Xuất hiện cục nhỏ trong mũi có phải là khối u?

Xuất hiện cục nhỏ trong mũi có phải là khối u?

Thứ 7, 29 Tháng 08 2015 10:04

Cháu năm nay 19 tuổi ở trong khoang mũi bên phải có một cục nhỏ khoảng 0,5 cm cháu cho tay vào sờ thì thỉnh thoảng lại không thấy đâu cháu hơi lo lắng không biết đó có phải là khối u không ạ

Trả lời

Niêm mạc mũi rất mỏng, trong mũi có lông bao phủ để ngăn chặn bụi bẩn xâm nhập vào bên trong làm viêm mũi, nhiễm trùng mũi. Theo những gì cháu mô tả thì "khối" đó có thể đó là polyp mũi. Polyp mũi là khối u lành tính hình thành từ lớp niêm mạc của mũi. Nó được hình thành do hậu quả của viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Khi có polyp thường có các biểu hiện như ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi,... Khi bị polyp với số lượng 1 thì có thể sẽ không ảnh hưởng gì nhiều,nhưng nếu số lượng polyp tăng lên sẽ gây ra nhiều trở ngại cho hoạt động hô hấp cho người bệnh.

Có hai phương pháp để điều trị polyp mũi là điều trị nội khoa và phẫu thuật. Trước tiên cháu nên đến bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng để kiểm tra thăm khám trước, sau đó bác sĩ sẽ nhận định tình trạng của em để có hướng xử trí thích hợp. hàng ngày cháu cũng nên vệ sinh mũi sạch sẽ bằng nước muối sinh lý nhé.

Chúc em sức khỏe!

Tags: viêm mũi, viêm xoang, viêm tai gữa, viêm tai ngoài,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi

Y học cổ truyền