Tại mẹ mà con kém thông minh từ trong bụng

Tại mẹ mà con kém thông minh từ trong bụng

Thứ Tư, 20 Tháng 01 2016 16:35

Dưới đây là một số nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của trẻ nhỏ nếu mẹ bầu không giữ gìn và chăm sóc cơ thể trong 9 tháng thai kỳ.

Tại mẹ mà con kém thông minh từ trong bụng - ảnh 1

Chậm nói: Khi mang thai nếu tâm trạng thường xuyên buồn bực, chán nản, người mẹ có xu hướng không quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày khiến cơ thể thiếu hụt dưỡng chất, thai nhi kém phát triển và chậm nói. Người ta thống kê có đến 15% trẻ nhỏ chậm nói có nguyên nhân xuất phát do mẹ gặp rắc rối về tâm lý trong thai kỳ.

Tại mẹ mà con kém thông minh từ trong bụng - ảnh 2

Tăng động, giảm chú ý: Stress thai kỳ sẽ sinh ra hoóc-môn cortisol và dolpamine – 'thủ phạm' gây ra sự mất tập trung, giảm chú ý và dễ kích động. Những bà bầu bị stress suốt thời gian mang thai có nguy cơ cao sinh con bị tăng động. Nguyên nhân là do các hoóc-môn này đã truyền từ mẹ qua nhau thai đến thai nhi, khiến cho thần kinh của trẻ ngay từ trong bụng mẹ đã không ổn định.

Tại mẹ mà con kém thông minh từ trong bụng - ảnh 3

Nguy cơ tự kỷ: Nếu mẹ bị rối loạn tâm lý trong giai đoạn cuối thai kỳ, từ tuần 32-38, trẻ sinh ra có nguy cơ gấp 2 lần sẽ bị rối loạn hành vi. Nguyên nhân là do những hoóc-môn cần thiết cho trẻ bị ức chế. Những bà mẹ này sau khi sinh con nên đợi trẻ khoảng 3-6 tháng trở lên, theo dõi nếu trẻ có ít phản ứng với các kích thích bên ngoài, cử động mắt kém cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để phát hiện tự kỷ sớm.

Tại mẹ mà con kém thông minh từ trong bụng - ảnh 4

Tuyến giáp bị ảnh hưởng: Do lười bổ sung iốt khi mang thai dẫn tới sự tổng hợp hoóc-môn tuyến giáp bị ảnh hưởng khiến não bộ của thai nhi kém phát triển. Tuyến giáp chịu trách nhiệm về ngôn ngữ, thính giác… nên nếu thiếu, trẻ sẽ chậm tăng trưởng, rối loạn tâm thần, thậm chí có nguy cơ mắc hội chứng Down.

Tại mẹ mà con kém thông minh từ trong bụng - ảnh 5

Bất thường của hộp sọ: Nếu cha mẹ sinh con khi đã cao tuổi, đứa trẻ sinh ra có thể kém thông minh hơn những đứa trẻ khác. Các nhà khoa học tại đại học Queensland, Úc cho biết, những ông bố bà mẹ 40 tuổi trở lên mới tính chuyện có con thì em bé chào đời có nguy cơ cao mắc các bệnh tâm thần phân liệt, xuất hiện bất thường trên khuôn mặt và hộp sọ, tự kỷ… Họ cũng phát hiện rằng, các bé này luôn đạt điểm thấp khi thực hiện kiểm tra IQ với các tiêu chí trí nhớ, khả năng đọc, sự tập trung đều rất thấp.

Tại mẹ mà con kém thông minh từ trong bụng - ảnh 6

Kém thông minh do mẹ tăng quá cân: Lối sống thay đổi, chế độ sinh hoạt, ăn uống mất cân bằng khiến mẹ bầu tăng cân quá nhiều, thậm chí béo phì ảnh hưởng trực tiếp đến trí tuệ của thai nhi. Cân nặng lớn tác động đến quá trình vận động của phụ nữ mang thai, làm quá trình trao đổi chất giảm, không giải phóng được năng lượng. Việc suy giảm trao đổi chất giữa mẹ và bé khiến thai nhi kém phát triển, đặc biệt là trí não.

Tại mẹ mà con kém thông minh từ trong bụng - ảnh 7

Để đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh, đặc biệt giúp bé yêu thông minh mẹ bầu cần có kế hoạch chuẩn bị sinh ngay từ sớm, có ý thức giữ gìn sức khỏe, đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng, đặc biệt cần sự chia sẻ hỗ trợ từ người chồng để tâm trạng nên thoải mái, vui vẻ. Những thói quen tích cực khi mang thai như tập thể dục thường xuyên, ăn thực phẩm giàu chất xơ, bổ sung axit folic trước và trong suốt thời gian mang thai… đều có tác động đến trí tuệ của trẻ sau khi trưởng thành.

Theo songkhoe.vn

Tags: stress thai kỳ, mang bầu, mang thai, phát triển trí thông minh,


Thuốc hay thầy giỏi