Căn bệnh khiến cho bà bầu tử vong đột ngột

Căn bệnh khiến cho bà bầu tử vong đột ngột

Thứ Năm, 09 Tháng 03 2017 09:58

Theo những chuyên gia sản khoa, sản giật ủ bệnh từ khi thai làm tổ. Sản phụ lên cơn co giật không được khống chế sẽ gây ra những biến chứng xuất huyết não, hôn mê dẫn đến tử vong.

ThS.BS Nguyễn Hữu Trung, Bộ môn Sản, giảng viên ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết sản phụ có thể tử vong đột ngột do bị sản giật.

Thai phụ bị tiền sản giật, sản giật rất nguy hiểm

Thai phụ bị tiền sản giật, sản giật rất nguy hiểm

Theo bác sĩ Trung, sản giật là một trong năm tai biến sản khoa, rất nguy hiểm gây tử vong cao ở thai phụ. Phụ nữ mang thai nếu không thể đi khám thai định kỳ, thì hãy tìm cách đo huyết áp mỗi tháng một lần. Nếu huyết áp tăng trên 14/9 cm Hg, các bà mẹ hãy đi khám ngay nhé!

“Trong quá trình mang thai, nhất là sau 20 tuần (5 tháng), nếu thấy nhức đầu nhiều hay là chóng mặt, đau vùng trên rốn, thai phụ nên đi khám ngay”, bác sĩ Trung nhấn mạnh.

Theo bác sĩ Trung, những người có yếu tố nguy cơ cao bị tiền sản giật, sản giật như là sinh con đầu lòng, béo phì,  hay khoảng cách giữa hai lần sinh quá lớn (trên 10 năm), đa thai, tiền sử bản thân bị tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh thận, lupus ban đỏ, buồng trứng đa nang...

Ngoài ra, sản phụ cũng có thể tử vong do sản giật đi kèm các hội chứng HELLP (tán huyết, tăng men gan, giảm tiểu cầu), băng huyết sau sinh hay rối loạn đông máu...Tiền sản giật, sản giật xuất hiện từ 20 tuần trở đi. Tuy nhiên, thì thời gian ủ bệnh từ khi thai làm tổ. Sản phụ lên cơn sản giật nếu không được khống chế và dự phòng cơn giật, sẽ gây ra những biến chứng như xuất huyết não, các cơn co giật xảy ra liên tục dẫn đến hôn mê bệnh nhân sẽ tử vong.

Do đó, mà các sản phụ phải thường xuyên đi khám thai định kỳ để can thiệp dự phòng bệnh sớm hơn trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Sản giật xuất hiện ở 20 tuần hiếm nhưng vẫn có xảy ra.

Việc phát hiện các thai phụ có nguy cơ cao mắc bệnh dựa vào xét nghiệm các chất tạo mạch và kháng tạo mạch.

Nếu kết quả xét nghiệm có dấu hiệu bất thường hoặc là những thai phụ có nguy cơ cao như đã từng bị tiền sản giật trong lần mang thai trước, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc aspirin liều thấp 80-150 mg mỗi ngày.

Sản phụ chỉ nên dùng thuốc này từ tuần trước 16 trở đi và cần được bác sĩ theo dõi chặt chẽ, không nên tự ý sử dụng thuốc vì để tránh tác dụng phụ.

Theo bác sĩ Trung, từ năm 2013, Hiệp hội sản phụ Mỹ (ACOG) thông tin sản phụ sau khi sinh con được 1,5 tháng vẫn có thể bị sản giật. Vì vậy, các bà mẹ cần lưu ý dấu hiệu bất thường của cơ thể để thăm khám và phát hiện bệnh kịp thời.

Tags: buồng trứng đa nang, sản giật, tiền sản giật,


Thuốc hay thầy giỏi