Khoai sọ thực phẩm tốt gấp nhiều lần thuốc bổ

Khoai sọ thực phẩm tốt gấp nhiều lần thuốc bổ

Thứ Tư, 05 Tháng 04 2017 15:11

Khoai sọ là thực phẩm quen thuộc của mọi gia đình, đây là một món ăn chế biến được nhiều món ăn, hơn thế nữa nó còn có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả.

Khoai sọ là  một thực phẩm rất quen thuộc, chế biến thành nhiều món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng. Khoai sọ có chứa nhiều tinh bột, lipid,  sinh tố, đường, chất xơ và khoáng chất (Fe, Ca, P) và nhiều acid amin. Các chất xơ trong khoai giúp tăng hoạt động hấp thu của ruột và tác dụng nhuận tràng và chống táo bón; các acid béo chưa no linoleic và linolenic có tác dụng làm hạ huyết áp, giãn mạch và giảm cholesterol máu.

Theo Đông y, thì lá khoai sọ có vị cay, tính bình, có độc; củ vị ngọt cay, tính bình; vào tỳ thận. Có tác dụng ích khí bổ thận, phá huyết tán kết, khu phong, chỉ thống, trừ đàm tiêu thũng.

khoai sọ rất tốt cho hệ tiêu hóa

khoai sọ rất tốt cho hệ tiêu hóa

Tốt cho tiêu hóa

Khoai sọ là một trong những nguồn cung cấp chất xơ rất tốt, nên được bổ sung thường xuyên vào chế độ ăn uống. Đây là một thực phẩm có nguồn cung cấp chất xơ tốt nhất trong chế độ ăn uống, khoảng 100 gram củ khoai sọ cung cấp cho 4,1 gam hoặc 11% nhu cầu chất xơ hàng ngày. Cùng với chất xơ, là carbohydrate phức sẽ làm chậm tiêu hóa và chất xơ trong chúng cũng giúp tăng dần lượng đường trong máu.

Đối với một trái tim khỏe mạnh

Khoai sọ cung cấp một số loại khoáng sản quan trọng như kẽm, sắt, magiê, đồng và mangan. Hơn nữa, trong khoai sọ còn chứa hàm lượng kali cao. Kali là một thành phần rất quan trọng của tế bào và chất dịch cơ thể giúp điều chỉnh nhịp tim.

Giúp ổn định huyết áp

Ngoài tác dụng tốt cho tim, kali có chứa trong khoai sọ rất tuyệt vời để giúp ổn định và giảm huyết áp, đặc biệt với những người bị cao huyết áp.

Giúp nhuận tràng và chống táo bón

ăn khoai sọ giúp nhuận tràng và chống táo bón

ăn khoai sọ giúp nhuận tràng và chống táo bón

Trong khoai sọ có chứ chất xơ rất dồi dào và hạt tinh bột rất có tác dụng với hệ tiêu hóa. Vì vậy, ai thường xuyên bị táo bón nên thường xuyên ăn khoai sọ sẽ có tác dụng nhuận tràng.

Có thể dùng khoai sọ luộc ăn hoặc nấu canh. Nếu luộc thì nên rửa sạch khoai và luộc cả vỏ rồi bóc ăn sẽ bớt ngứa mà củ khoai được khô hơn là cạo sạch vỏ luộc.

Chống suy nhược cơ thể

Gluxit, một chất chiếm một lượng lớn trong khoai sọ. Gluxit có tác dụng cung cấp năng lượng và nuôi dưỡng tế bào thần kinh, có tác dụng chống suy nhược cơ thể. Đặc biệt là với những ai có thân hình gầy gò, mới ốm dậy hoặc suy nhược cơ thể thì dùng canh khoai sọ nấu với móng giò hoặc nấu với thịt nạc sẽ giúp cơ thể mau phục hồi.

Giúp tiêu khát

Mùa hè thời tiết nóng nực, bạn sẽ cảm thấy khát và cơ thể luôn cần một lượng nước lớn hơn bình thường. Bạn có thể dùng khoai sọ nấu cua cùng với rau muống giúp tiêu khát và tăng cường sức khoẻ trước thời tiết khó chịu.

Tags: khoai sọ, lợi ích của khoai sọ, chống táo bón, nhuận tràng,


Thuốc hay thầy giỏi