Khoai tây - 'quý nhân' cải thiện trí nhớ

Khoai tây - 'quý nhân' cải thiện trí nhớ

Thứ Tư, 25 Tháng 11 2015 08:40

Khoai tây chứa nhiều dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và có tác dụng cải thiện trí nhớ, làm chậm quá trình lão hóa.

Tuy nhiên, muốn đạt được hiệu quả như mong muốn bạn phải duy trì chế độ ăn khoai tây một cách thường xuyên, liên tục và đủ lượng.

Khoai tây- 'quý nhân' cải thiện trí nhớ - ảnh 1

Trong khoai tây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có khả năng cải thiện trí nhớ (Ảnh minh họa: Internet)

Trị loét dạ dày

Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học tại Trường ĐH Manchester (Anh) đã phát hiện khoai tây có chứa các phân tử kháng khuẩn độc đáo, có thể giúp điều trị chứng loét dạ dày và giúp ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn lưu trú trong dạ dày, vốn là nguyên nhân gây tình trạng loét dạ dày và ợ nóng.

Do đó, mọi người có thể bổ sung vào cơ thể hằng ngày như là một phần của lối sống lành mạnh

Trị chứng táo bón mạn tính

Rửa sạch khoai tây, giã nát, gạn lấy nước uống trước bữa ăn sẽ cho kết quả tốt.

Chống ung thư

Một củ khoai tây trung bình 148g thì có chứa khoảng 26g cacbon hydrat và hình thức chủ yếu của chất này là tinh bột tinh.

Tinh bột này được coi là một hiệu ứng sinh lý và có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Tương tự như chất xơ là chất chống ung thư ruột kết.

Với những công dụng của khoai tây, bạn có thể tìm hiểu và có thể thêm khoai tây trong thực đơn hàng ngày để chống các căn bệnh trên.

Khoai tây- 'quý nhân' cải thiện trí nhớ - ảnh 2

Khoai tây có tác dụng chống ung thư (Ảnh minh họa: Internet)

Chữa chứng phù mặt

Do bệnh gan, mặt bạn bị phù lên, đau đớn khó chịu.

Trong khi chờ đi bác sĩ, bạn có thể chữa tạm thời cho đỡ đau bằng cách: Lấy khoai tây tươi giã nhỏ, đựng trong miếng vải màn, đắp lên mặt trong 30 phút, sẽ thấy dễ chịu ngay.

Giúp làm giảm sỏi thận

Sỏi thận gây ra chủ yếu là do mức tăng a-xít uric trong máu.

Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân bị sỏi thận ăn nhiều khoai tây trong bữa ăn bởi do nó có hàm lượng cao các chất sắt và canxi.

Giảm viêm

Nếu bạn thường xuyên bị các chứng viêm bên ngoài hoặc bên trong thì khoai tây có thể rất hữu ích cho bạn. Khoai tây rất mềm, dễ tiêu hóa nên làm dịu đường ruột và hệ tiêu hóa.

Nó cũng có thể chữa lành tình trạng viêm bên ngoài khi chà xát lên chỗ viêm. Đặc biệt, khoai tây rất tốt cho những người bị loét miệng.

Khoai tây- 'quý nhân' cải thiện trí nhớ - ảnh 3

Khoai tây rất tốt cho những người bị loét miệng (Ảnh minh họa: Internet)

Tốt cho người bệnh tiểu đường

Nhiều người nghĩ rằng khoai tây không tốt cho những người bị bệnh tiểu đường vì nó có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Trên thực tế khoai tây không ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết của người bệnh tiểu đường.

Chữa bỏng

Khi bị bỏng, hãy cắt một khoanh khoai tây đắp lên chỗ bị thương, để một lúc lâu. Tuy nhiên, trước khi đắp, không nên rửa chỗ bị bỏng.

Giảm stress, nâng cao tinh thần

Cuộc sống bận rộn khiến bạn cảm giác ức chế, căng thẳng thần kinh, dễ nóng giận vô cớ và mất bình tĩnh, luôn có tâm trạng bất an, lo lắng.

Sở dĩ 'mắc' phải những hiện tượng trên là do cơ thể thiếu vitamin A và C, hoặc nạp quá nhiều thực phẩm chứa nhiều thành phần axít.

Khoai tây lại là một trong những thực phẩm chứa nhiều vitamin A và C, do đó, nó giúp giảm stress và nâng cao tinh thần. Khi rơi vào những trạng thái tâm lý như trên, đừng quên dành thời gian chế biến những món yêu thích từ khoai tây nhé.

Theo Sống Khỏe

Tags: khoai tây, cải thiện trí nhớ, chữa bỏng, giảm stress, chữa phù mặt, chữa táo bón,


Thuốc hay thầy giỏi