Bà bầu có nên ăn bơ không?

Hotline: 098788867

Bà bầu có nên ăn bơ không?

Thứ Ba, 16 Tháng 08 2016 16:25

Bà bầu có nên ăn bơ hay không là một câu hỏi luôn được tìm kiếm trên mạng xã hội hoặc trong các diễn đàn của mẹ bầu, vậy hôm nay chúng tôi xin giải đáp thắc mắc cho mọi chị em.

Bơ là một loại trái cây cực kì tốt cho sức khỏe nhưng liệu có tốt đối với bà bầu không ? Câu trả lời đó là cực kì tốt cho cho bà bầu. Chúng ta cùng tìm hiểu xem bơ bổ trợ ở những mặt nào cho mẹ bầu nhé !

Nguồn dinh dưỡng có trong bơ:

Giá trị dinh dưỡng có trong quả bơ vô cùng cao. Chỉ một trái bơ cũng chứa tới 14 loại vitamin và khoáng chất, trong đó có folate, canxi, sắt, đồng, magie, photpho, kali, natri, kẽm mangan và selen cực kỳ cần thiết trong thai kỳ của bà bầu.

Nhưng nhiều mẹ bầu lại e ngại trong việc ăn bơ do vấn đề tăng cân, họ sợ rằng mình sẽ tăng cân quá nhiều trong quá trình mang thai và không lấy lại được vóng dáng sau khi sinh, những mấy ai biết được rằng trong bơ dồi dào chất béo, nhưng đó là nguồn chất béo đơn không bão hòa, có lợi cho sức khỏe, giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể.

Trong quả bơ còn chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do gây ra ung thư và lão hóa, giúp bà bầu luôn khỏe mạnh và tươi trẻ trong suốt quá trình mang thai.

Quả bơ cũng nằm trong số ít những loại quả hoàn toàn không chứa cholesterol, lượng muối thấp, chất xơ dồi dào, hàm lượng lutein cao, có chất carotenoid tự nhiên nên rất lành tính và cực kỳ phù hợp với phụ nữ mang thai. Nó được coi một trong những loại quả giàu dưỡng chất nhất mà bà bầu không nên bỏ qua. Chỉ với vài thông tin này thôi thì thắc mắc về việc bà bầu có nên ăn bơ đã được giải đáp phần nào.

Ăn quả bơ giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi

Dị tật thai nhi là nỗi lo lắng của hầu hết các bà bầu. Để ngăn chặn tình trạng này, các chuyên gia đều khuyên phụ nữ mang thai cần bổ sung folate liên tục trước khi có thai và trong suốt thai kỳ.

Nhiều người lựa chọn việc bổ sung folate hoàn toàn bằng thuốc. Nhưng có một cách khác giúp bạn hấp thu được nguồn folate tự nhiên dồi dào, đó là ăn quả bơ.Bởi trong quả bơ chứa hàm lượng folate rất cao, cực kỳ hữu ích đối với bà bầu. Folate sẽ giúp phòng tránh việc sinh con dị tật, và hỗ trợ tốt cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là não bộ và hệ thần kinh.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thai phụ nên tiêu thụ khoảng 600-800mcg folate mỗi ngày để phòng khuyết tật ống thần kinh và xương sống ở bào thai. Vì vậy, chị em nhớ đừng bỏ qua loại quả này trước và trong suốt thai kỳ nhé.

Dưỡng chất trong quả bơ giúp phát triển trí não bé

Trong bơ có chứa chất béo hữu ích cho sức khỏe và đặc biệt rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Bên cạnh đó, hàm lượng folate cao trong quả bơ cũng hỗ trợ tốt cho quá trình hình thành và phát triển não bộ. Theo các chuyên gia, nếu bà bầu thường xuyên ăn quả bơ trong thai kỳ sẽ sinh con thông minh hơn. Các bà bầu có nên ăn bơ thật nhiều nha !

Bà bầu có nên ăn bơ không?

Ảnh minh họa

Hỗ trợ tiêu hóa và làm giảm táo bón

Khi mang thai, nhiều bà bầu thường xuyên phải đối mặt với chứng táo bón đầy khó chịu và mệt mỏi. Để giảm bớt tình trạng này, quả bơ chính là giải pháp lý tưởng. Cứ một quả bơ có kích thích trung bình thì chứa tới 10g chất xơ. Đây là nguồn chất xơ rất lớn, giúp hỗ trợ đắc lực cho hệ tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột và phòng ngừa hiệu quả chứng táo bón.

Bà bầu có nên ăn bơ không?

Ảnh minh họa

Quả bơ giúp bà bầu giữ gìn sức đẹp

Quả bơ rất dồi dào các loại vitamin tốt cho sắc đẹp như vitamin A, E, D cùng nguồn khoáng chất dồi dào kali, phốtpho, lưu huỳnh, clo. Ăn quả bơ đều đặn sẽ giúp bà bầu có được làn da căng mịn, hồng hào, giảm mụn nhọt và thâm nám.

Các vitamin E sẽ bảo vệ da khỏi sự oxy hóa, để duy trì sự tươi trẻ và săn chắc. Vitamin A giúp loại bỏ tế bào da chết và thúc đẩy tổng hợp collagen. Ngoài ra, kali và phốtpho có tác dụng làm đẹp da, tóc và giúp phát triễn cơ thể.

Ăn bơ giúp làm giảm chứng ốm nghén cho bà bầu

Chứng ốm nghén trong thai kỳ luôn là điều đáng sợ với các bà bầu. Ốm nghén khiến cơ thể mệt mỏi, tinh thần sa sút. Đặc biệt, nếu ốm nghén nặng có thể khiến bà bầu suy nhược cơ thể, không hấp thu được dinh dưỡng và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Trong quả bơ có chứa hàm lượng cao vitamin B6. Đây là loại vitamin có tác dụng giúp làm giảm cơn buồn nôn cho bà bầu. Ngoài ra, loại vitamin hữu ích này còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và hỗ trợ sản xuất hồng cầu.

Chính vì thế, nếu đang bị cơn ốm nghén hành hạ, bà bầu nên ăn quả bơ để vừa giảm buồn nôn, vừa bổ sung thêm nhiều dưỡng chất nhé.

Cách chọn quả bơ ngon

Quả bơ ngon là quả bơ vừa chín tới, không nẫu ủng. Khi bổ ra, phần thịt bên trong có màu vàng tươi, ăn không đắng mà béo ngậy. Cùng xem cách chọn bơ ngon và hấp dẫn:

Vỏ: Thường thì loại bơ có vỏ xanh điểm lấm tấm chấm vàng có tỷ lệ bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo hơn loại bơ tím. Bơ sáp già thường có da căng bóng, cầm nặng tay, không ọp, lắc có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong. Đó thường là bơ gần chín, ngon. Tuy nhiên, nếu khi lắc hạt lăn nghe quá rõ thì trái bơ đó thịt sẽ mỏng.

Hình dáng: Quả bơ dài thì thường hạt nhỏ hơn quả tròn nhưng lại nhiều xơ hơn bơ tròn.

Bà bầu có nên ăn bơ không?

Ảnh minh họa

Cuống bơ: Nếu như cuống bơ to, mập mạp thì đó là bơ non. Cuống bơ đã có phần già, hơi khô lại rồi thì đó là bơ đã già, nên chọn. Hoặc dùng tay ấn ngay chỗ cuống, nếu thấy mềm thì đó là trái bơ sắp chín, có thể ăn sau vài tiếng. Mặc dù phần đuôi chưa mềm nhưng nó sẽ chín dần về sau.

Khi ăn, nắn khắp quả bơ nếu thấy mềm tay thì mới bổ, vì nếu bổ khi bơ còn xanh thì bơ rất khó để chín lại. Không lấy những quả sờ vào mềm nhũn, vì nó đã nẫu hỏng, hoặc cũng không còn hương vị thơm ngon nữa. Đừng để bơ quá lâu trong tủ lạnh, sẽ mất hương vị. Nên mua để ăn trong 1 - 2 ngày. Bơ còn xanh thì để ngoài cho chín rồi mới giữ trong tủ lạnh.

Qủa thật là bà bầu có nên ăn bơ đúng không chị em ? Thật nhiều lợi ích từ một quả bơ thơm ngon, tưởng chừng như không có tác dụng nhiều đối với bà bầu nhưng lại có quá nhiều. Và có rất nhiều cách chế biến đối với món bơ thần thánh này như sinh tố bơ, kem bơ,…tránh để bà bầu bị ngán với quả bơ nguyên chất.

Nhanh tay làm ngay cho mình những món bơ thơm ngon, tươi mát bồi bổ sức khỏe thai kì. Chúc các bà bầu luôn có sức khỏe thật tốt trong thời kì mang thai nhé!

Theo: phununews.vn

Tags: bà bầu, quả bơ, mang thai, tác dụng của quả bơ, lợi ích của quả bơ với bà bầu, cách chọn quả bơ ngon,


Thuốc hay thầy giỏi