie cung cấp năng lượng lại khá cao nên sẽ rất tốt cho những người đang trong quá trình điều trị bệnh thận. Khẩu phần ăn của người mắc bệnh thận trung bình một bữa nên ăn từ 200-300g khoai môn là hợp lý.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Khoai môn rất giàu chất xơ và các hạt tinh bột rất có tác dụng với hệ tiêu hóa. Theo chuyên gia dinh dưỡng, cứ một chén khoai môn luộc 132 g sẽ cung cấp 7 g chất xơ (chiếm 27% lượng chất xơ được đề nghị cho cơ thể hằng ngày). Chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm cholesterol. Vì vậy, những người thường xuyên bị táo bón ăn khoai môn thường xuyên sẽ cải thiện rõ rệt.

Tốt cho người ăn kiêng

Khoai môn là loại thực phẩm lý tưởng cho những ai muốn giảm cân, vì trong nó không cung cấp chất béo, giúp ngăn ngừa tình trạng tăng cân khá hiệu quả.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ khoai môn

Hãy bổ sung khoai môn vào thực đơn hàng ngày của bạn nhé

Hãy bổ sung khoai môn vào thực đơn hàng ngày của gia đình bạn nhé

1. Hoạt huyết tiêu viêm

Khoai sọ 120g, hành khô 3 củ giã nát, thêm một chút rượu khuấy cho nhuyễn đều, bôi đắp qua gạc mỏng trên chỗ đụng giập chấn thương kín có sưng nề bầm tím. Bài thuốc này tiêu viêm giảm đau rất hiệu quả.

2. Chữa tiêu chảy, kiết lỵ

Nguyên liệu: Lá khoai sọ 30g, củ cà rốt 30g, tỏi 1 củ. Sắc lấy nước uống.

3. Chữa mụn nhọt đầu đinh

Chuẩn bị củ khoai sọ và giấm, liều lượng bằng nhau, sau đó luộc chín và nghiền nát để đắp.

4. Chữa rắn cắn, ong đốt

Lấy lá khoai sọ  tươi giã nát đắp vào chỗ ông đốt hoặc rắn cắn, sẽ giảm ngay tình trạng sưng viêm.

5. Chữa mề đay

Bẹ lá khoai 60g, rễ cây tai chuột 30g, hồng táo 30g, đường đỏ 30g. Sắc lấy nước uống. Có thể kết hợp nấu bẹ khoai sọ tươi với sườn lợn.

6. Thông hầu họng kháng độc, dùng cho bệnh nhân bị u bướu vùng hầu họng

Khoai sọ 6 – 12g, củ khởi (rễ kỷ tử) 50g (có thể thêm thất diệp nhất chi hoa 5g, tân di 12g). Sắc trong 2 giờ, gạn lấy nước trong, uống ngày 1 lần, bạn dùng liên tục 60 ngày để có hiệu quả nhé!

Cách chọn và ăn khoai đúng cách

– Cần rửa sạch vỏ, vứt bỏ các phần bị hỏng, phải khoét bỏ sâu vùng khoai có mầm vì ở các loại này có nhiều độc tố, ăn sẽ bị ngộ độc.

– Gọt vỏ khoai vừa phải, không nên gọt vỏ khoai quá dày sẽ làm mất đi lớp protein rất tốt tồn tại ở sát lớp vỏ của củ.

– Đối với người có da nhạy cảm, khi gọt khoai nên đeo găng để không bị ngứa.

– Lưu ý: Cần tránh nhầm lẫn khoai sọ với khoai môn. Khoai sọ có kích thước nhỏ, tròn trịa còn khoai môn củ lớn hơn, hơi dài chứ không tròn. Khi ăn nên chọn những củ có kích thước vừa. Còn khoai môn, bên trong màu trắng đục, xuất hiện thêm nhiều vân tím.

Tags: khoai môn, món ăn, bài thuốc,


Thuốc hay thầy giỏi