Mẹ thông thái hành động giúp con thông minh

Thứ Ba, 14 Tháng 08 2018 09:44

EQ thậm chí còn quan trọng hơn cả IQ, sự phát triển EQ của trẻ em dựa rất nhiều vào nền giáo dục của cha mẹ, nếu như mẹ thường xuyên làm 4 hành động sau đây thì chắc chắn con lớn lên sẽ thành công.

1. Mẹ thường ôm con và nói "mẹ yêu con"

Đối tượng mà trẻ thường dựa vào nhất chính là người mẹ, nếu như mẹ thường xuyên làm bạn và ôm hôn con chắc chắn trẻ sẽ cảm thấy được an toàn. Cảm giác an toàn của trẻ càng nhiều thì tính cách của trẻ càng tự tin, lạc quan. Nếu mẹ chủ động thường xuyên ôm con và nói "mẹ yêu con" thì trẻ sẽ nhanh chóng cảm nhận được tình yêu của mẹ dành cho mình, các bé sẽ thấy thế giới này thật tươi đẹp và lạc quan đi giúp đỡ người khác, chủ động xây dựng các mối quan hệ với người khác.

2. Khen ngợi đúng lúc

Các bậc cha mẹ cần thường xuyên khen ngợi con đúng lúc, nhưng cũng không được lúc nào cũng nói "con rất giỏi", mà cần khen rõ ra con tốt ở đâu, việc gì làm đúng. Như vậy, dưới những lời khen ngợi và sự dẫn dắt của người mẹ, đứa trẻ mới có sự nhận thức đầy đủ về sự vật, sự việc và có kinh nghiệm càng phong phú, tăng cường năng lực phán đoán đúng sai, năng lực nhận thức của trẻ.

3. Thường nói với con rằng "mẹ tin con, nói cho mẹ biết được không?"

Dùng lời nói để biểu đạt là đặc điểm của đa số trẻ nhỏ, khi trẻ mắc lỗi hoặc gặp trắc trở, cha mẹ nên nói rằng "mẹ tin con, nói cho mẹ biết nguyên nhân xem nào?". Như vậy la cách giảm nhẹ sự bất an và lo lắng trong lòng đứa trẻ, từ đó sẽ khích thích sự logic ngôn ngữ của trẻ, khi trẻ nhỏ thổ lộ cách nghĩ và nguyên nhân mắc lỗi, trẻ sẽ nhanh chóng nhận ra rằng việc nói chuyện sẽ có hiệu quả hơn bạo lực cảm xúc nhiều. Một đứa trẻ biết biểu đạt sẽ có EQ ngày càng cao.

4. Nói với trẻ nhỏ rằng "có cần mẹ giúp đỡ không?"

Tiết tấu của trẻ con luôn chậm hơn so với người lớn, khi trẻ không theo kịp chúng ta, hoặc có một áp lực nào đó khiến nó có cảm xúc tiêu cực, nếu như lúc đó trẻ không nhận được sự giúp đỡ từ người khác, sẽ rất dễ khi lớn lên có tính cách lạnh lùng vô tình. Do đó, khi chúng ta khích lệ trẻ tự lập cũng đừng quên nói với trẻ rằng "có cần mẹ giúp gì không?" trẻ có EQ cao sẽ đón nhận sự giúp đỡ từ người khác, cũng sẽ rất vui lòng đi giúp đỡ người.

Tags: dạy con thông minh, giúp trẻ thông minh,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi