Bí quyết ngăn ngừa táo bón hiệu quả cho bà bầu

Bí quyết ngăn ngừa táo bón hiệu quả cho bà bầu

Thứ Ba, 17 Tháng 05 2016 10:36

Táo bón là hiện tượng phổ biến trong thai kỳ nếu thai phụ không uống đủ nước, hay có hội chứng ruột kích thích. Dưới đây là những cách giúp thai phụ ngừa táo bón, theo babycentre.

Ăn chất xơ

Một chế độ ăn uống nhiều chất xơ bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, trái cây và rau quả sẽ giúp bà bầu giảm nguy cơ táo bón vì chất xơ hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, nên uống ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày.

trái cây và rau quả nhiều chất xơ giúp ngừa táo bón cho bà bầu

trái cây và rau quả nhiều chất xơ giúp ngừa táo bón cho bà bầu

Bỏ chất kích thích

Cắt giảm tối đa các loại thực phẩm có chất kích thích như trà, cà phê và nước ngọt. Ngoài ra, lưu ý khi dùng các thuốc lợi tiểu có thể làm bạn mất nước và làm cho táo bón nặng hơn.

Duy trì hoạt động thể chất

Tập thể dục sẽ giúp ngăn ngừa táo bón. Đi bộ, bơi lội hoặc đi xe đạp nhẹ nhàng khi mang thai có thể giúp thai phụ ngừa táo bón hiệu quả.

Trong số các loại hình hoạt động thể chất, yoga đặc biệt hiệu quả cho thai phụ trong việc ngừa táo bón, nhờ những bài tập cơ bụng bên trong giúp giữ cho ruột di chuyển.

Chọn sắt dạng lỏng

Bổ sung sắt trong thai kỳ có thể làm cho bà bầu bị táo bón. Vì vậy, có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc dùng sắt dạng lỏng để tốt hơn. Nếu thai phụ được chẩn đoán thiếu máu, cố gắng ăn thịt đỏ hoặc đậu, và các loại rau màu xanh đậm trong bữa ăn.

Nếu tình trạng táo bón của thai phụ trầm trọng hơn, có thể hỏi ý kiến bác sĩ kê toa thuốc nhuận tràng an toàn trong thai kỳ.

Liệu pháp hương thơm

Thư giãn trong nước ấm có vài giọt chanh và xoa bụng nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ. Đừng xoa bóp quá mạnh, đặc biệt là nếu bạn có nguy cơ sinh non, hoặc nếu nhau thai nằm thấp trong tử cung (nhau tiền đạo).

Thư giãn sàn chậu

Khi đi vệ sinh, thai phụ nên hít thở sâu, sau đó thở ra để giúp cơ sàn chậu thư giãn. Trong khi ngồi bồn cầu, nhón đầu ngón chân để đưa lên đầu gối lên cao. Hoặc sử dụng một cái ghế để nâng đôi chân lên. Tư thế này sẽ giúp thai phụ có tư thế ngồi xổm giúp dễ đi đại tiện hơn.

Theo: Thanh Niên

Tags: ngăn ngừa táo bón, ngừa táo bón cho bà bầu, nguy cơ sinh non, bà bầu bị táo bón,


Thuốc hay thầy giỏi