Phương pháp phòng ngừa chứng cao huyết áp

Phương pháp phòng ngừa chứng cao huyết áp

Thứ Tư, 10 Tháng 05 2017 14:38

Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân chính gây ra những bệnh về tim và đột quỵ, do đó nó trở thành nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong sớm và liệt trên toàn thế giới.

Huyết áp cao có thể phòng ngừa thông qua những thay đổi trong lối sống. Dưới đây là những mẹo để giúp bạn phòng ngừa huyết áp cao.

Chế độ ăn lành mạnh

Cần có một chế độ ăn uống lành mạnh

Cần có một chế độ ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng là rất cần thiết để duy trì được huyết áp ổn định. Theo như các chuyên gia y tế, chế độ ăn uống lành mạnh này sẽ gồm nhiều hoa quả tươi, rau, sản phẫm sữa ít béo, cá, ngũ cốc toàn phần, thịt gia cầm, hạt. Chế độ ăn này cũng nên hạn chế ăn thịt đỏ, đồ uống chứa đường nhân tạo và đồ ngọt. Những thực phẩm này rất giàu canxi, magiê, chất xơ,  kali, protein và ít cholesterol, chất béo.

Kiểm soát stress

Nghiên cứu cho thấy được mối liên quan trực tiếp giữa stress và tăng huyết áp. Ngày nay, với lối sống hiện đại, thời gian làm việc lại kéo dài, quan hệ hôn nhân rất dễ đổ vỡ, tình trạng căng thẳng tinh thần sẽ thường xảy ra. Không có thời gian để thư giãn. Do vậy, mà điều quan trọng mà bạn cần làm chính là giảm bớt và kiểm soát căng thẳng tinh thần để tránh huyết áp cao như thực hiện những bài tập thở sâu thư giãn, dành nhiều thời gian hơn cho bản thân, mạng xã hội và tập yoga hay ngồi thiền.

Luyện tập thường xuyên

Chú ý tập luyện thường xuyên

Chú ý tập luyện thường xuyên

Tập aerobic và rèn luyện sức đề kháng sẽ giúp cho cơ thể của bạn có chỉ số huyết áp bình thường. Nếu một người bị tiền tăng huyết áp (huyết áp tâm thu 120-139mmHg hoặc huyết áp tâm trương 80-89mmHg), tập luyện có thể sẽ giúp họ phòng ngừa được chứng bệnh cao huyết áp.

Hạn chế hấp thu natri

Hãy cắt giảm lượng natri hấp thu thông qua giảm lượng muối trong thực phẩm và loại bỏ những chất béo ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày. Hàm lượng natri tỷ lệ thuận tới tăng huyết áp. Cách tốt để kiểm soát chính là việc sử dụng lọ đựng muối, điều này sẽ khiến cho bạn hạn chế được lượng dùng.

Hạn chế uống rượu và hút thuốc

Hạn chế tối đa việc uống rượu bia thuốc lá

Hạn chế tối đa việc uống rượu bia thuốc lá

Những thói quen này được cho là có một mối liên quan trực tiếp với nguy cơ tăng huyết áp và cần hạn chế tối đa. Một người nghiện rượu hoặc nghiện thuốc nên giảm dần lượng sử dụng cho đến khi cai hoàn toàn.

Tóm lại, huyết áp cao là một chứng bệnh thầm lặng và nó thường không được nhận biết do các triệu chứng rất mơ hồ, bao gồm thỉnh thoảng đau đầu, lú lẫn, ù tai và các triệu chứng khác. Vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra huyết áp thường xuyên để kịp thời phát hiện những bất thường.

Tags: phòng ngừa huyết áp cao, huyết áp cao,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền