Bí đao: 'Thuốc quý' chống lại bệnh gan

Bí đao: 'Thuốc quý' chống lại bệnh gan

Thứ Tư, 25 Tháng 11 2015 13:27

Theo y học cổ truyền, bí đao vị ngọt nhạt, tính mát, làm tan đờm, mát ruột, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm béo.

Bí đao thường được dùng để chữa các chứng bệnh lý hô hấp có ho và khạc đờm do nhiệt, bệnh đái đường, phù do bệnh thận, bệnh gan, phù khi mang thai... Cùng tìm hiểu những tác dụng bất ngờ của 'thuốc quý' bí đao.

Thành phần chủ yếu của bí đao là nước, nhiều chất xơ, không chứa chất béo. Cứ 100g bí đao có 0,4g protid, 2,4g glucid, 19mg canxi, 12mg phốt pho 0,3mg sắt, nhiều loại vitamin (A, B1, B2, B3, B9, C, E... và khoáng chất như kali, phốt pho, magiê...). Bí đao giúp chữa được nhiều bệnh như hen suyễn, ho gà, ngộ độc, ung thư họng, ung nhọt...

Bí đao: 'Thuốc quý' chống lại bệnh gan - ảnh 1

Bí đao thường được dùng để chữa các chứng bệnh lý hô hấp có ho và khạc đờm (Ảnh minh họa: Internet)

Không chỉ chữa bệnh, bí đao còn được xem như một 'mỹ phẩm' của riêng chị em phụ nữ. Do hàm lượng dinh dưỡng thấp, cung cấp ít năng lượng, giàu chất xơ và yếu tố vi lượng, nên bí đao trở thành loại thực phẩm giúp bạn có làn da sáng mịn mà lại giảm cân vô cùng hiệu quả. 

Với những chị em lo lắng về nguy cơ tăng cân, hãy dùng bí đao để chế biến thành món ăn hàng ngày, vừa ngon miệng lại có nhiều tác dụng trong làm đẹp. Ngoài công dụng tuyệt vời đem lại cho sức khỏe từ ruột bí đao, vỏ bí đao cũng được dùng làm các vị thuốc chữa bệnh rất hữu dụng.   

Chữa viêm tuyến tiền liệt, tiểu nhiều lần

Vỏ bí đao 50g, đậu tằm 60g, nước 3 bát. Cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi cùng với 3 bát nước, sắc còn 1 bát, bỏ bã dùng uống (nếu người bệnh dị ứng với đậu tằm thì không dùng bài thuốc này). 

Chữa bỏng

Vỏ bí đao sấy khô tán bột, trộn dầu vừng bôi đắp. 

Phù khi có thai

Bí đao cả vỏ lượng tùy ý, muối vừa ăn. Nấu nhừ để ăn. Công hiệu: kiện tỳ, hành thủy, an thai, chủ trị phụ nữ bị phù thũng khi mang thai loại hình tỳ hư thấp trở. Thêm táo to, công hiệu tốt hơn.

Chữa phong nhiệt, táo nhiệt, ho

Vỏ bí đao 15g, mật ong một ít. Chưng nóng ăn, mỗi ngày 2 lần. 

Thanh nhiệt giải độc, cầm máu

Vỏ bí đao, đậu đỏ, mỗi thứ lượng thích hợp. Sao sơ, đổ nước vào nấu uống thay trà. 

Chữa ung nhọt ngoài da

Bí đao: 'Thuốc quý' chống lại bệnh gan - ảnh 2

Vỏ bí đao cũng được dùng làm các vị thuốc chữa bệnh rất hữu dụng (Ảnh minh họa: Internet)

Vỏ bí đao 20g, hoa cúc vàng 15g, thược dược đỏ 12g, mật ong một ít. Nấu lấy nước uống thay trà, mỗi ngày 1 lần, dùng liên tiếp 7 ngày. 

Thuốc trường thọ

Cho hạt bí vào túi lụa, luộc sôi trong nước 1 giờ, lấy ra phơi khô. Làm 3 lần như vậy rồi ngâm vào dấm gạo 1 đêm, phơi khô, tán bột. Ngày uống 1 lần, mỗi lần 1 thìa canh. 

Ho gà, viêm phế quản cấp và mạn

Hạt bí đao 15g trộn với đường phèn giã mịn, nhào với mật ong, uống với nước đun sôi để nguội. Ngày 2 - 3 lần. 

Phổi có ung nhọt (viêm, áp-xe...)

Hạt bí đao, các vị bồ công anh, kim ngân hoa, ý dĩ sống, diếp cá mỗi thứ 40g; rễ lau 20g; hạt đào cát cánh, cam thảo, mỗi thứ 10g sắc uống. 

Tàn nhang

Hạt bí 350g, hạt sen 30g, bạch chỉ 15g. Tất cả nghiền mịn. Hàng ngày uống sau bữa cơm. Chiêu bằng nước đun sôi để nguội. 

Theo Sống Khỏe

Tags: bí đao, chữa phù nề, tốt cho gan, chữa ho gà, chữa viêm phế quản,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền