8 cách làm sạch không khí trong nhà không dùng hóa chất

8 cách làm sạch không khí trong nhà không dùng hóa chất

Thứ Ba, 19 Tháng 07 2016 08:49

Ít người biết rằng không khí trong nhà cũng có thể ô nhiễm chẳng kém không khí bên ngoài do các loại vật liệu xây dựng, bụi bặm trên đồ nội thất, lông vật nuôi,…

Dù là bạn đang ở trong nhà hay ngoài đường, chất lượng không khí mà bạn thở có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất lượng không khí kém có thể gây ung thư phổi, đột quỵ đau tim. Trên thực tế, ô nhiễm không khí gây ra 3,3 triệu cái chết trên khắp thế giới mỗi năm.

Và vì ngôi nhà chính là nơi mà bạn ở phần lớn thời gian, nên hãy tìm cách làm sạch không khí trong nhà của mình. Trên thực tế, không khí trong nhà cũng có thể ô nhiễm chẳng kém không khí bên ngoài do các loại vật liệu xây dựng, bụi bặm trên đồ nội thất, lông vật nuôi, thiết bị điện tử có thể giải phóng các chất ô nhiễm liên tục ít hoặc nhiều…

8 cách làm sạch không khí trong nhà không dùng hóa chất

Ảnh minh họa

Nếu bạn định phun nước tạo mùi hương trong nhà để làm sạch không khí thì hãy suy nghĩ lại. Mùi hương là một dạng gây ô nhiễm không khí trong nhà và nó chỉ khiến ngôi nhà của bạn nhiều hóa chất hơn mà thôi. Dưới đây là một số mẹo giúp làm sạch không khí trong nhà mà không cần chất hóa học.

1. Mở cửa sổ

Đó là cách đơn giản và cũng rẻ tiền nhất. Tất cả những gì bạn cần làm là mở cửa ra chỉ vài phút mỗi ngày để giảm sự tích tụ các chất ô nhiễm không khí độc hại trong nhà. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt một số chậu cây để lọc sạch các hợp chất hữu cơ bay hơi có trong nhà.

2. Trồng cây trong nhà

8 cách làm sạch không khí trong nhà không dùng hóa chất

Ảnh minh họa

Có một vài chậu cảnh trong nhà có thể giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà bạn, theo các nhà nghiên cứu. Ví dụ như cây nhện có hiệu quả trong việc giảm benzen, formaldehyde, carbon monoxide và xylene.

3. Sử dụng tinh dầu

Một số loại tinh dầu, như tinh dầu cây trà, có tác dụng kháng khuẩn, có thể thêm vào chất tẩy rửa tự chế hoặc thậm chí bôi lên da. Nhưng bạn có biết những loại dầu này cũng có thể làm giảm vi khuẩn trong không khí? Tinh dầu bạch đàn, đinh hương và hương thảo đã được chứng minh là có thể giúp làm giảm số lượng mạt bụi trong nhà.

4. Cởi giày khi đi trong nhà

8 cách làm sạch không khí trong nhà không dùng hóa chất

Ảnh minh họa

Những bụi bẩn bên ngoài có thể mang theo rất nhiều thứ tai hại như thuốc trừ sâu, phấn hoa, nấm, khi khuẩn hoặc thậm chí là phân. Nếu đi giày từ ngoài vào trong nhà, bạn sẽ mang theo toàn bộ những thứ đó vào bên trong. Vì vậy, để giữ cho không khí trong nhà sạch sẽ, bạn hãy cởi giày để đi chân đất hoặc sử dụng loại dép dành riêng để đi trong nhà.

5. Giữ cho vật nuôi sạch sẽ

Bạn có biết là tế bào da và lông của vật nuôi có thể vương vất khắp nhà hay không? Chúng có thể gây ra các triệu chứng hen suyễn hoặc làm người mắc bệnh bị trầm trọng hơn. Vì vậy, nếu nuôi thú cưng trong nhà, hãy chắc chắn tắm rửa và chải lông cho chúng thường xuyên ở ngoài trời. Bạn cũng nên hút bụi trên sàn và trên đồ nội thất để làm sạch lông mỗi ngày.

6. Sử dụng điều hòa

8 cách làm sạch không khí trong nhà không dùng hóa chất

Ảnh minh họa

Bạn có thể dùng điều hòa để làm sạch không khí bên trong nhà. Hãy bật điều hòa lên để nó lọc sạch bầu không khí trong nhà của bạn. Và đừng quên thay bộ lọc thường xuyên để điều hòa hoạt động hiệu quả nhất.

7. Sử dụng chất tẩy rửa không hóa chất

Nhiều loại nước tẩy rửa trong nhà chứa các hóa chất độc hại có thể kích ứng mắt, mũi, họng và phổi. Nếu bạn định sử dụng những thứ này, ít nhất hãy mở cửa sổ khi lau dọn. Tuy nhiên, phương án tối ưu hơn là sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường, không có hóa chất độc hại. Bạn thậm chí còn có thể sử dụng những chất tự nhiên có khả năng tẩy rửa như giấm táo, baking soda, nước trái cây họ cam quít hoặc các loại tinh dầu.

8. Loại bỏ nấm mốc

Các loại nấm mốc có thể phân tán bào tử vào trong không khí, kích thích triệu chứng dị ứng. Nó sẽ tăng trưởng mạnh trong bóng tối, những nơi ẩm ướt như phòng tắm, phòng bếp và tầng hầm. Vì vậy, bạn cần lau dọn nấm mốc để làm sạch bầu không khí trong nhà, bảo vệ sức khỏe cả gia đình.

Theo: emdep.vn

Tags: làm sạch không khí, làm sạch nhà, mẹo làm sạch không khí trong nhà, làm sạch không khí không dùng hóa chất, cách làm sạch không khí,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền