Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sinh

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sinh

Thứ Sáu, 11 Tháng 03 2016 14:17

Hầu hết các mẹ bầu lần đầu lên bàn đẻ đều ao ước mình sẽ có được một ca sinh thường nhanh chóng và ít khó khăn.

Vậy nhưng làm thế nào để sinh thường nhanh chóng, tại sao có người đau đẻ 48 tiếng mà có người lại chỉ đau đẻ 2 tiếng? Các bà các mẹ thường hay giải thích lý do là do “cơ địa”. Vậy nhưng cơ địa ở đây cụ thể là gì? Cùng xem những yếu tố quyết định thời gian sinh của phụ nữ:

Xương chậu

Thời cổ đại, những người lớn tuổi thường xem xét vòng 3 của một cô gái để quyết định lấy về làm dâu trong nhà, đó là vì con gái có vòng 3 lớn sẽ có khả năng sinh sản tốt. Thực tế, họ không nhìn vào mông mà nhìn vào xương chậu. Không chỉ đơn giản là ai có xương chậu to sẽ dễ đẻ mà việc này còn phụ thuộc vào vị trí của xương chậu. Nếu phụ nữ có xương chậu hẹp và sâu thì sẽ rất khó sinh và ngược lại, nếu xương chậu nông, rộng thì việc chuyển dạ sẽ có khả năng diễn ra suôn sẻ hơn.

xương chậu ảnh hưởng đến thời gian sinh

Không chỉ đơn giản là ai có xương chậu to sẽ dễ đẻ mà việc này còn phụ thuộc vào vị trí của xương chậu.

Cân nặng người mẹ

Sản phụ bị béo phì, tích tụ quá nhiều mỡ sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến tốc độ sinh, việc đẻ thường sẽ khó khăn, thời gian chuyển dạ lâu hơn. Do đó vào những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu nên kiểm soát trọng lượng cơ thể ở mức thích hợp, không tích trữ quá nhiều chất béo trong cơ thể, tạo rủi ro cho cả mẹ và con trong bụng. Nhìn chung, những mẹ bầu nhẹ cân sẽ sinh thường nhanh hơn.

Vị trí và cân nặng thai nhi

Sinh thường dễ hay khó phụ thuộc nhiều yếu tố nhưng chắc chăn có liên quan đến cân nặng của em bé trong bụng. Nếu trọng lượng thai nhi quá lớn, việc sinh đẻ sẽ chậm hơn do đầu em bé sẽ gặp khó khăn trong quá trình ra khỏi ống sinh, thậm chí nếu thời gian quá dài còn có thể gia tăng các nguy cơ tai biến. Do đó, những sản phụ có thai quá lớn thường được khuyên nên sinh mổ. Nếu muốn có một ca sinh thường sinh chóng và dễ dàng, mẹ nên lưu ý duy trì cân nặng thai nhi ở mức bình thường ổn định 3,0 – 3,4kg.

Độ tuổi người mẹ

Các bà mẹ trẻ đang trong độ tuổi 22-29 là độ tuổi tốt nhất để sinh sản. Lúc này thường cơ thể của họ rất mạnh mẽ, thể chất đầy đủ hơn, đương nhiên sinh đẻ sẽ nhanh chóng hơn. Càng lớn tuổi, sức khỏe yếu dần, người mẹ sẽ càng dễ gặp phải những nguy hiểm tiềm ẩn cũng như các vấn đề tai biến có thể xảy ra trong lúc vượt cạn. Muốn sinh con nhanh chóng, khoẻ mạnh, phụ nữ nên mang thai trong độ tuổi sinh đẻ vẫn được khuyến cáo là từ 22-29 tuổi.

Theo Anh Minh/Eva.vn

Tags: thời gian sinh, xương chậu, độ tuổi sinh đẻ,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền