Phụ nữ mang thai có nên ăn thịt dê không?

Hotline: 098788867

Phụ nữ mang thai có nên ăn thịt dê không?

Thứ 7, 20 Tháng 05 2017 13:41

Theo như y học cổ truyền, thịt dê là một trong những món ăn cực kì bổ dưỡng đối với sức khỏe con người và là vị thuốc tốt trong để điều trị một số những bệnh lý về tình dục. Hầu hết các bộ phận của dê như là thịt dê, xương và nội tạng dê… đều có những công dụng làm thuốc chữa bệnh. Vậy nhiều người thắc mắc liệu bà bầu có ăn được thịt dê hay không? Và nếu ăn được thì nó mang lại những công dụng gì?

Giá trị dinh dưỡng của thịt dê

Theo như những nghiên cứu khoa học của nhiều chuyên gia đến từ đại học OHIO , thì thịt dê được xem là loại thịt động vật có chứa nhiều vitamin nhóm B, nhất là Riboflavin và vitamin B12 đồng thời thịt dê cũng cung cấp rất nhiều chất đạm, ít chất béo hơn thịt bò và ít calories hơn thịt gà nướng. Các chuyên gia đã sử dụng 100g thịt dê và đo lường về hàm lượng dinh dưỡng. Kết quả cho thấy, trong 100g thịt dê thì có chứa thành phần gồm: Nước: 65,7 g Protein: 19 g (có 17,5% protit) Chất béo: 14,1 (40% lipit)Cholesterol: 92 mgVitamin A: 22 mc g,Retinol: 22 mg, Thiamin: 0,05 mg, Phốtpho:146mgKali:232 mgNatri: 80,6 mg, Magiê: 20 mgSắt: 2,3 mg, Riboflavin: 0,14 mg, Niacin: 4,5 mg,Vitamin E: 0,26 mg, Kẽm 3,22 mg Selen: 32,2mcg, Đồng: 0,75 mg, Mangan: 0,02 mg. Đây là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời dành cho con người.

Thịt dê có rất nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe

Thịt dê có rất nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe

Theo đông y, thì thịt dê không độc, có tính nóng, tác dụng của thịt dê là trợ dương, bổ huyết, và chữa lao phổi, người gầy yếu. Lương y Hải Thượng Lãn Ông viết, thịt dê có vị ngọt, tính nóng, và không độc có công dụng làm mạnh dương đạo, ấm trung tiêu, an tâm thần. Thịt dê có tác dụng trừ hàn, khai vị, tăng thể lực, thông sữa, bổ khí huyết, có lợi cho sản phụ. Thịt dê có thể trị được bệnh gầy yếu, đau bụng,  mệt mỏi, nôn ợ… mỡ dê còn có tác dụng trừ phong giải độc, mẩn ngứa, kiết lỵ, nổi mề đay. Ngoài ra, thì thịt dê còn có tác dụng là thúc đẩy lưu thông máu, tăng thân nhiệt, và làm tăng các enzym giúp tiêu hóa thức ăn, làm suy giảm sinh lực của cơ thể như: lao, viêm phế quản, hen suyễn. Đặc biệt, thịt dê còn rất tốt cho những phụ nữ gầy yếu, ít sữa sau khi sinh.

Vậy bà bầu có ăn được thịt dê không?

Thịt dê là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng nên bà bầu hoàn toàn có thể ăn được. Chất sắt có trong dê rất dồi dào dưới dạng heme rất dễ hấp thu nên khá tốt đối với những ai bị chứng thiếu máu. Những bà bầu là đối tượng rất dễ bị thiếu máu và thường xuyên phải uống sắt để bổ sung vì vậy ăn thịt dê là vô cùng hợp lý. Ngoài ra trong thịt dê có lượng kẽm tương đối cao sẽ góp phần hỗ trợ sự phát triển xương của trẻ.

Thịt dê có tác dụng trừ hàn, bổ khí huyết, khai vị, và tăng thể lực cho mẹ bầu rất hiệu quả vì mẹ bầu thường hay mất sức. Ăn thịt dê còn có khả năng thông sữa, có lợi cho những sản phụ sau khi sinh. Thịt dê còn có thể điều trị được nhiều bệnh, nôn ợ, đau bụng do đó mà trong 3 tháng đầu bà bầu hay bị nghén có thể bổ sung món này vào khẩu phần ăn.… Mỡ dê là một nguồn dinh dưỡng có tác dụng trừ phong giải độc, chữa kiết lỵ, nổi mề đay, mẩn ngứa rất hiệu quả đối với phụ nữ mang bầu. Ngoài ra,thì  thịt dê còn có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu, tăng thân nhiệt, làm tăng các enzym giúp tiêu hóa thức ăn, nó giúp chống lại hiện tượng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu ở bà bầu. Vì giá trị dinh dưỡng khá cao cộng với nhiều công dụng đối với sức khỏe đây chính là một thực phẩm mẹ bầu nên ăn, nhưng lưu ý không ăn quá nhiều vì thịt dê có tính nóng.

Bà bầu ăn thịt dê mang lại rất nhiều lợi ích

Bà bầu ăn thịt dê mang lại rất nhiều lợi ích

Những điều bà bầu cần lưu ý khi ăn thịt dê

Khi ăn thịt dê, thì mẹ bầu cần chú ý tuân thủ một vài nguyên tắc để giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng và dược tính của nó, đồng thời không lợi bất cập hại gây những bất lợi cho sức khỏe.

Không ăn quá nhiều thịt dê

Thịt dê có tính nóng, ngọt, nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm trong cơ thể. Bạn chỉ nên ăn mỗi tháng 1 lần trong thời kì mang thai và ăn với một mức độ vừa phải.

Không uống trà sau khi ăn thịt dê

Trong thịt dê có Protein và  axit tannic có trong khi trà xanh nếu như kết hợp với nhau sẽ tạo ra chất tannalbin gây hiện tượng táo bón.

Không ăn thịt dê cùng dưa hấu

Thịt dê có tính ấm, mà dưa hấu có tính hàn nếu kết hợp cùng nhau có thể gây rối loạn tiêu hóa

Không ăn thịt dê cùng với bí đỏ

Cả thịt dê và bí đỏ đều có tính nóng, nếu như chúng được ăn cùng nhau sẽ dễ bị nóng trong người, gây nhiệt và khó chịu.

Không ăn thịt dê với dấm chua

Dấm có vị khá chua nếu được ăn cùng với thịt dê sẽ làm cho tác dụng giữ ấm cơ thể của thịt dê bị giảm đi.

Những món ngon từ thịt dê dành cho bà bầu

Có rất nhiều cách để chế biến thịt dê thành nhiều món ăn rất đơn giản, sau đây là vài món ăn chế biến từ thịt dê rất đơn giản và dễ làm:

Cháo chân dê là món ăn có tác dụng cải thiện tinh thần cho bà bầu

Cháo chân dê là món ăn có tác dụng cải thiện tinh thần cho bà bầu

+ Cháo chân dê:

Món ăn này có tác dụng giúp cho những mẹ bầu có sức khỏe tốt, cải thiện tinh thần thoải mái và giúp cho cơ thể tiết ra đủ sữa phục vụ cho nhu cầu chăm sóc trẻ của mẹ.

* Nguyên liệu:

– Chân dê.

– Gạo nếp.

– 10gr thông thảo.

– 20gr hạt sen.

– 15 – 20gr ý dĩ.

* Cách chế biến:

  • Chân dê lấy từ móng lên khoảng 10 – 15cm rồi đem đốt sạch lông, đập bỏ móng rồi đem hầm với gạo nếp rồi bỏ hạt sen, thông thảo, ý dĩ vào.
  • Hầm đến khi nhừ là mẹ bầu có thể thưởng thức được.

+ Chân Dê tiềm thuốc Bắc

Món ăn này có công dụng định thần, giúp cho bà bầu ngủ ngon, đặc biệt là tăng sữa cho các bà mẹ sau khi sanh con bị thiếu sữa.

* Nguyên liệu:

  • Chân dê 4 cái
  • Câu kỷ tử
  • Hành tím
  • Nước xương
  • Gia Vị
  • Rau mồng tơi, cải xanh, mì tôm hay bún

* Cách chế biến:

  • Chân dê cạo sạch, rồi đem luộc qua rồi đem chặt miếng vừa ăn
  • Nước xương đun sôi cho gói đồ tiềm, hành tím vào đun lửa nhỏ 5 phút cho chân đê vào, tiếp tục bỏ gia vị vào nêm hơi nhạt.
  •  Hầm với lửa nhỏ trong vòng 30 phút là được.

Trên đây TCDY xin chia sẻ về công dụng cũng như là những món ăn hấp dẫn từ thịt dê mà mẹ bầu nên tham khảo để chăm sóc cho mình và cho thiên thần nhỏ trong bụng được tốt nhất. Những món ăn giàu dinh dưỡng này rất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự sinh trưởng của bé. Chúc các mẹ vượt cạn thành công! 

 

Tags: thịt dê, bà bầu, bà bầu ăn thịt dê, món dê,


Thuốc hay thầy giỏi