Bà bầu bị táo bón dùng thuốc sao cho an toàn?

Bà bầu bị táo bón dùng thuốc sao cho an toàn?

Thứ Ba, 08 Tháng 12 2015 08:38

Bà bầu không nên dùng thuốc táo bón lâu dài mà chỉ dùng để phụ trợ cùng với việc điều chỉnh chế độ ăn uống vệ sinh thích hợp.

Câu hỏi:

Em đang mang thai, gần đây em thường xuyên bị táo bón, em có dùng thuốc forlax nhưng không biết có ảnh hưởng gì đến thai không?

Mai Ngọc Lan (Quảng Nam)

Bà bầu bị táo bón dùng thuốc sao cho an toàn? - ảnh 1

Bà bầu nên điều chỉnh chế độ ăn uống nhiều rau xanh, giàu chất xơ để giảm tình trạng táo bón (Ảnh minh họa: Internet)

Trả lời:

Folax là thuốc chống táo bón thuộc loại thuốc cao phân tử hút nước và làm trương nở phân. Các chất macrogol cao phân tử là những polymer dài thẳng trên đó các phân tử nước được gắn vào bằng những cầu nối hydro. Chúng làm tăng lượng nước trong ruột khi uống vào. Thể tích nước trong ruột không được hấp thu nên dung dịch có tính nhuận tràng. Do trọng lượng phân tử lớn, nên macrogol không bị hấp thu và cũng không bị chuyển hóa tại ống tiêu hóa.

Do không được hấp thu và không chuyển hoá tại ống tiêu hoá nên đây là thuốc không ảnh hưởng đến thai nhi và trẻ nhỏ còn bú mẹ. Vì vậy, thuốc dùng an toàn cho phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú. Không nên dùng các thuốc kích thích trực tiếp nhu động ruột (bisacodyl) và các thuốc thụt tại chỗ.

Khi dùng forlax cần lưu ý, do thuốc sẽ hút nước làm cho khối phân to lên, kích thích vào đại tràng sích-ma làm cho dễ đi ngoài hơn, nên khi dùng các thuốc này phải uống với nhiều nước. Nếu không cung cấp đủ nước thuốc sẽ hút nước ở trong lòng ruột từ tế bào ra sẽ rất nguy hiểm.

Forlax có thể làm giảm hấp thu của các thuốc uống cùng lúc. Với bà mẹ mang thai thường phải uống bổ sung viên sắt và axít folic... nên phải uống forlax cách xa những thuốc khác ít nhất 2 giờ.

Nói chung, không nên dùng thuốc táo bón lâu dài mà chỉ dùng để phụ trợ cùng với việc điều chỉnh chế độ ăn uống vệ sinh thích hợp như thêm nhiều chất xơ của rau quả vào thức ăn, uống nhiều nước, hoạt động thân thể và tập thói quen đi cầu...

BS. Lê Bách

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags: bà bầu táo bón


Thuốc hay thầy giỏi