Mẹ bầu bị viêm gan B nên làm gì để không gây ảnh hưởng đến con

Mẹ bầu bị viêm gan B nên làm gì để không gây ảnh hưởng đến con

Thứ Sáu, 17 Tháng 11 2017 09:53

Nhiều phụ nữ lúng túng khi có thai rồi mới biết là mình đang bị viêm gan siêu vi B và không biết nên làm thế nào để không lây sang con.

Viêm gan B là một bệnh về gan và lan truyền nhiễm do virus HPV gây ra. Nếu như không được theo dõi sát sao, thì viêm gan B sẽ chuyển thành xơ gan, và ung thư gan và hậu quả nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Đáng lưu ý, hiện có không ít phụ nữ lúng túng khi có thai rồi mới biết là mình bị viêm gan B. Và thắc mắc là làm thế nào để không lây sang con vì viêm gan B chủ yếu lây truyền qua đường từ mẹ sang con.

Mẹ bầu bị viêm gan B mang thai

Trong trường hợp người mẹ mang thai rồi mới biết rằng mình đang có bệnh viêm gan B hoặc có nhiều nguy cơ bị nhiễm thì có thể tiêm phòng viêm gan B nhưng chỉ nên tiêm sau 3 tháng mang thai.

Người mẹ có thể truyền siêu vi viêm gan B cho con, dù sinh thường hay là sinh mổ. Để giảm được nguy cơ lây nhiễm, trẻ sơ sinh cần được tiêm ngừa viêm gan B trong vòng 12 đến 24 giờ đầu sau sinh. Nếu như tiêm phòng cho bé quá muộn, bé sẽ có nguy cơ bị nhiễm bệnh viêm gan B rất cao.

Nếu như trẻ đã được tiêm vaccine phòng bệnh thì người mẹ dù bị nhiễm virus viêm gan B vẫn có thể cho trẻ bú, vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, có nhiều kháng thể sẽ giúp trẻ chống lại bệnh tật. Tuy nhiên thì khi cho con bú mẹ cần lưu ý, cân nhắc cho trẻ bú sữa bình nếu như mẹ có nứt hay là chảy máu đầu vú.

Ngoài ra, nếu mẹ có uống thuốc phòng lây viêm gan B cho thai thì nên ngừng thuốc ngay khi sinh mới được cho con bú nhé.

Tags: viêm gan b, tiêm phòng viêm gan B, mang thai,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền