Ăn cơm rượu nếp mỗi ngày ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả nhất

Ăn cơm rượu nếp mỗi ngày ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả nhất

Thứ Ba, 26 Tháng 06 2018 09:08

Cơm rượu nếp là loại thuốc có vị ngọt, tính ẩm, dễ tiêu hóa, giúp làm ấm bụng. Mùi vị hấp dẫn và thành phần dinh dưỡng rất phong phú, cơm rượu nếp không chỉ là một món ăn bổ dưỡng mà còn có công dụng như một thần dược để chữa bệnh.

Vì sao nên ăn cơm rượu nếp 

Cơm rượu nếp có mùi vị vô cùng hấp dẫn và thành phần dinh dưỡng rất phong phú, cơm rượu nếp được xem như là một trong những món ăn vô cùng bổ dưỡng.

cơm rượu nếp

cơm rượu nếp

Rượu nếp cái, có nơi còn gọi là cơm rượu được chế biến từ gạo nếp theo cách đồ chín gạo nếp thành xôi, để nguội và ủ cùng với men rượu cho lên men thành rượu.

Chính bởi vị cay nồng, đây trở thành món ăn đặc trưng trong ngày Tết Đoan ngọ. Theo quan niệm dân gian vào ngày này, con người phải ăn những thực phẩm nóng, chua, cay, đắng để giết “sâu bọ” (giun, sán, ký sinh trùng) trong cơ thể.

Cơm rượu nếp được làm từ gạo nếp và nấu chín thành cơm, lót lá chuối, rải để nguội. Sau đó, bạn dùng men làm rượu giã nhỏ rồi cho cả hai thứ vào âu (bình thủy tính, sứ…) theo nguyên tắc một lớp men, một lớp cơm xen lẫn, mỗi lớp cỡ 3 - 4 cm. Ủ 3 đến 4 ngày, hỗn hợp này sẽ ra nước, tức là đến lúc chín, thì có thể ăn.

Công dụng tuyệt vời khi ăn cơm rượu hằng ngày

Giúp giảm cân

Cơm rượu nếp giảm cân hiệu quả

Cơm rượu nếp giảm cân hiệu quả​

Nhiều người lo lắng rằng ăn cơm rượu nếp cũng như là ăn cơm, chúng có tác dụng tăng cân. Tuy nhiên, lại rất ít người biết rằng, cơm rượu có tác dụng khác là giảm cân. Lý do là vì cơm rượu nếp có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol dư thừa, hỗ trợ cơ thể trong việc giảm cân.

Tuy nhiên, nếu muốn giảm cân bằng cơm rượu, thì bạn nên sử dụng món ăn này một lượng vừa phải và không cho thêm đường để ăn kèm.

Giảm ho, bồi bổ gan thận

Khoảng 90% lượng rượu mà một người uống vào sẽ được chuyển hóa vào gan để trở thành những chất không gây hại cho cơ thể. Vậy nên khi bạn uống quá nhiều rượu, gan sẽ làm việc nhiều hơn mức bình thường, dẫn tới một số bệnh lý như xơ gan, gan nhiễm mỡ… 

Tuy nhiên, cơm rượu lại không mang lại hậu quả như vậy. Đặc biệt, cơm rượu nếp còn nổi tiếng với công dụng kiện tỳ, ích khí,  bồi bổ gan thận, giảm ho…

Tốt cho tim mạch, ổn định huyết áp

Men gạo nếp có chứa hoạt chất lovastatine và egosterol, hai hợp chất này giúp hạn chế tình trạng tai biến tim mạch và tái tạo mạch máu cho các bệnh nhân sau khi phẫu thuật về tai biến mạch máu não.

Phòng chống ung thư

Nhóm nghiên cứu của Đại học bang Louisiana (Mỹ) đã phân tích mẫu cám lấy từ gạo nếp cẩm trồng ở miền Nam nước này. Họ phát hiện chúng chứa hàm lượng rất cao chất chống oxy hóa anthocyanin – một chất có tiềm năng để chống lại bệnh ung thư, bảo vệ được thành mạch và ngăn ngừa sự phá hủy của ADN – yếu tố dẫn đến bệnh ung thư.

Bổ sung sắt

Lượng sắt có trong gạo nếp rất cao, do đó mà việc ăn gạo nếp cẩm mỗi ngày sẽ giúp phòng được các bệnh thiếu sắt.

Đặc biệt, đối với những phụ nữ mang thai, nên ăn ít nhất 2 lần/tuần để hạn chế các tai biến cho cả mẹ và con do thiếu sắt gây ra.

Chữa bệnh đái tháo đường

Cơm rượu nếp rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm cả protit, lipit,  gluxit, các muối khoáng, vitamin nhóm B và chất xơ giúp ngăn ngừa các bệnh tiểu đường cũng như tim, đột quỵ và bệnh cao huyết áp.

Rượu nếp bồi bổ cơ thể, kích thích tiêu hóa

Những người có hệ tiêu hoá kém hoặc chán ăn, dùng nước cơm rượu mỗi ngày hai lần trước bữa ăn, mỗi lần một bát nhỏ 50 – 60ml giúp kích thích hệ tiêu hóa.

Ngoài ra cơm rượu nếp cẩm có tác dụng hạ nồng độ cholesterol có hại trong cơ thể, hỗ trợ rất tốt trong việc giảm cân.

Tags: cơm rượu nếp, rượu nếp, lợi ích của cơm rượu nếp,


Thuốc hay thầy giỏi