Công dụng đắt giá của quả thanh long với sức khỏe

Công dụng đắt giá của quả thanh long với sức khỏe

Thứ Tư, 21 Tháng 06 2017 17:03

Thanh long là một loại quả phổ biến nhưng nhiều người lại không mấy ưa chuộng. Nhưng hãy đọc bài viết này ngay chắc chắn bạn sẽ mua thanh long về ăn thường xuyên đấy.

Thanh long có nhiều thành phần dinh dưỡng, trong 100g thanh long chứa:  Nước 83.75g, tro 0.34g, chất béo 0.17g, protein 0.62g, chất xơ 1.21g, chất xơ 1.62g, vitamin C 5.22g, Glucose 7.83g, Cacbohydrats 13.91g, năng lượng 56.65 cal, canxi 6.3 – 8.8mg, photpho 30.2 – 36.1mg, sắt 0.55 – 0.66mg và lượng lớn anthocyanidin (loại quả ruột đỏ thành phần các chất càng phong phú hơn), nước protein hòa tan, albumin có trong thực vật.

Thanh long có vị ngọt mát, thành phần dinh dưỡng chủ yếu là protein, chất xơ, sắt, photpho, magie, kali, vitamin B2, vitamin B3, vitamin C, …

Tác dụng chữa bệnh của quả thanh long

Hàm lượng chất anthocyanidin có trong quả thanh long tương đối cao. Anthocyanidin là một chất có tác dụng rất tốt trong phòng chống lão hóa, ngăn ngừa được phát triển của các khối u, bướu, hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngoài ra còn có những tác dụng hỗ trợ phòng trừ chứng mất trí nhớ ở tuổi già.

Trong quả thanh long chứa một lượng lớn chất Albumin thực vật, chất này có rất ít trong các loại rau quả thông thường. Albumin hoạt tính này sẽ tự động kết hợp với mercury trong cơ thể, giúp đào thải chất độc ra ngoài thông qua hệ bài tiết. Ngoài ra, albumin còn có tác dụng rất tốt đối với dạ dày.

Nguồn vitamin C tuyệt vời có trong thanh long có thể loại bỏ các gốc oxy tự do, ngoài ra chất vitamin C có trong thanh long còn có tác dụng làm trắng sáng da. Thanh long là một loại quả có mức năng lượng thấp, thành phần protein hòa tan rất cao, vì thế nó có tác dụng giảm cân, phòng trừ ung thư trực tràng, giảm cholesterol, nhuận tràng.

Hàm lượng chất sắt có trong quả thanh long cũng cao hơn so với những loại hoa quả thông thường khác, sắt là nguyên tố không thể thiếu để sản sinh ra hồng cầu, có một vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người.

Các hạt giống như hạt vừng đen có trong quả thanh long còn có tác dụng thúc đẩy sự tiêu hóa của dạ dày, ngăn ngừa ung thư, ngăn ngừa truyền nhiễm vi rút và ức chế phản ứng miễn dịch.

Một số món ăn từ thanh long có thể hỗ trợ chữa bệnh

1. Chè thanh long khoai lang

Thanh long là loại quả mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Thanh long là loại quả mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe​

Nguyên liệu: thanh long 100g, sữa tươi 250 ml, khoai lang 100g.

Cách làm: Khoai lang cắt miếng vuông nhỏ, hấp chín cách thủy, thanh long cũng cắt thành miếng vuông nhỏ giống khoai lang, đem khoai đã hấp chín cùng với thanh long bỏ vào bát rồi cho sữa tươi vào . Thức uống này ăn kèm cùng với một quả trứng ốp sẽ là một bữa sáng có giá trị dinh dưỡng cao.

Công dụng: Ăn thường xuyên có thể tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa táo bón và ung thư ruột.

2. Chè trân châu thanh long

Nguyên liệu: thanh long 1 quả, 1 nắm hạt chân trâu, đường phèn.

Cách làm: Đun sôi nước sau đó cho hạt trân châu vào luộc, đến khi hạt bắt đầu chuyển sang màu trong suốt thì tắt bếp, vớt hạt trân châu ra cho ngâm vào nước lạnh.

Quả thanh long bổ dọc thành đôi, khéo léo tách phần ruột ra ngoài, giữ cho vỏ còn nguyên lành. Phần ruột quả thanh long thái miếng nhỏ cho vào vỏ quả thanh long, cho tiếp hạt trân châu, đường phèn vào là có thể dùng.

Công dụng: Đồ uống này rất tốt cho dạ dày, đặc biệt thích hợp dùng vào mùa hè thời tiết oi bức.

