Món ăn - bài thuốc trị đái tháo đường

Món ăn - bài thuốc trị đái tháo đường

Thứ Ba, 29 Tháng 09 2015 10:01

Theo y học cổ truyền, đái tháo đường thuộc phạm vi chứng “tiêu khát”. Nguyên nhân chủ yếu do âm hư táo nhiệt

Về điều trị chủ yếu là dưỡng âm sinh tân, thanh nhiệt nhuận táo. Nguyên tắc chung là kết hợp chặt chẽ chế độ ăn uống, luyện tập và dùng thuốc. Dưới đây là một số món ăn – bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh theo từng thể bệnh:

Thể tâm âm hư

Biểu hiện: Tâm phiền, miệng khát, ăn nhiều uống nhiều, tiểu nhiều nhưng số lượng mỗi lần ít.

Bài thuốc: Cháo hoài sơn - tiểu mạch

Hoài sơn 60g, tiểu mạch 60g, ngạnh mễ 30g, thêm lượng nước vừa đủ. Đun chín nhừ là dùng được.

Công dụng: Dưỡng tâm âm, chỉ phiền khát.

chao-hoai-son-chua-dai-thao-duong

Hoài sơn

Thể tỳ vị lưỡng hư

Biểu hiện: Tiểu nhiều, nước tiểu đục, mệt mỏi, đại tiện lỏng.

Bài thuốc: Canh thịt nạc, hoài sơn, thục địa.

Hoài sơn 30g, thục địa 24g, trạch tả 9g, tiểu hồi 3g, thịt lợn nạc 60g, tất cả rửa sạch cho vào nồi đun sôi, sau đó vặn nhỏ lửa ninh khoảng 1 giờ là được.

Công dụng: Tư âm cố thận, bổ tỳ nhiếp tinh.

Thể can thận âm hư

Biểu hiện: Thị lực giảm, tâm phiền dễ cáu gắt, mất ngủ, hay mơ, khát, uống nhiều, người gầy.

canh-ngao-ky-tu-chua-dao-thai-duong

Canh ngao kỷ tử chữa đái tháo đường

Bài thuốc: Canh ngao nấu kỷ tử

Cà rốt 60g, thịt ngao 60g, cho nước và gia vị vừa đủ, đun 1 giờ cho lá kỷ tử 60g đã rửa sạch, đun sôi là dùng được. Công dụng: dưỡng can, minh mục, thanh nhiệt, chỉ khát. Lá kỷ tử: thanh nhiệt minh mục, trừ phiền giải khát. Cà rốt: vị ngọt, tính mát, bổ can minh mục, thanh nhiệt trừ phiền giải khát. Thịt ngao: vị ngọt, mặn, tính lạnh, có tác dụng dưỡng can minh mục chỉ khát.

Chú ý: Bệnh nhân đái tháo đường thể tỳ thận dương hư, thể trạng béo bệu, lưỡi bệu, rêu trắng dày, mạch trầm trì không nên dùng.

Thể âm hư hỏa vượng

Biểu hiện: Miệng khát uống nhiều, tâm phiền, dễ cáu gắt, ăn nhiều chóng đói, đại tiện táo, chất lưỡi đỏ khô, rêu vàng, mạch hoạt sác.

Bài thuốc: Cháo cát căn

Cát căn 30g, ngạnh mễ 30g, cho nước đun nhừ là được.

Công dụng: thanh nhiệt trừ phiền, sinh tân chỉ khát. Nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy cát căn có tác dụng hạ đường huyết, giãn mạch máu, giảm nhẹ huyết áp. 

Xem thêm: Bài thuốc chữa tiểu đường type 2 từ hạt bưởi.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Tags: món ăn trị bệnh, trị tiểu đường, đái tháo đường, tiểu đường,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền