Sốt xuất huyết Dengue là gì? Mang thai bị sốt xuất huyết có gây dị tật thai nhi?

Sốt xuất huyết Dengue là gì? Mang thai bị sốt xuất huyết có gây dị tật thai nhi?

Thứ Năm, 17 Tháng 08 2017 11:02

Sốt xuất huyết Dengue là gì? Mang thai mắc sốt xuất huyết có gây dị tật thai nhi? Bà bầu lưu ý gì để an toàn cho bé là những câu hỏi mà mẹ nào cũng nên nắm rõ đáp án.

Sốt xuất huyết Dengue là gì?

Theo bác sĩ Song Hà, sốt xuất huyết Dengue là một căn bệnh sốt xuất huyết được gây ra do virus Dengue. Virus này có 4 chủng huyết thanh khác nhau là: DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Nếu nhiễm với chủng virus nào, thì chỉ có khả năng tạo nên miễn dịch suốt đời với chủng virus đó.

“Có thể nói Dengue là một loại bệnh virus lây truyền, do muỗi thường gặp nhất ở người. Trong những năm gần đây, thì căn bệnh đã trở thành mối nguy cơ lớn đối với sức khỏe cộng đồng, nhất là đối với các bà mẹ mang thai ở các đô thị trong vùng nhiệt đới”, bác sĩ Song Hà cho biết.

Sốt xuất huyết có thể ảnh hưởng đến thai kỳ do 2 triệu chứng chính là sốt và xuất huyết. Sốt xuất huyết trong thai kỳ thường gặp vào 3 tháng giữa và 3 tháng cuối.

Mang thai mắc sốt xuất huyết có gây dị tật thai nhi?

Thai phụ bị sốt xuất huyết cần rất cẩn trọng khi điều trị

Thai phụ bị sốt xuất huyết cần rất cẩn trọng khi điều trị

Sốt xuất huyết không gây ra dị tật thai nhi, nên thai phụ không nên quá lo lắng về việc này. Tuy nhiên, thì bạn cần chú ý, nếu trong khu vực đó đang lưu hành dịch bệnh Zika thì bà bầu nên đi xét nghiệm xem có bị nhiễm virus Zika hay không hoặc bị các bệnh lý khác như cúm…? Vì bệnh lý này mới gây ra dị tật thai nhi.

Trong quá trình điều trị bệnh sốt xuất huyết, thì bà bầu phải đối mặt với ba vấn đề rất nguy hiểm. Thứ nhất, trong những ngày đầu bị sốt, thai phụ có thể bị sốt cao. Nếu sốt cao quá sẽ dẫn đến tình trạng nhịp tim thai đập nhanh hơn và một số trường hợp ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu đã xác định bị sốt xuất huyết, cách tốt nhất là thai phụ nên đi khám ở các bệnh viện để được bác sĩ hướng dẫn theo dõi và xử lý nhanh chóng.

Từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7 bị sốt xuất huyết, bà bầu đối diện với 2 nguy cơ đó là giảm tiểu cầu máu, dẫn đến hiện tượng sốt xuất huyết chảy máu.

Một tình trạng nữa có thể xảy ra là tình trạng cô đặc máu, có thể dẫn đến sốc. Những ngày này, thai phụ cần đến bệnh viện hàng ngày để kiểm tra và theo dõi sát sao. Và tốt hơn nhất là cần ở lại viện và theo dõi

Bà bầu cần chú ý hơn khi đang ở 3 tháng cuối thai kỳ. Nếu có hiện tượng chuyển dạ trong giai đoạn tiểu cầu máu hạ có thể dễ gặp hiện tượng băng huyết. Vì vậy, nếu thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ phải nhanh chóng đến bệnh viện để được can thiệp kịp thời.

Cần phải đến viện điều trị và theo dõi sát sao

Cần phải đến viện điều trị và theo dõi sát sao

Cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết khi mang thai

Để tránh nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết khi mang thai, các mẹ hãy phòng tránh bệnh ngay từ những tháng thai kì đầu. Bác sĩ Song Hà đã đưa ra những cách phòng tránh mà mẹ bầu có thể thực hiện như:

- Nằm ngủ hay sinh hoạt trong mùng, màn ở những vùng có mật độ muỗi cao.

- Chủ động phòng ngừa sốt xuất huyết bằng cách dọn dẹp nơi muỗi sinh sôi như phát quan bụi rậm, sắp xếp đồ đạc ngăn nắp, để nơi khô thoáng. Không để ao tù, nước đọng trong chum, thùng,…

- Nên uống nhiều nước và ăn nhiều hoa quả có nhiều vitamin C, không tự ý dùng thuốc hạ sốt khi chưa rõ nguyên nhân.

- Đặc biệt, khi có những triệu chứng nghi ngờ như sốt, chảy máu răng, chảy máu cam, xuất huyết dưới da hay đau cơ, đau khớp, đau họng, viêm long, xuất tiết, thì bà bầu nên đi khám ngay…Nếu nghi ngờ sốt xuất huyết phải nhập viện để được theo dõi và điều trị.

Tags: sốt xuất huyết, bà bầu bị sốt xuất huyết,


Thuốc hay thầy giỏi