3. Chè thanh long ngân nhĩ tuyết lê

Thanh long còn có thể dùng để nấu chè rất tốt cho sức khỏe

Thanh long còn có thể dùng để nấu chè rất tốt cho sức khỏe​

Nguyên liệu: Thanh long 1 quả, đỗ xanh 15g, hạt kỳ tử 15g, đường phèn, ngân nhĩ 30g, mộc nhĩ 30g, lê 1 quả

Cách làm:

Ngân nhĩ, mộc nhĩ ngâm nước cho nở ra, thanh long bổ dọc thành đôi, lấy phần ruột ra ngoài, phần vỏ giữ lại. Cắt nhỏ phần ruột quả thanh long với quả lê thành miếng vừa ăn.

Đem ruột quả thanh long, mộc nhĩ,  lê, ngân nhĩ, đường phèn đã cắt nhỏ đổ nước vào đun nhỏ lửa trong 1 tiếng; đỗ xanh và hạt kỳ tử cũng đun chín.

Cho tất cả các loại vừa đun chín vào phần vỏ quả thanh long, rồi cho đỗ xanh, hạt kỳ tử lên trên là có thể dùng.

Công dụng: Thanh nhiệt, hỗ trợ cho người uống rượu hút thuốc bài trừ độc tố, tiêu đờm, lợi phổi.

4. Thanh long đỏ ngâm rượu

Nguyên liệu: Thanh long đỏ 600g, rượu 600g, đường phèn 250g.

Cách làm:

Thanh long rửa sạch, để khô ráo, sau đó gọt vỏ, thái thành miếng nhỏ. Cho vào một lọ thủy tinh, cứ một lớp thanh long lại thêm một lớp đường phèn. Đổ rượu vào ngâm, sau đó bịt kín lắp bình. Đặt bình rượu vào chỗ mát, 3 tháng sau có thể dùng.

Công dụng: Tăng cường chức năng tim mạch, bồi bổ sức khỏe.

Chú ý:

Giá trị dinh dưỡng của thanh long trắng và thanh long đỏ như nhau, vì vậy loại nào cũng có thể ngâm rượu được, chỉ là dùng thanh long đỏ thì màu rượu ngâm sẽ đẹp hơn. Vì thông thường mùi vị của thanh long thanh nhẹ mà rượu thì nồng hơn nên kiến nghị khi dùng thêm một chút nước ép trái cây.

5. Siro thanh long chanh leo

Siro thanh long ngon tuyệt

Siro thanh long ngon tuyệt​

Nguyên liệu: Chanh leo 300g, đường mạch nha 300g,  thanh long 300g, cỏ ngọt Stevia 2g.

Cách làm:

Chanh leo rửa sạch rồi lau khô, cắt đôi, dùng muỗng lấy phần ruột. Thanh long cắt thành hạt lựu. Cho nước vào nồi đun sôi, rồi thả cỏ ngọt Stevia đun trong 10 phút. Vớt cỏ ngọt Stevia ra, sau đó tiếp tục cho đường mạch nha vào đun đến khi tan ra.

Cho tiếp phần ruột chanh leo và thanh long vào nồi đun nhỏ lửa. Trong lúc nấu liên tục dùng muỗng gỗ khuấy đều để tránh bị bén nồi, ngoài ra cũng liên tục vớt bọt nổi ở bên trên. Đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp trở nên cô đặc thì có thể tắt bếp, để nguội cho vào lọ thủy tinh rồi bảo quản trong tủ lạnh.

Công dụng: Đây là một loại siro hoa quả có mùi vị thơm ngon nhiều dinh dưỡng.

6. Thanh long xào tôm nõn

Nguyên liệu: Thanh long 1 quả, cần tây 2 cây, bột mì, dầu ăn, gia vị,  tôm tươi 200g, trứng gà 1 quả.

Cách làm:

Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ, dùng khăn giấy thấm khô.

Cho bột canh vào tôm ướp một lúc, sau đó tiếp tục dùng khăn giấy thấm khô. Trứng gà đánh tan đều, sau đó cho tôm và bột mì vào đảo đều, cho thêm một chút dầu ăn (để tránh tôm bị dính vào nhau lúc xào), sau đó để trong 10 phút.

Cần tây rửa sạch cắt khúc, thanh long bỏ vỏ rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Cho tôm vào chảo đảo sơ cho chín vừa thì bắc ra. Tiếp theo cho dầu ăn, cần tây, thanh long vào chảo xào cho chín vừa rồi tiếp tục đổ tôm vào chảo xào sơ qua, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho ra đĩa.

Tags: thanh long, công dụng của thanh long, tác dụng của thanh long,


Thuốc hay thầy giỏi