4 món ăn - bài thuốc an thai cho mẹ bầu

4 món ăn - bài thuốc an thai cho mẹ bầu

Thứ Tư, 30 Tháng 09 2015 09:38

Phụ nữ có thai cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho người mẹ và thai nhi. Dưới đây là một số món ăn là bài thuốc có tác dụng dưỡng thai, an thai, lợi sữa mà chị em cần biết.

Bài 1

Nguyên liệu: Trứng gà 2 quả, ngải cứu 20g.

Cách chế biến: Lá ngải cứu rửa sạch, trứng gà luộc chín bóc bỏ vỏ, hai thứ cho vào nồi, cho đủ nước, đun to lửa cho sôi rồi dùng lửa nhỏ đun tiếp chừng 1-2 giờ là được, cho thêm gia vị, ăn trong ngày, dùng liên tục 7-8 ngày.

Tác dụng: Món ăn này có tác dụng ôn kinh an thai, dùng thích hợp cho những thai phụ có các biểu hiện của chứng hư hàn như sắc mặt nhợt nhạt, sợ lạnh, chân tay lạnh, lưng đau gối mỏi, hay có cảm giác khó thở và hồi hộp trống ngực, miệng nhạt, chán ăn, đại tiện lỏng loãng, tiểu tiện trong dài, chất lưỡi nhợt, dễ sảy thai, âm đạo ra huyết lượng ít sắc nhợt...

canh-trung-ga-ngai-cuu-an-thai

Canh trứng gà ngải cứu có tác dụng ôn kinh an thai

Lưu ý: Những trường hợp động thai thể huyết nhiệt thì không nên dùng bài này.

Bài 2

Nguyên liệu: Thịt bò 250g, đẳng sâm 30g, hàng tinh 15g, gừng tươi 4 lát.

Cách chế biến: Chọn loại thịt bò tươi mềm rửa sạch, thái miếng; Các vị thuốc rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, cho đủ nước, dùng lửa to đun sôi rồi tiếp tục hầm nhừ bằng lửa nhỏ chừng 2-3 giờ là được, cho thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Tác dụng: Bổ khí kiện tỳ, dưỡng huyết an thai. Dùng thích hợp cho thai phụ bị huyết hư biểu hiện bằng các triệu chứng như hay hoa mắt chóng mặt, hồi hộp trống ngực, mệt mỏi, ngủ kém hay mê, sắc mặt nhợt nhạt, chất lưỡi nhợt, thai nhi chậm phát triển...

Lưu ý: Những thai phụ đang bị sốt do ngoại cảm hoặc đi lỏng lỵ do thấp nhiệt thì không được dùng.

Bài 3

chao-ca-chep-an-thai

Cháo cá chép an thai

Nguyên liệu: Cá chép một con 250g, gừng một lát, gạo nếp 200g.

Cách chế biến: Cá luộc chín tẩm rượu rồi cho lát gừng vào cháo nhừ. Món ăn có tác dụng an thai, bổ khí huyết, ôn tỳ vị, trừ mỏi mệt, thiếu máu, lợi sữa. Hoặc cá chép để nguyên vảy một con 500g, nấu cùng 150g đậu đỏ cho nhừ để ăn cái và nước.

Tác dụng: An thai bổ máu, lợi tiểu tiêu thũng.

Bài 4

Nguyên liệu: Cá diếc 2 con, lá tía tô 15g, sa nhân 6g, gừng tươi 6 lát.

Cách chế biến: Lá tía tô, sa nhân và gừng tươi rửa sạch, cá diếc mổ bụng, bỏ hết nội tạng, rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, cho đủ nước, dùng lửa nhỏ hầm thật kỹ khoảng 2-3 giờ là được, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Tác dụng: Kiện tỳ hành khí, hòa vị chỉ ẩu. Dùng thích hợp cho thai phụ tỳ hư khí trệ mà nôn và buồn nôn nhiều, ăn kém, chậm tiêu, ngực bụng đầy chướng, mệt mỏi, đại tiện lỏng nát, tiểu tiện trong dài, chất lưỡi nhợt...

Nguồn: Sưu tầm

Tags: an thai, món ăn an thai, bà bầu, dinh dưỡng, cá chép, lợi sữa,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền