Công dụng chữa bệnh thần kỳ từ quả sấu

Công dụng chữa bệnh thần kỳ từ quả sấu

Thứ 7, 12 Tháng 11 2016 10:49

Sấu không chỉ là món ngon thường có trong bữa cơm gia đình Việt trong những ngày hè mà còn là một dược liệu rất tốt trong chữa bệnh. Dưới đây là công dụng chữa bệnh thần kỳ từ quả sấu.

Quả sấu là món ngon trong những ngày hè và dược liệu rất tốt.

Quả sấu là món ngon trong những ngày hè và dược liệu rất tốt.

Quả sấu chín chứa 80% nước, 1% acid hữu cơ, 1,3% protid, 2,7% cellulose, 8,2% glucid, 0,8% tro, 44mg% phosphor, 100mg% calcium, với sắt và 3mg% vitamin C.

Quả có vị chua, tính mát, hơi ngọt; có kiện vị sinh tân, tiêu thực, giúp ngon miệng và cũng tăng cường tiêu hoá.

Cách chọn sấu ngon

Quả Sấu chín dùng ăn hoặc làm mứt sấu chữa bệnh ngứa cổ khó chịu, làm long đờm, thanh giọng. Nếu hấp với đường sử dụng làm thuốc giải khát.

Để chọn mua sấu xanh tươi ngon, nên chọn kỹ từng quả. Không nhặt những quả có vỏ thâm, dập nát.

Sấu ngon là quả có lớp vỏ ngoài hơi sần. Những quả sấu láng bóng sẽ không ngon vì chúng còn quá non.

Chọn quả sấu xanh cùi dày để có được nhiều thịt chua.

Chọn sấu loại quả vừa đủ già tới, cùi sẽ dày, vỏ hơi sần chứ không láng bóng vì quả sấu da vẫn còn láng bóng là quả sấu non, khi làm sẽ bị ủng.

Hoặc cũng có thể chọn loại sấu bánh tẻ bởi lúc này thịt sấu còn dày, hạt nhỏ, nên chỉ cần dùng ít quả mà vẫn được nồi canh ngon lành, còn sấu quá già thì có khi chỉ gọt vỏ thôi, cũng đã gần vào đến hạt, ít chua.

Sấu chữa bệnh

Quả sấu có công dụng chữa bệnh tuyệt vời.

Quả sấu có công dụng chữa bệnh tuyệt vời.

Chữa chứng nôn nghén ở phụ nữ mang thai

Đặc trị nôn nghén ở phụ nữ và bệnh ho hữu dụng với quả sấu.

Quả sấu xanh nấu với cá diếc hay thịt vịt.

Cách chế biến:

Cá diếc hai con, moi ruột, rửa sạch để ráo nước, ướp gia vị, đem nấu với hai bát nước, khi nước sôi cho khoảng 1 đến 3 quả sấu đã nạo vỏ, đun trong khoảng 7-10 phút bắc ra rồi dầm sấu, nêm gia vị cho vừa ăn.

Ăn lúc nóng hoặc có thể thay canh ăn với cơm. Mỗi tuần nên ăn chừng 3-5 lần.

Chữa chứng ho

Chuẩn bị 400g cùi sấu ngâm với ít muối hay sắc lấy nước cho chút đường đủ ngọt, uống 2 đến 3 lần trong ngày. Hoặc lấy hoa, quả sấu sắc với 300ml nước còn lại 100ml, chia ra 2 đến 3 lần uống trong ngày.

Lấy hoa sấu hấp cùng mật ong cho trẻ uống ngày vài lần sẽ hiệu nghiệm.

Chữa say rượu

Sử dụng 4 – 6g cùi quả sấu sắc lấy nước uống hay có thể hãm với nước sôi mà uống.

Chứng nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng

Lấy từ 4 – 6g cùi quả sấu khô đem sắc với hai bát nước còn nửa bát, uống sau bữa ăn sáng. Hoặc 8g cùi quả sấu hãm với nước sôi uống trong ngày. Dùng trong 1 tuần liền. Hoặc có thể lấy quả sấu chín đem dầm với muối hoặc đường ăn trong ngày.

Chữa lở ngứa

Lá sấu rửa sạch, sắc lấy nước để chữa mụn loét, vết thương lâu lành, hoại tử.

Tăng cường tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng: 200g quả sấu tươi đã cạo vỏ đem hấp với đường, khi dùng pha với nước uống trong ngày. Ngày uống 2 đến 3 lần.

Hoặc có thể sử dụng quả sấu để nấu canh chua với thịt nạc băm hay thái miếng nhỏ mỏng, món này vừa dễ làm, bổ dưỡng có thanh nhiệt và kích thích tăng cường tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng.

Tags: bệnh ho, chữa bệnh ngứa cổ, lợi ích của quả sấu, quả sấu,


Thuốc hay thầy giỏi