Thai phụ suýt mất mạng, mất con chỉ vì bát cháo loãng

Thai phụ suýt mất mạng, mất con chỉ vì bát cháo loãng

Thứ Hai, 09 Tháng 10 2017 09:39

Sự thiếu hiểu biết khi sinh nở, đặc biệt là đẻ mổ, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của các cả mẹ và thai nhi.

Bác sĩ Trần Vũ Quang (bác sĩ chuyên khoa sản tại Hà Nội) chia sẻ về trường hợp của sản phụ Ngân - người suýt mất mạng vì ăn nhẹ trước khi tiến hành mổ đẻ.

không nên ăn gì trước khi đẻ mổ

không nên ăn gì trước khi đẻ mổ

Sản phụ Ngân nhập viện để mổ đẻ theo chỉ định vì ngôi thai ngược và quá to. Trước ca mổ, bệnh nhân Ngân đã được  bác sĩ dặn không được ăn uống gì trong 6-7 tiếng trước khi phẫu thuật.

Khi các bác sĩ tiến hành mổ bắt con, thì bệnh nhân bị trào ngược dạ dày. Thức ăn tràn vào phổi có thể gây ra tắc đường thở. Ngay lập tức, các bác sĩ đã phải sử dụng chuyên môn cấp cứu cho cả sản phụ lẫn thai nhi. Rất may mắn, hai mẹ con đều được cứu sống.

Sau đó, sản phụ Ngân chia sẻ lúc 4-5h sáng bệnh nhân có ăn một chén cháo vì quá đói và sợ lúc mổ đẻ không có sức. Nghĩ rằng ăn ít thì không sao, bệnh nhân đã không báo cho bác sĩ nên đã suýt gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Bác sĩ Trần Vũ Quang giải thích mổ đẻ là một quá trình phẫu thuật dưới gây mê, gây tê nên bệnh nhân đều được khuyến cáo không được ăn uống trước khi phẫu thuật. Nguyên nhân là ngăn ngừa thức ăn trong dạ dày trào ngược vào phổi.

Trước khi đẻ mổ thai phụ không nên ăn gì

Các triệu chứng bao gồm thở khò kè, tím tái,  ran gáy, tụt huyết áp, co thắt phế quản, phù thổi, tắc nghẽn phế quản làm giảm sức đàn hồi và làm giảm sinh khí máu làm thiếu oxy máu, tăng kháng lực mạch máu phổi và tăng nhịp thở, tiến triển thành những hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) có thể gây tử vong.

Tai biến này thường để lại những hậu quả vô cùng nặng nề như dịch, thức ăn trong dạ dày khi trào ngược sẽ làm tổn thương phổi, gây ra những phản ứng viêm nhu phổi cấp tính hay dịch dạ dày có axit làm biểu mô phế nang phù nề.

Về thắc mắc nhịn ăn trong thời gian dài có khiến cho thai phụ kiệt sức không, bác sĩ cho biết khi vào phòng mổ bệnh nhân sẽ được truyền nước biển, trẻ em được truyền glucose để tránh hạ đường huyết.

Vì vậy trước khi vào phòng mổ, bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ các yêu cầu của bác sĩ về thời gian nhịn ăn uống tối thiểu (chất lỏng sạch 2 tiếng, sữa mẹ: 4 tiếng, sữa khác hay ăn: 6 tiếng).

Tags: trào ngược dạ dày, bát cháo loãng, sản phụ, thai nhi,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền