5 món ăn bài thuốc rất hiệu quả cho người bệnh tiểu đường

5 món ăn bài thuốc rất hiệu quả cho người bệnh tiểu đường

Thứ Hai, 02 Tháng 04 2018 13:33

Ngoài việc sử dụng thuốc tây để điều trị bệnh tiểu đường thì chế độ ăn uống có tác động rất lớn đến việc kiểm soát đường huyết. Đây là 5 món ăn bài thuốc rất tốt đối với sức khỏe của người tiểu đường.

5 món ăn bài thuốc rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

1.Mướp đắng xào thịt heo

Mướp đắng xào thịt heo

Mướp đắng xào thịt heo

Mướp đắng được biết đến là một thực phẩm có nhiều công dụng để hỗ trợ và điều trị bệnh tiểu đường. Mướp đắng xào thịt heo không chỉ là một món ăn lành mạnh đối với người bị bệnh tiểu đường mà còn đem lại rất nhiều lợi ích để phòng một số bệnh khác.

Nguyên liệu:

-300g thịt heo

-500g mướp đắng

-1 trái ớt

-3 củ hành tím, 1 thìa hành băm và một ít hành lá

-Gia vị và dầu ăn

Thực hiện:

– Khổ qua rửa sạch bỏ hạt rồi thái thành lát mỏng.

– Thịt heo rửa sạch, thái lát vừa ăn.

– Hành tím rửa sạch rồi lột vỏ và thái thành sợi nhỏ.

– Bắt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào và bỏ hành tím đã băm vào.

– Trộn hành cho đến khi bắt đầu vàng, thì bỏ thịt heo vào xào.

– Đến khi thịt gần chín thì cho khổ qua vào.

– Khi thấy khổ qua vừa chín tới cho hành tím vào xào chung, sau đó cho thêm một ít hành lá.

2. Nấm xào cải xanh và bắp non

Món ăn này rất phù hợp cho những người mắc bị tiểu đường có bệnh động mạch vành, cao huyết áp và mỡ máu cao.

Nguyên liệu:

-300g cải xanh

-5 tai nấm hương

-50g bắp non

-1 củ hành tím

-Gia vị, dầu ăn

Cách thực hiện: 

– Rửa sạch nấm, cải xanh và cắt nhỏ cho vừa ăn.

– Hành tím băm nhuyễn cho vào dầu để phi thơm.

- Sau đó thì cho nấm vào, khi nấm có dấu hiệu chuyển màu, thì tiếp tục cho cải xanh và bắp non vào xào cùng.

– Nên xào vừa chín tới và không để quá lâu trên bếp để tránh mất chất dinh dưỡng.

3. Gỏi cà rốt dưa chuột (dành cho 1 người)

Gỏi cà rốt dưa chuột

Dưa chuột có tác dụng giảm huyết áp và đào thải những chất cặn bã ra ngoài, giảm cholesterol xấu có trong máu. Cà rốt giúp chuyển hóa đường chậm, chất beta – carotene giúp kiểm soát được đường huyết và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Nguyên liệu:

– Cà rốt: 1 cũ

- Dưa chuột: 2 quả

– Chanh tươi: 1 quả

- Ớt: 1 quả

- Rau mùi

- Đậu phộng

- Gia vị: đường ăn kiêng

-Rửa sạch cà rốt và dưa leo.

-Gọt vỏ và bào thành sợi dài.

-Vắt nước chanh để lấy cốt.

-Ớt cắt thành sợi, rau mùi cắt nhỏ.

-Đậu phộng đem rang.

-Trộn cà rốt chung, dưa leo với nước cốt chanh, cho vào khoảng 2 thìa đường.

-Chế biến nước mắm có vị chua ngọt vừa ăn để nêm gỏi, sau đó rưới vào gỏi và trộn đều.

– Cho thêm đậu phộng rang và ớt. Để thấm đều khoảng 5 – 10 phút trước khi ăn

4. Thịt heo nạc xào cần tây

thịt heo nạc xào cần tây

thịt heo nạc xào cần tây

Món thịt heo nạc xào cần tây có tác dụng hạ đường huyết và ngăn ngừa được nguy cơ tăng huyết áp cho người bệnh tiểu đường.

Nguyên liệu:

– Thịt heo: 50g

– Cần tây: 300gr

– Trứng gà: 1 quả

-Khoai mài khô: 15g, bột năng: 10g

-Gừng: vài lát

-Hành tím

-Gia vị, dầu ăn

Cách thực hiện:

-Thịt heo rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng.

-Gừng rửa sạch rồi gọt vỏ và thái lát mỏng.

-Cần tây rửa sạch, cắt khúc.

-Hành tím băm nhuyễn.

-Cho khoai mài vào chảo dầu xào đến khi mềm, cho thêm cần tây và gừng vào trộn đều và nêm nếm thêm gia vị. Trộn thịt heo, bột năng và trứng gà vào.

– Phi hành tím với dầu ăn, sau đó thì bạn cho phần thịt heo vào trộn đều, khi thịt chín thì cho thêm phần hỗn hợp khoai đã xào trước đó vào chung và trộn đều.

– Trộn đều phần thịt heo, bột năng với trứng gà và ít muối. Nêm gia vị vừa ăn cho ăn trước khi tắt bếp.

5. Canh thập cẩm (dành cho 4 người ăn)

Món canh thâp cẩm dễ chế biến, lại rất phù hợp cho cả bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và  bệnh nhân tiểu đường tuýp 2

Nguyên liệu:

- Nước dùng: 500ml (được nấu từ sườn, xương heo hoặc là nấm hương)

- Rau củ: 250g (cà rốt, bông cải, su hào, đậu Hà Lan,..)

- Thịt hẹo (nạc thăn): 50g

- Tôm khô: 10g

- Gia vị

Cách thực hiện:

- Rau củ rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.

- Thịt heo rửa sạch, thái nhỏ.

- Đun sôi nước dùng, rồi sau đó thả thịt vào, nêm thêm một ít bột ngọt (hạt nêm) Nấu đến khi thịt gần chín thì cho rau củ vào. Nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho thêm một ít hành lá hoặc ngò rí (rau mùi) sau đó tắt bếp.

Tags: tác dụng hạ đường huyết, điều trị bệnh tiểu đường, bệnh tiểu đường, món ăn,


Thuốc hay thầy giỏi