Đang cho con bú, mẹ chớ nên ăn những thực phẩm này

Đang cho con bú, mẹ chớ nên ăn những thực phẩm này

Thứ Sáu, 30 Tháng 12 2016 16:46

Nhiều thực phẩm có thể gây dị ứng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhở vì vậy mà các mẹ cần lưu ý nếu đang cho con bú, mẹ nên hạn chế và cẩn thận khi ăn những thực phẩm dưới đây:

Lòng trắng trứng

trẻ nhỏ rất dễ bị dị ứng với lòng trắng trứng

trẻ nhỏ rất dễ bị dị ứng với lòng trắng trứng

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất hay bị dị ứng lòng trắng trứng. Do vậy nếu mẹ muốn ăn trứng thì nên bỏ lòng trắng chỉ ăn lòng đỏ sẽ hạn chế được việc bé bị dị ứng trứng.

Các chế phẩm từ sữa bò

Một số bé khá nhạy cảm và rất dễ dị ứng với những sản phẩm được làm từ sữa: phô mai, sữa chua, kem… Nếu bạn thấy trẻ có những triệu chứng như: nôn ói, đau bụng, khó ngủ hoặc xuất hiện những vết đỏ khô ráp trên da dẫn đến tình trạng gây lở loét thì mẹ nên ngừng ăn những thực phẩm này từ 2-3 tuần để theo dõi.

Tỏi

Ở Ý người ta khuyến cáo mẹ đang cho con bú vài tháng đầu không nên ăn tỏi. Vì tỏi có mùi khó chịu, nếu mẹ ăn sẽ ngấm vào sữa khiến trẻ bú vào có khó chịu và bỏ bú. Một số bà mẹ khác thì chia sẻ khi mẹ ăn tỏi trẻ thường quấy khóc, khó chịu và bứt rứt trong người.

Bắp và các chế phẩm làm từ bắp

Bắp và các chế phẩm làm từ bắp như: bột bắp hay bim bim… cũng rất dễ gây dị ứng cho trẻ, khiến trẻ có triệu chứng bị đau bụng và quấy khóc. Do vậy mà trước khi sử dụng mẹ nên cẩn thận theo dõi nếu thấy trẻ có triệu chứng nêu trên thì nên ngừng ăn để theo dõi.

Đậu phộng (lạc)

Đậu phộng là loại thực phẩm dễ gây dị ứng

Đậu phộng là loại thực phẩm dễ gây dị ứng

Đậu phộng là thực phẩm rất dễ gây dị ứng cho trẻ, nếu mẹ ăn vào thì con có thể bị nổi mẩn, phát ban, bị chàm hoặc là khó thở. Để tránh những tình trạng không mong muốn xảy ra, thì khi mẹ ăn đậu phộng cần chú ý cẩn thận. Nếu trong gia đình có ai tiền sử bị dị ứng với thực phẩm này thì bạn nên kiêng hoàn toàn thực phẩm này.

Cá chứa hàm lượng thủy ngân cao

Theo những chuyên gia sức khỏe tại Mỹ khuyến cáo, những phụ nữ đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ chỉ nên ăn cá ít thủy ngân trong một tuần như: cá hồi, các loại cá da trơn là những loại cá chứa hàm lượng thủy ngân thấp. Bạn nên tránh xa những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như: cá mập, cá kiếm, cá thu hoàng hậu và cá kình...

Hải sản có vỏ

Theo các chuyên gia cho biết nếu gia đình cha và mẹ có tiền sử dị ứng với hải sản thì không loại trừ bé cũng có khả năng bị di truyền và lây từ chính nguồn sữa mẹ. Vì thế, khi ăn những thực phẩm này bạn cần chú ý nếu trẻ có dấu hiệu bị dị ứng thì mẹ cần kiêng hoàn toàn tôm và cua và ốc trong suốt quá trình cho con bú.

Bạc hà

mẹ bầu đang cho con bú cần phải tránh xa

mẹ bầu đang cho con bú cần phải tránh xa

Bạc hà là bài thuốc dân gian được dùng để ngừng tiết sữa mẹ trong giai đoạn mẹ muốn cai sữa cho bé. Vì thế mà cũng cần tránh xa loại lá này hoặc những chế phẩm làm từ loại lá này. Mẹ bầu có thể thư giãn bằng trà gừng và trà hoa cúc sẽ tốt hơn.

Rượu

Bạn nên kiêng uống rượu trong suốt thời gian cho con bú nhé. Mẹ uống rượu sẽ gây ảnh hưởng xấu đến con và gây ra nguy cơ mắc chứng tăng động ở trẻ sơ sinh.

Cà phê

Trên thực tế thì trẻ sơ sinh không thể bài tiết chất caffeine nhanh như người lớn vì vậy khi mà mẹ uống cà phê, caffeine sẽ đi qua dòng sữa mẹ và làm ảnh hưởng đến bé, gây cho bé cảm giác kích thích cáu kỉnh và mất ngủ cho  bé. Vì vậy cách tốt nhất là mẹ nên hoàn toàn tránh xa đồ uống này.

Tags: cho con bú, thực phẩm không nên ăn khi cho con bú,


Thuốc hay thầy giỏi