3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu tuyệt đối tránh làm những việc này

Thứ Hai, 20 Tháng 08 2018 09:39

Để bảo vệ cơ thể người mẹ và đảm bảo em bé sinh ra khỏe mạnh nhất, trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu cần dừng ngay những việc làm có thể ảnh hưởng không tốt tới cả mẹ và con.

1. Tắm nước quá nóng

Trong những tháng cuối thai kỳ, cơ thể người mẹ sẽ bị mệt mỏi, đau nhức, di chuyển khó khăn và trở nên nặng nề hơn trước. Thời điểm này, nhiều mẹ tìm mọi cách để giúp cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn trong đó có việc ngâm mình trong bồn tắm nước nóng để giảm bớt các cơn đau. Tuy nhiên, việc làm đơn giản này vô cùng nguy hiểm vì ngâm mình trong nước nóng quá lâu hay nước quá nóng có thể làm tăng nhiệt độ bên trong cơ thể người mẹ và có thể gây nguy hiểm cho em bé và thậm chí là có nguy cơ sinh sớm.

2. Mang vác những vật nặng (kể cả bế trẻ em)

Khi bước 3 tháng cuối, do các cơ bị yếu đi, các bà bầu nên ngừng mang vác nặng. Lúc này, cõng những vật nặng trên lưng là khá mạo hiểm và có thể khiến bà bầu đau đớn hơn nếu bị tổn thương lưng. Nếu trong nhà có em bé khác cần chăm sóc, mẹ  bầu nên nhờ sự trợ giúp của người thân để trông nom bé, tránh việc bế ẵm, cõng thêm em bé trong những tháng mang thai cuối.

3. Ăn quá nhiều

Khi mang bầu, phụ nữ được khuyên ăn uống lành mạnh và ăn nhiều hơn một chút so với bình thường để có dinh dưỡng nuôi bào thai trong bụng. Tuy nhiên trong những tháng cuối, do em bé đã khá lớn và chèn ép lên dạ dày, người mẹ lúc này không nên ăn quá nhiều một lúc vì nó có thể gây ra cảm giác rất khó chịu và thậm chí có thể khiến em bé bị bệnh do ăn uốn của mẹ. Bạn nên chia nhỏ các bữa ăn và ăn thành nhiều bữa trong ngày.

4. Đi giày gót nhọn

Trong thời kì tam cá nguyệt thứ 3, khi thai nhi đã lớn, cơ thể người mẹ trở nên nặng nề hơn và cũng khó giữ thăng bằng hơn thì việc đi lênh khênh trên những đôi giày gót nhọn là rất nguy hiểm và dễ bị ngã.

5. Di chuyển bằng máy bay

Nếu bạn muốn đi du lịch trong khi mang thai để ăn mừng và nghỉ ngơi trước khi chào đón em bé ra đời thì hãy làm điều này trước tam cá nguyệt thứ ba. Hầu hết các hãng hàng không và các bác sĩ sẽ không cho phép người mẹ đi máy bay trong những tháng cuối thai kỳ chỉ vì họ không muốn người mẹ sinh con ở nước ngoài hay trong không khí.

6. Nằm ngửa để ngủ

Phụ nữ mang thai giai đoạn cuối này được khuyên là không nên nằm ngửa khi ngủ vì ở tư thế này, trọng lượng của em bé khá nặng và có thể đè lên các tĩnh mạch và làm gián đoạn việc cung cấp oxy cho máu. Tư thế ngủ tốt nhất được khuyên cho các bà bầu trong giai đoạn này là nằm nghiêng có thể sang trái hay sang phải.

7. Nhịn tiểu

Trong 3 tháng cuối, người mẹ thường xuyên chạy vào nhà vệ sinh dù không đi tiểu nhiều. Nhiều bà mẹ nghĩ có thể nhịn tiểu vì biết mình không cần thực sự phải đi, tuy nhiên đây lại là một suy nghĩ sai lầm do việc nhịn tiểu có thể khiến người mẹ bị đau đớn và dễ bị rỉ nước tiểu ra khi ho hay hắt hơi.

8. Nằm cả ngày trên giường

Sự kiệt sức và mệt mỏi trong 3 tháng cuối dễ khiến mẹ bầu muốn nằm cả ngày trên giường nhưng điều này thực sự là không tốt cho sức khỏe. Bạn có thể đau nhức hay mệt mỏi nhưng bằng cách thức dậy và di chuyển quanh nhà sẽ tốt hơn rất nhiều cho xương và cơ bắp của bạn.

9. Ăn đồ ăn mặn

Muối có thể dẫn tới việc giữ nước trong cơ thể và khiến tình trạng phù của mẹ bầu trở nên tồi tệ hơn.

10. Tránh xa quả dứa

Dứa rất ngon và có chứa nhiều vitamin nhưng nó lại có thể khiến phụ nữ chuyển dạ sớm do tác dụng gây co bóp tử cung. Vì vậy, nếu mới chỉ bước vào đầu giai đoạn này, bà bầu nên tránh xa món dứa dù yêu thích. Tuy nhiên, nếu như đã đến ngày dự sinh mà vẫn chưa có dấu hiệu gì, bạn có thể thử ăn tất cả món dứa mà bạn muốn để giúp việc chuyển dạ đến nhanh hơn.

Tags: 3 tháng cuối kiêng gì, mẹ bầu nên làm gì,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền