7 tư thế yoga giúp bà bầu đánh bay đau mỏi thai kỳ

Thứ Hai, 13 Tháng 08 2018 10:08

Yoga từ lâu là bộ môn thể dục giúp “đánh bay” mệt mỏi và những rắc rối trong thai kì, nhưng các mẹ cần lựa chọn những tư thế yoga đúng chuẩn và đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé.

Các chuyên gia y tế đã khẳng định rằng tập yoga trước khi sinh có thể giúp người mẹ cải thiện sức khỏe rất tốt: mở rộng cơ hông, thư giãn các cơ bắp và tăng sức dẻo dai xương cột sống, phần lưng, chân và bụng, làm thư giãn, giảm căng thẳng, lo lắng, giảm đau lưng, sưng phù chân tay, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho mẹ bầu chuyển dạ và "vượt cạn" dễ dàng hơn.

Có 7 tư thế yoga tuyệt vời dưới đây giúp "đánh bay" mệt mỏi và phù hợp với mẹ bầu trong suốt thai kì:

1. Tư thế ngọn núi

Cách thực hiện: Đứng dang 2 chân rộng hai chân bằng hông, đặt bàn chân sao cho 2 ngón cái song song với nhau hướng thẳng về phía trước, đầu gối hơi trùng, vai ngửa ra sau một chút. Chắp 2 bàn tay ở trước ngực rồi sau đó nhắm mắt lại và hít thở thật sâu.  Nhớ hít bằng mũi rồi thở ra qua miệng, thở chậm và sâu. Trong khi tập động tác này, các mẹ  bầu lưu ý không để phần lưng chịu tải trọng cơ thể quá nặng và luôn giữ cho hai bờ vai thật thoải mái.

2. Tư thế chiến binh

Ở tư thế này, mẹ bầu cần dang rộng 2 cánh tay về 2 bên, song song với vai, lưu ý là 2 cánh tay phải song song với nhau. Một chân co gập lại tạo thành góc 90 độ, chân còn lại thì duỗi ra. Giữ tư thế này trong vòng 20 giây rồi xoay người đổi bên. Đây là một tư thế rất tốt cho đôi chân của bạn cũng như giúp mở rộng hông. Nếu bà  bầu tập tư thế này trong 3 tháng tháng cuối thai kì và cảm thấy khó chịu thì hãy dừng lại và đổi tư thế khác.

3. Tư thế cây cầu

Đây là tư thế yoga cổ điển dành cho mẹ bầu trước khi sinh, có thể giúp tăng sức dẻo dai cho cơ hông. Nếu mẹ bầu vẫn cảm thấy thoải mái khi nằm ngửa thì có thể tiếp tục thực hiện tư thế này.

Các bước thực hiện như sau: Mẹ nằm ngửa, để hai chân cách xa nhau sao cho khi nâng chân lên gót chân sẽ ở gần hông hơn bình thường. Đặt lòng bàn tay úp xuống sàn nhà. Hít vào và nâng hông lên, thở ra và dùng lực ấn vào hai chân để giữ thăng bằng. Mắt nhìn thẳng. Giữ tư thế trong khoảng 20 giây sau đó từ từ hạ người xuống với một hơi thở dài và đầy đủ.

4. Tư thế mèo đứng

Mẹ thực hiện bằng cách quỳ gối, chống thẳng tay, đặt hai đầu gối sao cho giữ khoảng cách thoải mái khi nhìn về phía trước. Hít vào rồi nâng đầu, cổ, ngực cũng như xương cụt lên. Sau đó hãy thở ra và cuộn lưng lên nhẹ nhàng. Lặp lại từ từ đồng thời kiểm soát hơi thở. Trong thời gian mang thai, phần lưng dưới của bạn thường bị dồn nén và khá đau nhức, cho nên tư thế yoga này rất có lợi đối với xương cột sống, nó giúp kéo căng cột sống và cơ lưng, kích thích các cơ quan nội tạng bao gồm kích thích đường tiêu hóa, mở rộng phổi và ngực và làm giảm triệu chứng đau lưng dưới.

5. Tư thế mèo nằm

Đây là tư thế nối tiếp với tư thế mèo đứng ở bên trên, vẫn có tác dụng giúp mở rộng lưng và hông. Tuy nhiên, ở tư thế này, mẹ bầu cần mở rộng hai chân hơn một chút để bụng lọt vào giữa. Hai tay giơ lên và đưa thẳng về phái trước. Cúi gập người, dang gối và duỗi tay về phía trước cho đến khi trán chạm xuống sàn. Giữ vai và toàn bộ cơ thể thật thư giãn và lặp lại động tác.

6. Tư thế hình tam giác

Dang rộng hai chân, thực hiện hít thở. Khi hít vào thì nhấc một tay lên cao quá vai, hạ thấp vai và lưng xuống, tay còn lại chống vào gối đã gập 90 độ. Sau đó thở ra và thả lỏng, rồi xoay hông và lặp lại động tác. Mẹ cố gắng xoay hông và giữ hơi thở sâu và chậm. Tư thế này sẽ giúp tăng cường sự dẻo dai của toàn bộ cơ thể.

7. Tư thế cái cây

Mẹ bầu sẽ cảm thấy thăng bằng hơn với chiếc bụng ngày càng lớn khi tập luyện tư thế này. Chắp hai tay trước ngực hoặc đặt áp lòng bàn tay vào thắt lưng. Gập gối phải và đặt bàn chân phải lên đùi trái. Nếu động tác này quá khó, mẹ hãy đặt bàn chân lên bắp chân, tập trung nhìn vào một điểm và giữ thăng bằng cơ thể. Hoặc mẹ có thể lấy điểm tựa bằng cách dựa người vào tường.

Tags: yoga khi mang bầu, yoga cho bà bầu,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền