Công dụng chữa bệnh từ những cốc nước mía

Hotline: 098788867

Công dụng chữa bệnh từ những cốc nước mía

Thứ Sáu, 28 Tháng 08 2015 10:13

Với các bệnh lý hô hấp có biểu hiện môi khô họng khát, ho khan... nên ăn cháo nấu bằng nước mía để thanh hư nhiệt.

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, mía được gọi là cam giá, vu giá, thử giá, can giá..., vị ngọt, tính lạnh, vào được hai kinh vị và phế, có công dụng thanh nhiệt trừ phiền, sinh tân nhuận táo, hòa trung hạ khí, lợi tiểu giải rượu, tiêu trừ mệt mỏi, trợ giúp tiêu hóa, thường được dùng để chữa các chứng trạng bệnh lý như môi khô miệng khát, tân dịch bất túc (bệnh lý sốt cao gây mất nước), tiểu tiện bất lợi, đại tiện táo kết, phản vị ẩu thổ (chứng nôn mửa, ăn vào thì bụng đầy trướng, sáng ăn chiều mửa, chiều ăn sáng mửa, mửa ra thức ăn không tiêu hóa), sốt cao phiền nhiệt...

nuoc-mia-co-tac-dung-chua-nhieu-benh

Nước mía có tác dụng chữa nhiều bệnh

Các bài thuốc chữa bệnh từ nước mía:

Chữa chứng nôn mửa: Nước mía có pha thêm một chút nước gừng tươi (1 thìa con) ngày uống vài lần.

Chữa viêm kết mạc cấp tính: Nên uống nước mía có hòa lẫn nước sắc hoàng liên để giúp chống viêm, tiêu sưng và giảm đau nhanh chóng.

Với các bệnh lý hô hấp có biểu hiện môi khô họng khát, ho khan, có cảm giác sốt nhẹ về chiều, hay ra mồ hôi trộm, đại tiện táo kết... nên ăn cháo nấu bằng nước mía để thanh hư nhiệt, nhuận phế, chỉ khái và trừ đàm...

Chú ý: Mía và nước mía là đồ ăn thức uống rất tốt nhưng nếu để quá lâu hoặc bảo quản trong điều kiện không thích hợp thì rất dễ là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển, có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc. Vả lại, mía tính lạnh và hàm lượng đường rất cao nên những người tỳ vị hư yếu, hay đầy bụng đi lỏng và những người mắc bệnh tiểu đường không nên uống nước mía.

Các bài thuốc từ nước mía chữa bệnh xem tại đây

Tổng hợp: tapchidongy.vn

 

Tags: ho khan, vị thuốc nam, ăn kiêng, món ăn trị bệnh, bài thuốc dân gian,


Thuốc hay thầy giỏi