Mẹo nhỏ giúp phòng tránh say nắng mùa hè

Mẹo nhỏ giúp phòng tránh say nắng mùa hè

Chủ Nhật, 15 Tháng 05 2016 11:16

Để đối phó với nguy cơ say nắng do thời tiết nóng bức gây ra, mỗi người cần nắm rõ những mẹo nhỏ phòng tránh dưới đây.

Theo thông tin trên một số phòng khám cho biết, mặc dù say nắng nghiêm trọng nhưng có thể dễ dàng ngăn chặn nếu bạn biết cách. Để ngăn ngừa bất kỳ ảnh hưởng sức khỏe khi trời nóng, bạn nên nhớ những biện pháp tránh say nắng dưới đây:

- Khi đi ngoài trời nắng, hãy tìm những nơi râm mát để đi, hoặc có thể nghỉ giữa chừng ở nơi râm mát, hoặc bóng cây mát nào đó để điều hòa không khí.

- Tìm kiếm một khu vực, địa điểm mát. Một cách tốt để bắt đầu làm mát là có được một môi trường mát hơn, giống như một tòa nhà có máy lạnh hoặc một bóng mát.

- Uống nhiều nước. Uống nước sẽ giúp mồ hôi cơ thể và duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường.

uống nhiều nước giúp phòng tránh say nắng

uống nhiều nước giúp phòng tránh say nắng

- Luôn mang theo quạt giấy. Nếu với người có các triệu chứng liên quan đến nhiệt, làm mát bằng cách che phủ hoặc với tờ ẩm hoặc bằng cách phun nước mát mẻ. Không khí trực tiếp vào người.

- Mang quần áo nhẹ và rộng. Mặc quần áo quá mức hoặc quần áo chặt chẽ sẽ không cho phép cơ thể làm mát bằng cách cho phép mồ hôi bay hơi.

- Không uống đồ uống có rượu hay cà phê. Những thứ này có thể cản trở khả năng của cơ thể để kiểm soát nhiệt độ.

- Tắm vòi sen hoặc tắm mát. Nếu đang ở ngoài trời và không nơi nào gần nơi ở, ngâm trong một ao mát cũng có thể giúp mang nhiệt độ xuống.

- Luôn trang bị đầy đủ thiết bị chống nắng khi lao động, làm việc ngoài trời nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính… Làm thoáng mát môi trường làm việc, đặc biệt là các công xưởng, hầm lò.

- Tránh hoạt động vất vả dưới trời nắng nóng. Tốt nhất, bạn không nên lao động, tập thể dục hoặc làm bất kỳ hoạt động vất vả trong thời tiết nóng. Hãy chọn thời điểm nhiệt độ giảm bớt hoặc tìm những nơi mát mẻ để hoạt động, tập luyện.

- Ăn nhiều thực phẩm trị say nắng. Việc ăn nhiều rau xanh và hoa quả cũng giúp cơ thể chống lại say nắng. Một số loại hoa quả như bí đao có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm, thanh nhiệt, giải độc như bí đao, mướp đắng, dưa chuột, đào, dưa hấu, táo....

Theo: songkhoe.net

Tags: say nắng, mẹo tránh say nắng, trị say nắng,


Thuốc hay thầy giỏi