Hãy phớt lờ và bỏ qua với 4 hành vi xấu này của trẻ

Thứ Năm, 06 Tháng 09 2018 14:31

Đừng cho là vô lý bởi trong một số trường hợp, sự can thiệp của bố mẹ lại không phải là một lựa chọn phù hợp, đó là những kiểu hành vi xấu của trẻ dưới đây.

Việc luôn luôn quan tâm và theo sát con từng li từng tí đôi khi lại có thể để lại những hậu quả vô cùng tồi tệ. Bố mẹ thì sẽ bị mệt mỏi vì phải luôn nghĩ cách đối phó và giải quyết những hành vi xấu của trẻ trong khi trẻ lại học được rằng những hành vi như vậy lại thực ra rất có lợi cho chúng, chúng vừa có được sự chú ý quan tâm của bố mẹ, lại nhiều lúc vừa có cả những "chiến lợi phẩm thương lượng được" từ bố mẹ như được xem TV nhiều hơn, bánh kẹo hay kem,…

Hậu quả của việc này chính là chúng ta tự trói bản thân và con vào một vòng luẩn quẩn không hồi kết: Con cư xử không ngoan và bố mẹ là người giải quyết. Đó là lý do bố mẹ chúng ta nên học thêm triết lý "less is more" (ít hơn là nhiều hơn) trong đối phó với những hành vi không mong đợi từ trẻ.

Dưới đây là 4 loại hành vi mà bố mẹ nên hành động ít hơn nhưng vẫn có thể cải thiện tình hình tốt hơn:

Than vãn và rên rỉ

Phản hồi những lời than vãn và rên rỉ của trẻ chắn chắn không khác gì việc gãi điên cuồng một vết muỗi cắn cả. Nó có thể tạm thời giúp xoa dịu đi một chút nhưng cuối cùng rốt cuộc nó sẽ chỉ khiến chúng ta thấy ngứa hơn mà thôi.

"Trời ơi! Tại sao con không thể xem TV thêm một lúc nữa ạ?", những câu than vãn kiểu như thế chắc chắn bố mẹ nào cũng đều gặp phải mỗi ngày. Trẻ thường than vãn như vậy bởi chúng biết rằng bố mẹ kiểu gì cũng phải phản ứng lại với chúng, có thể là một bài giảng giải, có thể là bị mắng hay đánh, nhưng cũng có thể là sự nhún nhường và đáp ứng nhu cầu. Từ đó, trẻ học được rằng cứ than vãn và rên rỉ là vô cùng hiệu quả để đạt được lợi ích- thậm chí sự quan tâm không mang tính tích cực cho lắm từ bố mẹ cũng là một phần thưởng với chúng rồi. Vì thế khi đó bạn nên hãy ngừng phản ứng lại những lời than vãn và rên rỉ của trẻ, hãy cứ chỉ phớt lờ. Và sớm thôi trẻ sẽ nhận ra rằng làm như vậy sẽ không mang lại điều gì cho chúng và chúng sẽ phải tự cố gắng để nhận được sự quan tâm của bố mẹ bằng những cách thức phù hợp hơn.

Thương lượng đòi làm theo ý mình

Đúng một điều là trẻ có thể và nên được tham gia vào quá trình đưa ra những quyết định mà có thể ảnh hưởng đến chúng. Nhưng nói cho cùng, hầu hết tất cả bố mẹ đều sẽ thích mình được có thể đưa ra lựa chọn mà không phải đàm phán không hồi kết với con. Nhiều bố mẹ sẽ nghĩ mình nên thương lượng với trẻ vì ai cũng sẽ có lợi với một sự thỏa hiệp. Nhưng không phải như vậy, trong trường hợp này chỉ có trẻ mới là người có lợi. Trẻ sẽ nghĩ rằng mọi thứ đều có thể thương lượng và thỏa hiệp được và bắt đầu vòi vĩnh. Vì vậy, cách đơn giản nhất là không nên thương lượng với trẻ, hãy cứng rắn và phớt lờ đi bất kì ý định của trẻ làm chệch kế hoạch ban đầu của bạn.

Cố tình gây phiền nhiễu

Nhiều lúc trẻ có thể gây khó chịu cho bố mẹ, nghe thì hơi phũ phàng nhưng đúng là như vậy. Chúng gây ồn ào, lúc nào cũng ngứa tay ngứa chân và làm phiền dù không được bố mẹ cho phép. Những hành vi như vậy có thể vô cùng khó chịu nhưng không có nghĩa là việc bố mẹ cứ nhắc nhở sẽ có hiệu quả. Thực chất, nó lại có thể gây phản tác dụng với trẻ. Việc trẻ tìm kiếm phản ứng của bố mẹ với những hàn vi này của chúng và thành công sẽ chỉ tạo thêm động lực cho chúng để tiếp tục lặp lại những hành vi này trong tương lai.

Có một số trẻ gặp khó khăn trong việc kiểm soát những hành vi kiểu này sẽ cảm thấy tồi tệ nếu bị bố mẹ nhắc nhở phản ứng lại. Nên nếu bố mẹ chỉ đơn giản là phớt lờ những hành vi đó, trẻ sẽ cảm thấy tốt hơn và có khả năng sẽ dừng những hành động đó lại vì dù sao thì bố mẹ cũng không để ý.

Ăn nói không lễ phép

Thông thường, trẻ sẽ nói bậy vì 2 lý do. Thứ nhất đó chính là những trẻ nhỏ chỉ bằng một cách nào đó nghe được từ bậy bạ từ bạn bè hoặc người khác và học theo dù không biết những từ đó có nghĩa là gì. Nhưng phản ứng của bố mẹ mà chúng nhận được như cười hay mắng mỏ, phạt dạy chúng biết rằng những từ đó rất có quyền lực. Lý do thứ 2 là những đứa trẻ lớn hơn cố ý nói bậy để làm bố mẹ tức giận và phản ứng nóng nảy.

Và đó chính là điểm mấu chốt của vấn đề. Bất kì phản ứng nào của bố mẹ cũng sẽ chỉ khuyến khích trẻ ăn nói bất lịch sự nhiều hơn mà thôi. Khi kiểu ăn nói này không thể gây tổn thương hay khiến bố mẹ phản ứng lại, trẻ sẽ tự tìm những cách dễ chịu hơn để giao tiếp với bạn và người khác.

Tags: cách nuôi con, cách dạy con,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền