Cà tím - chữa bệnh về hệ tiêu hóa

Cà tím - chữa bệnh về hệ tiêu hóa

Thứ Năm, 01 Tháng 10 2015 14:40

Cà tím không chỉ là một món ăn thông thường, nó còn là một loại rau có chứa nhiều dinh dưỡng và có tác dụng giảm bớt lượng cholesterol trong máu.

ca-tim-chua-cac-benh-ve-tim-mach

cà tím tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa

Cà tím tốt cho hệ tiêu hóa

Trong cà tím có một lượng dinh dưỡng cao, phơi khô cà tím dung làm thuốc giảm đau, trị sưng khớp, loét dạ dày, cà tím hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày và chữa đau bụng do tiêu hóa.

Trong cà tím còn chứa nightshade soda, một chất có tác dụng chống ung thư theo các chuyên gia Nhật Bản thì trong nước ép cà tím có nhiều hoạt chất có khả năng ngăn ngừa ung thư dạ dày.

Ngoài ra, cà tím cũng có tác dụng lợi tiểu, chống phù nề, đàm thấp, hỗ trợ trong điều trị bệnh thận. Các thực nghiệm trên gia súc cho thấy, nước ép cà tím giúp ngăn chặn bệnh động kinh. 

Cà tím tốt cho bệnh tim mạch

Cà tím là loại rau củ có lượng vitamin P kỷ lục. Mỗi 1000g cà tím có chứa 7200mg vitaminh P. Đây là loại vitamin chủ yếu trong việc làm tăng cường sự dẻo dai của các mạch máu và giảm bớt lượng cholesterol.

Lượng vitamin P trong cà tím có thể giúp phòng ngừa được bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch. Theo các nhà khoa học Mỹ, ăn cà tím là một trong những biện pháp hàng đầu để giảm cholesterol trong máu.

Một số món ăn từ cà tím có tác dụng chữa bệnh hiệu quả:

Chữa viêm gan vàng da:

Cà tím 300g, gạo 50g. Cà tím cắt nhỏ nấu với gạo thành cháo, ăn liên tục trong vài ngày.

Chữa viêm phế quản cấp, táo bón:

Cà tím 500g, gừng tươi 4 lát, tỏi 3 củ. Cà thái dọc, tỏi và gừng nghiền nhuyễn. Tất cả trộn với nước tương, dầu, muối, đường, chưng cách thủy để ăn.

Một số chú ý khi ăn cà tím

Ăn nhiều cà xào sẽ làm tăng thêm lượng chất béo vào cơ thể. Tốt nhất bạn nên ăn cà ninh, hoặc hầm nhừ. Cách này sẽ không làm mất đi những thành phần dinh dưỡng vốn có trong cà và giúp bạn có một món ăn ngon, bổ dưỡng.

Việc ngâm qua nước pha muối và sau đó rửa lại các miếng cà tím đã thái sẽ làm nó mềm hơn và loại bỏ gần hết vị đắng của cà làm cho món ăn ngon hơn.

Tổng hợp: tapchidongy.vn

Tags: điều trị bệnh thận, loét dạ dày, điều trị bệnh dạ dày, bệnh cao huyết áp, cà tím, chữa viêm gan vàng da, chữa viêm phế quản cấp,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền