8 món ăn thuốc chữa bệnh từ ba ba

8 món ăn thuốc chữa bệnh từ ba ba

Thứ Tư, 18 Tháng 05 2016 14:58

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, thịt ba ba vị ngọt, tính bình, dùng làm thức ăn bổ dưỡng cho người tạng nhiệt, nóng trong; chữa băng huyết, rong kinh, khí hư. Thịt ba ba rất thích hợp cho người bị bệnh lao viêm gan mạn tính, xơ gan...

Món ăn thuốc từ ba ba:

Viêm khí quản mạn tính, suy nhược thần kinh , viêm gan mạn tính, xơ gan: Ba ba 1 con, sơn dược, cẩu khởi tử mỗi thứ 30g. Cho ba ba vào nước sôi cho chết, bỏ ruột, đầu, rửa sạch, thái miếng cho cùng với sơn dược, cẩu khởi từ vào nồi nấu dừ. Uống nước canh, ăn thịt ba ba, 2 ngày 1 thang.

Ho lao, ho do âm hư, nhiệt thấp, ra mồ hôi trộm: Ba ba 1 con, xuyên bối mẫu 5g, canh gà 1.000ml, muối tinh, rượu gia vị, hoa tiêu, gừng tươi, hành mỗi thứ vừa phải. Cho ba ba vào nước sôi làm sạch, bỏ ruột cho vào bát hấp, cho xuyên bối mẫu, muối tinh, rượu gia vị, hoa tiêu, gừng tươi, hành, canh gà, cho vào chưng cách thuỷ 1 tiếng là được. Ăn thịt ba ba, uống canh, mỗi ngày 1 lần.

Bổ can thận : Ba ba 1 con 500g , bối mẫu 5g, tiền hồ 5g, hạnh nhân 5g, phụ gia như các bài trên. Hầm xong ăn nóng.

Viêm thận mạn tính, phù thũng: Thịt ba ba 500g, tỏi 100g, đường trắng, rượu trắng mỗi thứ vừa phải. Cho tất cả vào nồi nấu chín ăn.2 ngày 1 thang.

món ăn từ ba ba có tác dụng chữa bệnh

món ăn từ ba ba có tác dụng chữa bệnh 

Xơ gan cổ trướng: Ba ba 1 con , tỏi to 125g. Làm thịt ba ba, bỏ ruột, rửa sạch, cho vào nấu với tỏi bóc vỏ , nấu chín nhừ đem ăn.2 ngày 1 lần, 15 ngày là một liệu trình. Người nôn không ăn uống được cho thêm 10g gừng tươi, người bụng báng cho thêm 200g củ cải trắng.

Ra mồ hôi trộm, gan bàn tay bàn chân nóng: Thịt ba ba 250g, bách bộ, địa cốt bì, tri mẫu mỗi thứ 9g, sinh địa 24g. Cho các thứ thuốc trên vào túi vải nấu nước.Bỏ bã uống nước.Mỗi ngày 1 thang.

Lòi dom: Ba ba 1 con, ruột già lợn 500g, muối tinh vừa đủ. Làm thịt ba ba, bỏ ruột, rửa sạch, nấu với ruột già lợn, cho muối tinh.Ăn thịt ba ba, uống nước canh. Lưu ý: Phụ nữ có thai và người tì vị dương suy không dùng.

Bệnh sốt rét: Ba ba 1 con . Cho vào nồi nước sôi 2-5 phút, lấy mai ra, bỏ ruột, lại cho vào nồi, cho nước nấu chín.Ăn canh, ăn thịt ba ba, mỗi ngày 1 thang, chia làm 2 lần.

Kiêng kỵ: Người tạng hư hàn, dễ đi ngoài lỏng, khó ngủ, sau thai sản, có bệnh viêm ở đường tiêu hóa , thấp khớp không nên ăn ba ba. Nên phối hợp ba ba với thịt lợn, gà và một số vị thuốc thích hợp thanh bổ như khoai mài, kỷ tử, long nhãn...

Những người nào không nên dùng ba ba?

Nhìn chung, phụ nữ có thai và những người có thể chất hư hàn không nên ăn nhiều thịt ba ba, nếu dùng thì phải phối hợp với các gia vị có tính ấm nóng và có công dụng kích thích tiêu hóa. Tỳ vị hư hàn biểu hiện bằng các triệu chứng: Người gầy, sắc mặt nhợt nhạt, dễ mệt mỏi, bụng đầy, chậm tiêu, miệng nhạt, chán ăn, tay chân lạnh và mỏi, đại tiện lỏng, nát hoặc sống phân, chất lưỡi nhợt và có vết hằn răng…

Theo kinh nghiệm dân gian, không nên ăn thịt ba ba với kinh giới vì sẽ sinh lở ngứa.

Theo: songkhoe.net

Tags: ba ba, món ăn từ ba ba, ba ba chữa bệnh, xơ gan cổ trướng, suy nhược thần kinh,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền