Dược thiện từ món ốc nhồi hấp sả

Dược thiện từ món ốc nhồi hấp sả

Thứ 7, 23 Tháng 06 2018 11:20

Đông y cho rằng, ốc có tính hàn, vị ngọt mặn, quy vào kinh vị, đại tràng và bàng quang có tác dụng tiêu viêm, lợi thủy , thanh nhiệt có thể dùng trị chảy máu cam hoặc táo bón…; song lại là món ăn thích hợp cho những người béo phì muốn giảm cân.

Ốc có nhiều loại như ốc dừa, ốc nhồi, ốc đá, ốc bươu, ốc len...; chúng đều là những loại giàu dinh dưỡng. Phân tích thấy trong thịt ốc chứa 0,7% lipid; 11,9% protid; các vitamin (B1 0,01mg%; B2 0,06mg%; PP 1mg%); các muối (Ca 1.357mg%; P 191mg%). Ốc cung cấp 86 calo/100g thịt. Các chất đạm, mỡ, canxi, photpho, sắt,  cacbua hydrat,các sinh tố B2, PP, A... có trong thịt ốc phù hợp sử dụng cho những người mắc chứng béo phì, bệnh tiểu đường… Nhờ vậy ốc có thể chế biến thành một món ăn vừa bổ dưỡng lại phòng trị được nhiều bệnh. Trong dân gian, ốc được chế biến thành nhiều món ăn khoái khẩu như luộc,  chiên, xào, nấu chuối, hấp...

Ốc hấp sả

Để có thể áp dụng, dưới đây xin giới thiệu cách chế biến một món ăn tiêu biểu đó là “món ốc nhồi hấp sả”, món ăn này có công hiệu là bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe khiến cơ thể kiện tráng, lại phòng ngừa được nhiều bệnh.

Nguyên liệu gồm: ốc nhồi 30 con, giò sống 300g, thịt lợn nạc dăm xay 200g, nấm hương (nấm đông cô) 50g, củ cải trắng 2 củ, nấm mèo 50g, lá chanh 10 lá, ngò rí, ớt hiểm 100g, tôm khô 50g, chanh 2 quả, hành tím 50g, tiêu xay 50g, tỏi 1 củ, sả 20 cây, gia vị: hạt nêm, bột ngọt, đường,  nghệ, riềng 200g.

Óc hấp xả

 

Cách chế biến: Ngâm ốc cho hết nhớt, rửa sạch, luộc sơ, khêu ra lấy phần thịt cắt hạt lựu. Riềng, nghệ, hành tím băm nhuyễn lấy nước mỗi loại khoảng 1 muỗng canh + một phần xác. Nấm đông cô, nấm mèo luộc, cắt nhỏ. Tôm khô ngâm cho mềm, cắt hạt lựu. Trộn đều hỗn hợp các thứ trên, thêm vào đường, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, củ sả bằm nhuyễn.

Vỏ ốc sau khi lấy hết phần ruột thì bạn luộc lại với nước gừng hoặc rửa bằng rượu để khử mùi tanh.  Nhồi hỗn hợp trên vào vỏ ốc (không chặt quá, vì thịt còn nở), xếp lẫn vào phần thân xả cắt khúc, rồi hấp trong khoảng 12 phút là chín. Dùng củ cải trắng và ngò rí để trang trí cho món ăn hấp dẫn, chấm ốc với nước mắm gừng, thêm sả và lá chanh, ăn nóng.

Tags: ốc hấp sả, ốc nhồi hấp sả,


Thuốc hay thầy giỏi