Củ lạc - 'thần dược' sống thọ bạn không nên bỏ qua

Củ lạc - 'thần dược' sống thọ bạn không nên bỏ qua

Thứ Ba, 25 Tháng 04 2017 09:11

Củ lạc có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng biết để ăn chúng thường xuyên.

Củ lạc còn được người ta ưu ái đặt cho cái tên là “quả trường sinh”, bởi giá trị dinh dưỡng của nó. Lạc là loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe mà lại rẻ tiền, dễ kiếm. Trong củ lạc có chứa một lượng lớn Steroid thực vật, là một chất rất có lợi cho sức khỏe con người.

Đặc biệt là  trong lạc còn chứa chất β-Sitosterol có tác dụng phòng ngừa ung thư đại tràng,ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và bệnh tim mạch. Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng trong củ lạc còn có chứa chất “Resveratrol”, loại chất này có hoạt tính sinh vật rất mạnh, giúp ngăn ngừa ung thư mà còn có thể ngăn chặn tiểu cầu ngưng tụ. Mỗi 100g lạc còn chứa 8,48 mg kẽm, giúp tăng cường chức năng miễn dịch và chống lão hóa.

Tốt cho tim

trong lạc có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

trong lạc có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Một số lượng lớn những nghiên cứu đã chỉ ra rằng lạc, bơ lạc và những sản phẩm từ lạc khác giúp bảo vệ tim, có tác dụng tốt trong phòng chống những bệnh về tim mạch. Những người thường xuyên ăn lạc và các sản phẩm chế biến từ lạc, có thể hạ thấp được tỷ lệ mắc bệnh tim mạch 35%. Đặc biệt là phụ nữ, phụ nữ thời kỳ mãn kinh thường xuyên ăn lạc có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh mạch vành.

Làm hạ cholesterol

Không chỉ có tác dụng tăng cường trí nhớ, niacin trong lạc còn giúp hạ thấp và kiểm soát được nồng độ cholesterol trong máu. Mặt khác, trong lạc có chứa nhiều đồng nên khi ăn lạc sẽ giúp tăng lượng cholesterol có lợi và giảm được lượng cholesterol có hại.

Ngăn ngừa lão hóa

ăn lạc thường xuyên ngăn ngừa lão hóa và sỏi mật

ăn lạc thường xuyên ngăn ngừa lão hóa và sỏi mật

Lạc có chứa polyphenol tự nhiên ngoài việc giảm kết tập tiểu cầu, bảo vệ được tim thì nó còn có tác dụng chống lão hóa rất tốt.

Ngăn ngừa sỏi mật

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy rằng, một điều bất ngờ rằng lạc có thể giúp ngăn ngừa sỏi mật. Nhiều nghiên cứu về vấn đề này đã chỉ ra rằng ăn 1 ounce (tương đương 28gr) lạc hoặc bơ lạc một tuần có thể làm giảm nguy cơ phát triển sỏi mật 25%.

Tăng cường trí nhớ

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, ăn lạc có khả năng tăng cường được sức khỏe cho não. Lý do là trong củ lạc có chứa nhiều vitamin B6 hay còn gọi là niacin. Đây là chất giúp não hoạt động bình thường và tăng cường trí nhớ.

Tốt cho "chuyện ấy"

Theo một công trình nghiên cứu của những nhà khoa học thuộc Trường Đại học Linkoeping, Thụy Điển, thường xuyên ăn lạc sẽ tốt cho "chuyện ấy" ở đàn ông. Trong lạc có chứa rất nhiều nitric oxide. Đây là một thành phần kích thích guanylate cyclase phân hủy guanosine triphosphate chuyển thành cyclic guanosine monophosphate. Các chất này sẽ làm tăng khả năng cương cứng lâu hơn bình thường. Do vậy, nếu đàn ông muốn tăng sức hoạt động tình dục thì nên bổ sung lạc thường xuyên vào thực đơn của mình.

Tags: củ lạc, lợi ích của củ lạc, tác dụng của lạc, chống lão hóa, ngừa sỏi mật,


Thuốc hay thầy giỏi