Mẹo bảo quản rau củ quả tươi ngon cả tuần

Mẹo bảo quản rau củ quả tươi ngon cả tuần

Thứ Ba, 18 Tháng 04 2017 09:24

Bạn còn dự trữ nhiều rau củ quả chưa dùng đến, hay bạn sợ chúng sẽ bị chín nẫu hoặc hỏng? Hôm nay TCDY chúng tôi sẽ giúp bạn một số mẹo bảo quản rau quả tươi ngon đến cả tuần.

Không rửa trước khi cất giữ

Nghe có vẻ hơi lạ nhưng nếu muốn rau quả tươi lâu, không nên rửa chúng trước sau khi để vào tủ lạnh hay để bên ngoài. Khi rửa, thì các chất chống mốc và chống thối rữa tự nhiên sẽ bị cuốn đi theo. Nếu rau quả bị bẩn, bạn chỉ cần dùng mảnh vải khô hoặc khăn giấy lau sạch là được.

Giữ rau quả thật khô

giữ cho rau củ quả thật khô rồi cho vào tủ bảo quản sẽ được lâu hơn

giữ cho rau củ quả thật khô bảo quản sẽ được lâu hơn

Độ ẩm sẽ khiến cho rau quả dễ bị mốc. Để giảm độ ẩm của chúng thì bạn nên đặt một chiếc khăn giấy vào bên trong thùng trữ rau quả. Khăn giấy sẽ hấp thụ được độ ẩm dư thừa và ngăn không cho rau quả khỏi bị thối rữa.

Cách trữ bơ chuẩn

Nếu trái bơ chưa chín, bạn nên đặt bơ vào một cái túi giấy dày hoặc bọc lại trong một tờ báo và để ở nhiệt độ phòng cho đến khi bơ chín. Khi trái bơ đã chín, cho quả bơ vào một chiếc túi nhựa và cất vào trong tủ lạnh.

Những loại rau củ không nên để trong tủ lạnh

Những loại trái cây nếu chưa chín thì không nên để trong tủ lạnh bởi chúng sẽ bị thối chứ không thể nào chín được. Đặc biệt, bạn không nên để chuối vào trong tủ lạnh dù chuối đã chín bởi khi để lạnh, thì vỏ chuối sẽ nhanh chóng bị thâm đen và mất đi hương vị của chúng.  Tốt nhất là bạn nên dùng màng bọc thực phẩm, quấn chặt cuống chuối lại và để chuối ở bên ngoài.

Trữ rau củ đã cắt và bóc vỏ trong nước

Bạn có thể bảo quản thực phẩm trong lọ

Bạn có thể bảo quản thực phẩm trong lọ

Để bảo quản các loại rau củ như cà rốt và cần tây lâu hơn, bạn có thể  gọt vỏ, và thái nhỏ chúng ra, cho vào một chiếc lọ hoặc túi có chứa nước và đặt vào trong tủ lạnh.

Trữ rau quả ở ngăn tủ lạnh có nhiệt độ cao hơn

Nhiệt độ tủ lạnh càng thấp, thì rau quả lại càng dễ bị mất đi hương thơm và độ tươi của chúng.  Nếu muốn giữ chúng được hương vị lâu hơn, thì hãy để chúng vào trong phần tủ lạnh có nhiệt độ cao hơn một chút.

Những loại trái cây không nên trữ gần nhau

Một số loại rau quả như chuối, mơ, mận, xoài, dưa hấu, lê và cà chua sẽ phát ra ethylene khi chín. Trong khi đó, thì những loại rau quả khác như táo, cà tím, bí ngô, cà rốt, dưa hấu, khoai tây và súp lơ xanh lại rất nhạy cảm với ethylene. Do vậy, mà nếu đặt hai nhóm này gần nhau, sẽ làm chúng bị hư hỏng thối rữa nhanh hơn. Vì vậy, bạn cần chú ý không nên trữ hai nhóm quả này gần nhau.

Để riêng củ hành tây và khoai tây

Nếu bạn để củ hành tây và khoai tây ở cùng một chỗ cạnh nhau thì củ hành tây sẽ bị mọc mầm.

Để tỏi và hành tây trong bóng tối

Khi để trong bóng tối, cả tỏi và hành tây sẽ tươi lâu hơn. Bạn có thể đặt chúng vào trong một chiếc túi giấy có nhiều lỗ nhỏ để thông thoáng không khí.

Khoai tây sẽ bị hỏng nếu để dưới ánh sáng mặt trời

Bạn không nên để khoai tây ở những nơi có ánh nắng mặt trời. Cách làm này sẽ khiến chúng bị thối rữa. Nên bảo quản khoai tây vào một nơi tối và khô, có thể đặt trong hộp gỗ hoặc nhựa.

Để táo và khoai tây gần nhau

để táo và khoai tây gần nhau sẽ giúp chúng tươi lâu hơn

để táo và khoai tây gần nhau sẽ giúp chúng tươi lâu hơn

Nếu bạn đặt một hoặc hai quả táo chung với khoai tây thì chúng sẽ tươi lâu hơn.

Măng tây nên được trữ kiểu cắm hoa

Nếu muốn măng tây được tươi lâu hơn thì bạn nên cắm măng tây vào một ly nước để chúng tươi lâu hơn.

Trữ súp lơ nơi ẩm

Nếu muốn súp lơ tươi lâu hơn, bạn nên cắm chúng vào một cốc nước. Lấy một chiếc khăn ẩm che phần trên. Nếu trữ lâu, thì bạn nên thay nước và khăn thường xuyên.

Hoặc bạn có thể để súp lơ vào trong một chiếc khăn ướt, hoặc màng bọc thực phẩm có đục các lỗ nhỏ bọc lại.

Cà chua sẽ tươi lâu hơn nếu bạn để phần cuống của chúng hướng lên trên bởi phần này là phần rất dễ bị thối nhất của cà chua.

Tags: bảo quản thực phẩm, bảo quản rau củ, mẹo bảo quản thực phẩm,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi