Lợi ích không ngờ từ giá đỗ với sức khỏe

Lợi ích không ngờ từ giá đỗ với sức khỏe

Thứ Tư, 30 Tháng 09 2015 14:13

Giá đỗ có hàm lượng chất dinh dưỡng đáng kể: protid, gluci, Ca, P, Fe, vitamin B1, vitamin B2, vitamin PP, vitamin B6, vitamin C, giàu vitamin E, calo. Vì thế, chúng được coi là rau sạch có lợi cho sức khỏe và đặc biệt giúp kéo dài tuổi thọ.

loi-ich-cua-gia-do-voi-suc-khoe

Giá đỗ có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe

Ăn giá đỗ giúp dễ tiêu.

Giá có đủ chất dinh dưỡng, nhiều vitamin, giàu protein (ngang với sữa). Từ hạt đậu thành giá là quá trình tinh bột đã được kích hoạt thành loại đường đơn giản, dễ tiêu hóa. Chất béo trong giá nhiều nhưng không gây đầy bụng nên đặc biệt thích hợp với những người làm việc trí óc nhiều.

Giá đỗ có tác dụng giải độc.

Thành phần vitamin phong phú với hàm lượng cao nên loại rau này có thể khử gốc tự do, giải độc đa năng nội ngoại sinh với nhiều nguồn gốc khác nhau, kể cả thạch tín.

gia-do-ngan-ngua-ung-thu

Giá đỗ ngăn ngừa ung thư

Giá đỗ giúp ngăn ngừa ung thư

Đậu sau khi ngâm thành giá thì giá trị dinh dưỡng tăng cao: Vitamin B2 tăng 2-4 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần. Do đó, nó có khả năng khử gốc tự do, chống ôxy hóa, phòng chống viêm, ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

Giá đỗ chứa nhiều enzyme và axít béo

Enzyme có vai trò như chất xúc tác cho các chức năng quan trọng của cơ thể, đồng thời nó cũng giúp chiết xuất các chất dinh dưỡng từ thức ăn và giữ lại những chất cần thiết cho cơ thể.

Trong khi đó, axít béo thiết yếu có lợi cho sự phát triển và hoạt động của các cơ quan nội tạng. 

Tăng cường hormon nữ, làm đẹp da, ngừa lão hóa.

Mật độ tế bào tăng trường và các nguyên tố vi lượng có trong giá đỗ, đặc biệt là kẽm, omega3, các chất chống oxy hóa chính là những tố chất cần thiết cho phụ nữ.

Giúp làm đẹp, sáng da, ngăn ngừa lão hóa, hạn chế nhăn và thâm

Chữa nhiều bệnh

Trước hết là giảm béo. Tiếp đến là các bệnh tim mạch, huyết áp, cholesterol máu cao, ung thư, thoái hóa khớp, parkinson, alzheimer...

Giá đỗ có công năng thanh nhiệt giải độc, hạ hỏa, chỉ khát, thông tiểu, tiêu thực, trị bụng đầy tức, đi tiêu phân sống. Nó lại sinh tân dịch nên dùng tốt sau lao động ngoài nắng nóng. Giá đỗ có khả năng giải độc nói chung và một số kim loại độc, giải rượu. Khi khô cổ, khản tiếng, ngậm giá đậu cũng khỏi.

loi-ich-cua-gia-do-doi-voi-suc-khoe

Giá đỗ có nhiều lợi ích với cả nam giới và phụ nữ

Tác dụng của giá đỗ đối với nam giới

  • Đối với nam giới, chất bổ dưỡng quan trọng để gia tăng khả năng sinh sản là vitamin C và kẽm. Vitamin C là chất chống oxy hóa có mặt trong huyết tương của tinh trùng, giúp tinh trùng không bị vón cục và dính kết, vì vậy làm tăng cơ hội thụ thai
  • Vitamin E giúp cải thiện sức khỏe chung của tinh trùng. Tinh trùng có thể bị tổn thương bởi các gốc tự do. Vitamin E và vitamin C là những chất chống oxy hóa (antioxidant) có vai trò làm giảm số lượng các gốc tự do.
  • Vitamin B12 tham gia vào sự trưởng thành của tế bào và tổng hợp DNA, là một trong những vitamin cần phải quan tâm nhất trong vô sinh. Thiếu hụt vitamin B12 làm giảm tính di động và số lượng tinh trùng.
  • Các a xít béo Omega: Các a xít béo omega 3 và omega 6 có thể giúp cải thiện màng tinh trùng và giúp điều trị vô sinh nam.

Tác dụng của giá đỗ đối với phụ nữ.

  • Hàng ngày nếu ăn nhiều giá sống sẽ rất tốt cho sức khỏe, giúp phụ nữ tránh sảy thai khi mang thai. Lượng vitamin E trong giá rất cần thiết cho cơ thể, trong trường hợp thiểu năng sinh dục và khó sinh đẻ.
  • Phụ nữ có thai, huyết áp cao, dùng giá đậu tương đun kỹ lấy nước uống nóng. Ngày uống hai lần bệnh sẽ giảm hẳn.
  • Phụ nữ ít sữa sau khi sinh ăn giá sống cũng làm tăng tiết sữa. 
  • Giúp thụ thai
  • Làm da mặt bớt khô, chống nếp nhăn. Vitamin E trong giá có tác dụng hấp thụ tia tử ngoại chống lão suy, tẩy sạch các chấm đen trên da mặt.
  • Ngoài ra, giá đỗ xanh còn giúp ngăn ngừa ung thư vú, phụ nữ giảm nhẹ các thay đổi khó chịu ở thời kỳ mãn kinh.

Tổng hợp: tapchidongy.vn

Tags: ung thư vú, dễ tiêu hóa, ngăn ngừa lão hóa, giảm béo, giá đỗ, tác dụng của giá đỗ, vitamin E, sảy thai, phụ nữ mang thai,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền