Bị nóng trong người thì nên ăn gì?

Bị nóng trong người thì nên ăn gì?

Thứ Hai, 15 Tháng 01 2018 09:38

Khi bị nóng trong người thì nên ăn gì là câu hỏi của rất nhiều người quan tâm và đang cố gắng tìm kiếm một giải pháp hữu hiệu để chấm dứt nhanh tình trạng này khi cơ thể phát nhiệt.

Không ít người đã cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng nóng trong người là do khí hậu nắng nóng. Tuy nhiên, thì tình trạng nóng trong người này là hậu quả của rất nhiều nguyên nhân, cơ bản nhất phải nhắc đến là từ thói quen ăn uống và sinh hoạt hằng ngày.

Ngày nay việc sử dụng rất nhiều loại hóa chất điều trị bệnh, uống nhiều rượu bia và hút nhiều  thuốc lá, ăn uống không có điều độ, ăn nhiều những thực phẩm cay, nóng, nhiều chất béo, chất đạm, hoặc là các chất quá nhiều năng lượng. Chính năng lượng dư thừa này bị đốt cháy làm gia tăng chuyển hóa cơ bản nên sinh ra nhiệt trong cơ thể. Uống quá ít nước sẽ không đủ làm mát cơ thể và gây ra tình trạng khô táo trong người, làm việc trong một môi trường ô nhiễm và thời tiết nóng bức làm cho các tế bào hô hấp mạnh hơn sinh nhiệt gây ra tình trạng là bị nóng trong người.

Nguyên nhân nóng trong người theo y học cổ truyền

cháo giải nhiệt

Một nguyên nhân cơ bản mà theo YHCT là do âm hư, chức năng hoạt động của các tạng phủ yếu và không thể thải các chất độc sinh ra trong quá trình chuyển hóa gan và thận suy yếu nên các chức năng thanh lọc không đủ sức giải độc làm độc tố bị tích tụ lại và chính vì những độc tố này tạo nên chứng nóng trong người.

Biểu hiện nóng trong người

Nếu bị nóng trong người kèm theo những triệu chứng như ho khan, khó khạc đờm, khô miệng, đờm vàng đặc, đau họng, sợ gió, đầu lưỡi đỏ, lắm khi phát sốt, đầu nhức,  mặt lưỡi đóng rêu trắng hoặc vàng…

Nóng trong người nên ăn gì

chè giải nhiệt

chè giải nhiệt

Khi bị nóng trong người thì nên chọn một số những món ăn, từ những nguyên liệu dễ làm đến phức tạp và khá đang dạng. TCDY xin giới thiệu một số món ăn bài thuốc hữu hiệu, lạ miệng nhưng vô cùng hiệu nghiệm sau đây:

Khi trong người phát nhiệt, nóng từ nhiều nguyên nhân thì người bệnh hãy dùng một nửa bát ăn cơm gạo tẻ và một lít nước mía nguyên chất. Gạo tẻ thì cho vào ngâm nước chừng 5 phút, vò sạch, cho vào cùng với nước mía, nấu thành cháo, và ăn ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối. Bài thuốc món ăn này rất hiệu quả để chữa nóng trong người.

Một món ăn chữa nóng trong người khác đó là người bệnh nên kết hợp cùng với đậu xanh, đậu đen và đậu đỏ, mỗi thứ 300g rồi đem nấu chung với cam thảo( cam thảo giã nhuyễn) ăn cả bã lẫn nước trong vòng 5 ngày, mỗi ngày bạn sử dụng dùng một lần vào buổi trưa sẽ phòng được chứng bệnh nóng trong người.

Phát nhiệt gây nóng trong người là một hiện tượng rất phổ biến, đặc biệt là vào mùa hè và mùa khô(ở Miền Nam). Vì vậy để phòng tránh được tình trạng nóng trong người tốt nhất thì việc uống nhiều nước trong ngày là món ăn bài thuốc những người bị nóng nên ăn mỗi ngày vì nước giữ vai trò giải nhiệt và thanh lọc cơ thể.

Tags: nóng trong người, chữa nóng trong người, giải nhiệt, thanh lọc,


Thuốc hay thầy giỏi