3 loại thức uống bổ dưỡng hơn sữa bầu cho các mẹ bầu

Hotline: 098788867

3 loại thức uống bổ dưỡng hơn sữa bầu cho các mẹ bầu

Thứ Ba, 21 Tháng 11 2017 11:08

Trong giai đoạn ốm nghén, nhiều mẹ phải “nhắm mắt nhắm mũi” để uống sữa bầu vì sợ thai nhi sẽ thiếu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, thì có rất nhiều loại sữa khác mẹ có thể thay cho sữa bầu vừa thanh đạm, lại thơm ngon, bổ dưỡng tốt cho cả mẹ và bé.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, sữa có chứa nhiều canxi, vitamin D cùng những dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Vì vậy, các chuyên gia đã khuyến cáo các mẹ bầu nên “nạp” ít nhất 2 ly sữa mỗi ngày. Tuy nhiên, không nhất thiết trong thời gian mang bầu bạn chỉ chung thủy với sữa bầu mà có thể thay thế những loại sữa khác, cho hợp khẩu vị mà vẫn cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cho cơ thể như: sữa yến mạch,sữa hạnh nhân,  sữa đậu gà, sữa ngô, sữa hạt óc chó, sữa đậu nành…

Đây là các loại sữa hạt có chứa nhiều chất đạm, chất béo của thực vật nên không chỉ có giá trị bổ sung dinh dưỡng mà còn giúp cho bà bầu phòng tránh được bệnh tật như tim mạch,loãng xương,  tiêu đường”, TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam cho biết.

Dưới đây là công thức làm 5 loại sữa hạt bổ dưỡng cho các bà bầu

Sữa ngô

Sữa ngô cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ bầu

Sữa ngô cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ bầu

Một chén ngô cung cấp hơn 10% giá trị dinh dưỡng trong ngày bao gồm vitamin C,  niacin, magie, kali, pantothenic acid, mangan và phốt pho. Ngoài ra còn các chất dinh dưỡng khác gồm vitamin A, vitamin E, B – 6 và K, riboflavin, canxi,  đồng, kẽm, sắt, selenium và choline.

Ngô có lượng folate cao, một chén ngô có chứa 75.4 mcg hay 19% lượng khuyến cáo tiêu dùng hàng ngày. Thiamin cũng có lượng lớn trong ngô, cung cấp đến 24% theo mức hàng ngày. Ngô là một thực phẩm vàng dành cho các bà bầu.

Nguyên liệu:

4 bắp ngô nếp sống

1 bắp ngô Mỹ sống

1 chén đường cát trắng và nước

Cách làm:

– Bắp ngô bỏ vỏ, râu ngô rồi rửa dưới vòi nước sạch. Dùng dao lạng hết hạt bắp đến sát cùi.

– Hạt ngô bạn cho vào máy xay, đổ nước xăm xắp rồi xay nhuyễn mịn. Lọc lại hỗn hợp này qua rây. Cho phần nước còn lại vào hỗn hợp vừa lượt mịn, rồi khuấy cho tan đều sau đó bắt lên bếp nấu với lửa lớn. Lưu ý: Dùng đũa khuấy liên tục và đều tay để sữa không bị tách lớp, vón cục ở đáy nồi.

– Khi sắp sôi, thì sữa sẽ từ từ đặc lại. Lúc này bật nhỏ lửa, rồi tiếp tục khuấy đều và mạnh tay. Nếu thích sữa loãng, thì bạn có thể thêm nước, nhưng nhớ là chỉ nên dùng nước sôi để tránh làm nguội sữa.

– Khi sữa đạt độ đặc vừa ý, thì cho thêm đường cho vừa miệng. Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sữa bùng lên một lần nữa rồi tắt bếp.

– Sữa sau khi đã hoàn thành, cho vào chai chờ nguội hẳn rồi cho vào trong tủ lạnh.

Sữa hạnh nhân

sữa hạnh nhân tốt cho mẹ bầu

sữa hạnh nhân tốt cho mẹ bầu

Hạt hạnh nhân có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau và rất tốt cho sức khỏe của bà bầu cũng như là thai nhi. Hạnh nhân cũng là một nguồn cung cấp hàm lượng Omega 3 dồi dào rất tốt cho sức khỏe bà bầu và cả thai nhi. Giúp cho bé thông minh ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Nguyên liệu:

200g hạnh nhân

1/2 muỗng cà-phê va-ni 

1,2 lít nước

Cách làm:

– Hạnh nhân ngâm với nước  để qua đêm, lột bỏ vỏ nâu, rồi rửa sạch lại với nước lạnh.

– Cho hạnh nhân, vani và nước vào máy xay và xay nhuyễn. Hỗn hợp sau khi xong cho vào vải mỏng vắt lấy nước.

– Sữa bắt lên bếp đun sôi, rồi bạn cho thêm đường vào cho vừa miệng.

– Tách tim sen để món sữa không có vị đắng ngái. Tâm sen có thể sử dụng để hãm trà sen hoặc là phơi khô sắc thuốc bắc uống sẽ rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

Sữa hạt sen

Đối với phụ nữ mang thai thì đây được coi là một thần dược quý giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh và thông minh mà còn cực tốt cho thai phụ.

Theo đông y và chuyên gia thì hạt sen giàu chất đạm, phot pho,canxi…nên có tác dụng ích tâm, an thần,bổ thận, kiện tỳ. Nhờ đó sẽ giúp phát triển trí não, tế bào cùng những hệ thần kinh, đồng thời tăng khả năng tư duy cho bé. Hạt sen còn được coi là một vị thuốc giúp cải thiện giấc ngủ, an thai cho mẹ bầu.

Nguyên liệu:

– 250g hạt sen

– 500ml sữa tươi

– 1/3 lon sữa đặc có đường

– 100g đường trắng (gia giảm tùy khẩu vị)

– 1,5 lít nước

Cách làm:

– Tách hạt sen ra khỏi đài sen, bóc bỏ phần vỏ xanh.

– Rửa sạch hạt sen rồi để ráo rồi cho hạt sen vào máy xay thật kỹ với 1lít nước.

– Lót một miếng vải sạch vào một chiếc rây nhỏ, rồi đổ phần sen đã xay qua đó lọc rồi vắt kiệt để thu lấy nước cốt. Phần bã còn lại thì dùng màng lọc bóp kỹ thêm lần nữa với phần nước còn lại để có thể lấy hết dưỡng chất có trong hạt sen.

– Đổ nước sen vào nồi đun với lửa vừa, trong quá trình đun bạn nhớ khuấy nhẹ tay.

- Khi ,à nước sen sôi thì các bạn hạ nhỏ lửa rồi đun tiếp khoảng 3 phút, cho đường và sữa đặc vào khuấy tan. Cuối cùng thì mới rót sữa tươi vào rồi tắt bếp để tránh sữa bị tách nước.

– Tắt bếp, để nguội và cho vào bình thủy tinh hoặc là bình nhựa chuyên dụng, rồi bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần.

Tags: mẹ bầu, sữa bầu, sữa ngô, sữa hạnh nhân, sữa hạt sen,


Thuốc hay thầy giỏi