Bị dị ứng, rôm sảy, mẩn ngứa hãy nghĩ ngay đến rau muống

Bị dị ứng, rôm sảy, mẩn ngứa hãy nghĩ ngay đến rau muống

Thứ Năm, 28 Tháng 06 2018 08:45

Theo Đông y, rau muống có vị ngọt, nhạt, có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng, chữa rôm sảy, mụn nhọt,...

Rau muống có tên khác là bìm bìm nước, loại rau này được  trồng  trong các ao hồ, ruộng nước, những nơi đất ẩm. Rau muống có hai loại là muống nước và muống cạn. Thân rỗng, dày và có nhiều đốt, mặt ngoài nhẵn. Lá có màu lục, hình đầu mũi tên. Hoa muống màu trắng hay hồng tím, ống hoa màu tím nhạt, có hình cái phễu. Quả hình cầu, hạt có lông, màu hung.

Trong rau muống có chứa 92% nước, các chất protit,  tro, can xi, gluxit, xenlulozơ, photpho, sắt, vitamin, caroten, vitamin B1, vitamin PP, vitamin B2... và nhiều chất nhầy. Ngoài công dụng là thực phẩm giải nhiệt trong mùa nóng, thì rau muống có tác dụng chữa một số bệnh thông thường.

rau muống có tác dụng trị rôm sẩy, dị ứng

rau muống có tác dụng trị rôm sẩy, dị ứng

Theo Đông y, rau muống có vị ngọt, nhạt, có tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc,  chữa rôm sảy, mụn nhọt, lợi tiểu, nhuận tràng... 

Cách sử dụng rau muống làm thuốc chữa bệnh như sau

Thanh nhiệt, giải độc, phòng chống say nắng, say nóng: Dùng nước ép rau muống với chút muối hoặc nước rau muống luộc cho thêm ít chanh hoặc muối uống sẽ cảm thấy dễ chịu, tiêu khát nhanh chóng. Có thể dùng thường xuyên trong mùa hè.

Giải độc (say sắn nhẹ): Lấy rau muống một nắm, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước cốt (khoảng 150ml) uống. Hoặc lấy 100g rau muống, rửa sạch, cắt đoạn, cám gạo tẻ 50g trộn vào giã nhuyễn, thêm nước cho loãng để uống Nếu sau khi uống mà không đỡ phải đến cơ sở y tế cấp cứu ngay.

Đau dạ dày với triệu chứng nóng ruột, ợ chua, miệng khô đắng: Rau muống 20g, rau sam 16g, rau má 20g, cỏ mực 20g, vỏ quýt 12g, tất cả sao qua cho vào ấm đổ 500ml nước, rồi sắc nhỏ lửa còn 250ml, chia 2 lần uống lúc đói sẽ đỡ các triệu chứng trên.

rau muống nhuận tràng

Trẻ nóng nhiệt ra nhiều mồ hôi: Rau muống 100g, mã thầy 500g, sắc lấy nước cho trẻ uống thay nước trong ngày.

Nhuận tràng: Dùng rau muống luộc hoặc là xào, nấu canh ăn hàng ngày.

Các món ăn từ rau muống có tác dụng thanh nhiệt và nhuận tràng.

Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Rau muống đỏ 60g, râu ngô 30g, sắc lấy nước và uống trong ngày, có thể dùng thường xuyên.

Chữa dị ứng, rôm sảy, mẩn ngứa: Rau muống tươi một nắm to, rửa sạch, rồi đun sôi kỹ, để vừa ấm, rửa chỗ thương tổn.  Hoặc: Rau muống 30g,  mã thầy 10 củ, râu ngô 15g. Sắc uống hằng ngày đến khi khỏi.

Lưu ý: Những trường hợp bị suy nhược nặng, hư hàn thì không nên ăn nhiều rau muống. Những người có vết thương, mụn nhọt đang trong quá trình lành, ăn nhiều rau muống có thể làm sẹo lồi xấu. Không dùng nếu đang uống một số loại thuốc Đông y theo chỉ định của thầy thuốc.

Tags: mẩn ngứa, dị ứng, trị rôm sẩy, rau muống,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi