Bệnh trĩ ở trẻ em chớ có chủ quan coi thường

Thứ Sáu, 16 Tháng 03 2018 14:46

Nhiều người chủ quan cho rằng trẻ em thì không thể nào mắc bệnh trĩ nhưng đó là quan niệm sai lầm. Tại Việt Nam trẻ bị trĩ đang tăng lên do việc chăm sóc trẻ không đúng cách.

Bệnh trĩ ở trẻ em

Bệnh trĩ là do tình trạng gia tăng áp lực lên thành tĩnh mạc hậu môn dẫn tới sự căng phồng quá mức các tĩnh mạch khiến tĩnh mạch phình to hình thành nên búi trĩ. Đi kèm là các triệu chứng như đau rát hậu môn, chảy máu hậu môn. Trĩ ở trẻ em xảy ra do các thói quen xấu lặp đi lặp lại làm tăng áp lực hậu môn gây bệnh.

Ở trẻ em, trĩ cũng được phân ra làm 3 loại chính:

             Trĩ ngoại: Trĩ ngoại xuất hiện bên ngoài thành mạch hậu môn, búi trĩ sa xuống có thể nhìn thấy được hoặc sờ thấy được.

             Trĩ nội: Là búi trĩ ở trong ống hậu môn và khi mới bị bệnh khó quan sát được. Biểu hiện cấp là chảy máu búi trĩ và đau rát hậu môn. Khi trĩ ở giai đoạn nặng thì búi trĩ lòi ra ngoài mới có thể quan sát được.

             Trĩ hỗn hợp: Là bị cả trĩ ngoại và trĩ nội cùng một lúc.

Nguyên nhân gây trĩ trẻ em

Nguyên nhân gây trĩ ở trẻ em ít hơn so với người lớn, thường là do thói quen sinh hoạt không đúng cách gây nên. Cụ thể như:

             Do cơ hậu môn trẻ đang yếu: Ngoài lí do do các liên kết cơ hậu môn ở trẻ đang còn yếu, thì còn có nguyên nhân do xương cùng và trực tràng nằm trên 1 đường thẳng nên trực tràng dễ bị di chuyển lên phía trên gây hình thành bệnh trĩ.

             Do đi vệ sinh quá lâu: Thói quen bố mẹ cho trẻ ngồi bô rất vừa đi vừa chơi sẽ làm cho gia tăng áp lực lên thành mạch hậu môn. Trong khi cơ hậu môn chưa thể tự động co lại nhiều nên tạo nhiều nguy cơ bị trĩ

             Do bị táo bón lâu ngày: Đây là nguyên nhân chính gây nên bệnh trĩ ở trẻ cũng như người lớn. Khi rặn nhiều để phân ra ngoài sẽ gây hình thành nên bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ở trẻ nhỏ

Cần để ý quan sát dấu hiệu bị trĩ ở trẻ nhỏ để chữa trị kịp thời.

             Đại tiện khó, trẻ phải dùng sức rặn nhiều và hay khóc khi đi vệ sinh. Khi xảy ra các triệu chứng này, thường là do trẻ bị táo bón.

             Chảy máu hậu môn: Khi quan sát phân khi trẻ đi đại tiện thấy có máu tươi kèm theo thì nên cảnh giác. Đây không chỉ là dấu hiệu của bệnh kiết lỵ mà còn là dấu hiệu của bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn hay áp xe hậu môn.

             Phù hậu môn: Khi thấy hậu môn sa búi trĩ phù sưng thì cần lưu tâm bởi đây chính là dấu hiệu của bệnh trĩ.

Cách điều trị bệnh trĩ ở trẻ em hiện nay

Nếu trẻ em mắc trĩ được phát hiện sớm thì điều trị dễ dàng, bởi trẻ nhỏ có tốc độ liền vết thương nhanh nên đôi khi chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống, vệ sinh hậu môn đúng cách là có thể loại bỏ khỏi bệnh trĩ.

Các thói quen lành mạnh có thể tự xây dựng là:

             Bổ sung chất xơ có trong rau củ quả vào trong bữa ăn hàng ngày cho bé

             Tránh để trẻ đi vệ sinh quá lâu hay ngồi quá lâu một chỗ.

             Vệ sinh hậu môn đúng cách để tránh tình trạng nhiễm khuẩn hậu môn.

             Xông hơi hậu môn hoặc rửa hậu môn bằng các thảo dược làm teo búi trĩ như rau diếp cá, kinh giới, lá tía tô, cây lộc vừng….

             Trường hợp bị trĩ nặng có thể cho trẻ dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh nhanh hơn.

Vì trẻ nhỏ chưa tự ý thức được việc phòng ngừa bệnh trĩ của mình  nên các bậc phụ huynh nên quan tâm hơn để chăm sóc bé.

Tags: bệnh trĩ ở trẻ em, cách chữa bệnh trĩ ở trẻ em,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền