6 món ăn đừng bỏ qua nếu bị bệnh thận

6 món ăn đừng bỏ qua nếu bị bệnh thận

Thứ Sáu, 23 Tháng 10 2015 08:47

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị của người bệnh thận, một số món ăn sau đây không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn có vai trò hỗ trợ việc điều trị được hiệu quả.

1. Cá chép nướng đất sét

Nguyên liệu: Cá chép đen 1 con, đất sét.

Cách làm: Cá chép làm sạch, dùng đất sét dẻo bọc kín, đặt vào lò nướng (nung) đến khi có khói trắng thì lấy ra. Đợi cho nguội, phá bỏ đất sét, lấy cá ra tán thành bột.

Liều dùng: Ngày dùng 3 lần, mỗi lần 2 thìa canh, chiêu bằng nước ấm, không ăn muối.

Chỉ định: Thuốc có tác dụng tiêu phù, dùng cho bệnh nhân viêm thận cấp có phù do phong hàn ảnh hưởng đến phế, hoặc người viêm thận mạn có phù nặng do tỳ thận dương hư.

2. Cá chép nấu với bí đao

mon-an-tot-cho-nguoi-benh-than

Cá chép rất tốt cho người bệnh thận

Nguyên liệu: Cá chép 500 g, bí đao 200 g, hành tăm 10g.

Cách làm: nấu thành món canh, trước khi ăn cho hành tăm vào, ăn trong ngày.

Chỉ định: Dùng cho người viêm thận mạn có phù rõ.

3. Cá trê nấu với bí đao

Nguyên liệu: Cá trê 1 con, bí đao 500 g.

Cách làm: Làm sạch cá, nấu canh suông với bí đao xắt miếng, ăn hàng ngày.

Chỉ định: Dùng cho người viêm thận mạn có phù rõ.

bi-dao-chua-benh-than

Bí đao có công dụng chống phù thũng

4. Hồ tiêu trứng gà

Nguyên liệu: Trứng gà tươi 1 quả, hạt tiêu sọ 7 hạt, bột gạo.

Cách làm: Lấy một quả trứng gà tươi, đục lỗ nhỏ ở 1 đầu rồi cho 7 hạt tiêu sọ vào. Lấy bột gạo bịt lỗ rồi bọc trứng bằng giấy ướt, hấp cách thủy. Khi trứng chín, bóc vỏ, ăn cả trứng và hồ tiêu.

Liều dùng: Người lớn ngày ăn 2 quả, trẻ em ngày ăn 1 quả. Sau 10 ngày, nghỉ 3 ngày rồi ăn tiếp đợt thứ hai.

Chỉ định: Món ăn này thích hợp với người viêm thận mạn có tinh huyết hư suy, do tỳ thận đều hư (với các triệu chứng: nước tiểu có albumin, người mệt mỏi, uể oải, lưng mỏi gối yếu, mạch đập yếu).

5. Bầu dục lợn xào với đậu đũa

mon-an-tot-cho-nguoi-benh-than

Đậu đũa xào bầu dục

Nguyên liệu: Bầu dục 2 quả, đậu đũa.

Cách làm: Bầu dục bóc hết màng, rửa sạch, thái lát, xào với đậu đũa (rửa sạch, thái lát) để ăn.

Chỉ định: Dùng cho người viêm thận mạn có cơ thể suy yếu.

6. Gà con nấu với hoàng kỳ

Nguyên liệu: Gà con 1 con, hoàng kỳ 20g.

Cách làm: Gà con làm sạch, hầm với hoàng kỳ cho chín nhừ; ăn gà, uống nước hầm.

Chỉ định: Dùng cho người viêm thận mạn suy kiệt, sức chống đỡ giảm sút nhiều.

Xem thêm: Đậu đen- cứu tinh cho người thận hư, gan yếu tại đây.

Theo GS Hoàng Bảo ChâuSức Khỏe & Đời Sống

Tags: món ăn cho bệnh thận, chữa bệnh thận, bị bệnh thận nên ăn gì, chữa viêm thận, chữa phù thũng,


Thuốc hay thầy giỏi